Cần có giải pháp giải quyết nợ đọng đầu tư cơ bản

(Baonghean.vn) - Thực hiện nhiệm vụ thẩm tra trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI, chiều 26/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã tiến hành thẩm tra một số nội dung liên quan đến lĩnh vực kinh tế - ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015.

Cùng tham dự cuộc thẩm tra có các đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Viết Đường và Huỳnh Thanh Điền.

Đồng chí Võ Viết Thanh chủ trì cuộc thẩm tra

Tại cuộc thẩm tra, các đại biểu đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư xây dựng cơ bản, tạo chuyển biến tích cực. Tính đến 15/6, toàn tỉnh cấp mới và điều chỉnh GCN đầu tư cho 93 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 27.885 tỷ đồng. Trong đó cấp mới 73 dự án với tổng vốn hơn 27.242 tỷ đồng; 20 dự án được điều chỉnh với số vốn tăng thêm hơn 642 tỷ đồng. Đặc biệt là tỉnh đã tập trung triển khai đầu tư sau thu hút được nhiều dự án, như dự án cấp nước thô của Công ty CP Tuấn Lộc; đầu tư bến cảng số 5, số 6 của Cảng Cửa Lò....; dự án nhà máy tôn Hoa Sen ở Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai)...

Đồng chí Lê Minh Thông - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đề nghị cần có giải pháp giải quyết nợ đọng vốn xây dựng cơ bản

Mặc dù trong điều kiện nguồn vốn khó khăn nhưng tỉnh cũng dành nguồn lực đáng kể để ưu tiên giải phóng mặt bằng cho một số dự án, công trình quan trọng được chấp thuận chủ trương đầu tư, điển hình là dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An ở Hưng Tây (Hưng Nguyên. Song song với đó, huy động tổng nguồn lực, đốc thúc tiến độ xây dựng nhiều dự án quan trọng như: Dự án Truông Bồn đã hoàn thành 86% khối lượng; như đường Tây Nghệ An hết tháng 7 này sẽ hoàn Thành;  hay đường Châu Thôn – Tân Xuân được triển khai nhiều năm cũng đang được đẩy nhanh tiến độ... Và nhiều công trình, dự án thủy lợi, điện về trung tâm các xã chưa có điện cũng được đốc thúc triển khai.

Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu sự cần thiết phải có cơ chế huy động vốn phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền cho rằng phải tiến hành khoanh nợ và giải quyết từng bước tình trạng nợ đọng vốn đầu tư xây dựng cơ bản

Bên cạnh những mặt tích cực, các đại biểu cũng quan tâm một số hạn chế, vướng mắc trong đầu tư xây dựng cơ bản. Đó là một số công trình nằm trong chỉ tiêu kế hoạch đầu tư nhưng vẫn chưa được giải ngân. Các công trình đã quyết toán hoàn thành trong mấy năm nay nhưng vẫn chưa giải quyết hết số vốn còn nợ. Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cũng kiến nghị các đơn vị liên quan cần quan tâm lập kế hoạch đầu tư năm 2016 để đảm bảo hiệu quả cao trong quá trình thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính tiếp thu các ý kiến của Ban Kinh tế - Ngân sách để chỉnh sửa
Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cao Văn Chính báo cáo dự thảo một số tờ trình, nghị quyết trình HĐND tỉnh tại kỳ họp tới.

Cũng trong chiều nay, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cũng đã tiến hành thẩm tra tờ trình của UBND tỉnh đề nghị HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về cơ chế huy động nguồn kinh phí giải phóng mặt bằng cho một số dự án đầu tư trọng điểm của tỉnh năm 2015 và những năm tiếp theo; nghị quyết về ban hành tiêu chí dự án trọng điểm và dự án trọng điểm nhóm C sử dụng nguồn vốn đầu tư công của tỉnh Nghệ An; báo cáo tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước 6 tháng đấu năm, nhiệm vụ và giải pháp cuối năm 2015.

Mai Hoa