Cần có nhiều chính sách hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu KHKT trong nhà trường

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh xã hội hóa, kêu gọi các quỹ khuyến khích tài năng là những vấn đề được đặt ra tại Hội thảo tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong trường trung học, được Bộ GD&ĐT tổ chức vào sáng 11/3 tại TP. Vinh.

NGƯT. TS Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tham dự và đồng chủ trì hội thảo. Cùng dự có đại diện các Sở GD&ĐT, các trường Đại học thuộc khu vực phía Bắc.

Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của Cuộc thi KHKT cấp quốc gia trung học phổ thông năm học 2017 - 2018 khu vực phía Bắc, hiện đang được tổ chức tại TP. Vinh. 

Các đại biểu trình bày ý kiến tại Hội thảo nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Ảnh: Mỹ Hà
Các đại biểu trình bày ý kiến tại Hội thảo nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Ảnh: Mỹ Hà

Các đại biểu tham dự đã đánh giá lại những kết quả nổi bật của hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong trường trung học những năm qua. Từ đó, không chỉ khuyến khích học sinh nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ kỹ thuật, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên mà còn góp phần đổi mới giáo dục theo hướng tăng cường năng lực người học, phát triển toàn diện học sinh.

Bên cạnh đó, hội thảo tăng cường mối liên hệ giữa các cơ sở giáo dục đại học với giáo dục phổ thông, khuyến khích các nhà khoa học tham gia vào đổi mới giáo dục phổ thông, tạo cơ hội cho giáo viên và học sinh phổ thông khai thác các nguồn lực trong trường đại học và các cơ sở nghiên cứu khoa học.

Dự án nghiên cứu khoa học tham dự Cuộc thi KHKT cấp quốc gia của học sinh tỉnh Tuyên Quang. Ảnh - Mỹ Hà
Dự án nghiên cứu khoa học tham dự Cuộc thi KHKT cấp quốc gia của học sinh tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Mỹ Hà

Tại hội thảo, có nhiều ý kiến chia sẻ về những khó khăn, tồn tại trong hoạt động nghiên cứu khoa học ở các nhà trường hiện nay. Đó là vẫn đang còn một số dự án chưa đáp ứng được yêu cầu cuộc thi, chưa có nhiều đổi mới, sáng tạo về ý tưởng, nội dung sơ sài và thiếu tính khả thi; đội ngũ giáo viên hướng dẫn còn hạn chế về năng lực...

Ngoài ra, một số dự án chưa phù hợp với đối tượng nghiên cứu là học sinh, vượt khỏi khả năng, giải pháp của người dự thi là thí sinh; nhiều ý tưởng còn trùng lặp nhau, khả năng thuyết trình học sinh còn yếu (đặc biệt là khả năng về ngoại ngữ). Nhiều dự án có ý tưởng hay, mới, lạ nhưng không thể triển khai vì kinh phí quá lớn, vượt ngoài khả năng hỗ trợ của nhà trường cả về kinh phí và cơ sở vật chất.

Từ những bất cập trên, hội thảo mong muốn sau cuộc thi này, Bộ GD&ĐT cần đề xuất và có những cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên và học sinh tham gia nghiên cứu KHKT.

Đồng thời, có các chính sách khuyến khích các nhà khoa học, giảng viên tham gia hỗ trợ hoạt động nghiên cứu KHKT của học sinh; bổ sung kinh phí từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học - công nghệ để hỗ trợ tổ chức cuộc thi hàng năm. Cùng với đó, tiếp tục kêu gọi các quỹ khuyến khích tài năng, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tài trợ cho việc tổ chức và trao giải cho học sinh trong cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học, đẩy mạnh công tác xã hội hóa để những ứng dụng có tính khả thi sớm được đưa vào thực tế.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

(Baonghean.vn) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 vị được tấn phong giáo phẩm: Thượng tọa Thích Thọ Lạc được tấn phong Hòa thượng; Đại đức Thích Minh Hương được tấn phong Thượng tọa, Sư cô Thích Diệu Nhẫn được tấn phong Ni sư.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.
8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.