Cần có giải pháp chấm dứt tình trạng lạm thu trong trường học

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được cử tri tại thị trấn Đô Lương kiến nghị với đại biểu Quốc hội tại hội nghị tiếp xúc cử tri sáng 5/10.

Sáng 5/10, đoàn đại biểu Quốc hội gồm các ông: Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội; Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh có buổi tiếp xúc với cử tri tại thị trấn Đô Lương.

Cùng tham dự có các đại diện các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Lao động, -Thương binh và Xã hội; lãnh đạo huyện Đô Lương và cử tri thị trấn Đô Lương, các xã Đông Sơn, Tràng Sơn, Đà Sơn.

Thị trấn Đô Lương là trung tâm kinh tế - chính trị của huyện Đô Lương; là cửa ngõ phía Tây Nam tỉnh Nghệ An có quốc lộ 7, quốc lộ 15 và quốc lộ 46B giao nhau. Thị trấn Đô Lương với khoảng 2.500 hộ dân và hơn 10.000 nhân khẩu được chia thành 10 đơn vị khối, trong đó 6 khối sản xuất nông nghiệp, 3 khối kinh doanh thương mại, 1 khối lao động phổ thông; có cơ sở hạ tầng đảm bảo thuận lợi trong việc phát triển kinh tế đa dạng.

Sau khi lắng nghe đại biểu Lê Quang Huy thông tin với cử tri về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sắp tới, đông đảo cử tri đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và nêu nhiều kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền các cấp.

Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội báo cáo với cử tri nội dung, chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 6. Ảnh: Phương Thúy
Phản ánh tâm tư với đại biểu Quốc hội, cử tri Nguyễn Phúc Cảnh, xóm 9, xã Đà Sơn lo lắng về thực trạng khoáng sản tài nguyên ngày càng cạn kiệt. Tuy nhiên, nhà máy xi măng sông Lam đóng trên địa bàn thường xuyên khai thác đá ở lèn Hồng Sơn, Bài Sơn vận chuyển đi nơi khác. Trong khi đó, người dân địa phương lại không có đá để sử dụng phục vụ nhu cầu xây dựng nhà ở. Vì vậy, cử tri kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ cần có biện pháp xử lý kịp thời để tránh lãng phí tài nguyên khoáng sản.
Hội nghị tiếp xúc cử tri thu hút đông đảo người dân huyện Đô Lương tham gia. Ảnh: Phương Thúy
Liên quan đến vấn đề giao thông, cử tri Vũ Hồng Tân (Thị trấn Đô Lương) cho biết, đoạn đường từ Quốc lộ 7A đến ngã tư Thị trấn Đô Lương được nhà nước đầu tư làm từ năm 2014. Nhưng hiện nay, các loại xe có trọng tải lớn thường xuyên lưu thông qua khiến cho đoạn đường này ngày càng xuống cấp, sụt lún nghiêm trọng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân xung quanh. Do đó, cử tri mong muốn các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử phạt các trường hợp xe quá tải trên địa bàn.
Cử tri huyện Đô Lương kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phương Thúy
Đề cập đến vấn đề giáo dục, cử tri Nguyễn Hữu Vân - Chủ tịch UBND Thị trấn Đô Lương cho rằng, vấn đề xã hội hóa giáo dục đã giúp cho việc xây dựng trường học khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và giáo viên trong công tác dạy và học. Bên cạnh đó, nhiều năm trở lại đây nổi cộm vấn đề lạm thu, lạm chi, làm cho công tác giáo dục gặp nhiều bất cập. Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ nên có quy định cụ thể về đóng góp xây dựng trường học để phục vụ nhu cầu dạy học và nâng cao chất lượng giáo dục.
Học sinh Nghệ An bước vào năm học mới. Ảnh: tư liệu
Ngoài ra, cử tri Đô Lương cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm thực hiện chế độ chính sách cho người có công; chính sách phụ cấp cho cán bộ tại cơ sở…
Sau khi lắng nghe những kiến nghị của cử tri, đại diện các sở, ngành, lãnh đạo liên quan đã trả lời những ý kiến thuộc thẩm quyền.

Thay mặt đoàn ĐBQH, Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Hữu Cầu ghi nhận những kiến nghị của các cử tri, đồng thời trực tiếp giải trình các vấn đề cử tri phản ánh.

Đại biểu cho biết, vấn đề lạm thu trong trường học không chỉ xảy ra ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An mà còn xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn quốc. Trước thực trạng trên, đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Giáo dục và nhiều đại biểu xoay quanh về vấn đề này, đồng thời yêu cầu có giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng lạm thu trong trường học.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tiếp thu và giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Riêng tại Nghệ An, năm học 2018 – 2019, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo có văn bản chấn chỉnh vấn đề lạm thu trong trường học, vấn đề dạy thêm, học thêm và đã gửi đến tất cả các trường, các huyện để triển khai.

Các cơ quan có thẩm quyền đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh quy định mức tối đa, mức tối thiểu cho các vùng miền quy định đóng góp, xây dựng thế nào cho hợp lý với điều kiện kinh tế của từng địa phương. “Vấn đề này đang được nghiên cứu nhưng tôi tin rằng UBND tỉnh hoặc HĐND tỉnh sẽ có nghị quyết, quy định để chống tình trạng lạm thu trong trường học, đặc biệt là những ngày đầu năm học mới”, đồng chí Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh.

Đối với những vấn đề khác mà cử tri phản ánh, Giám đốc Công an tỉnh hứa sẽ tiếp thu, chuyển tải đầy đủ các ý kiến cử tri đến các cấp có thẩm quyền.