Cần có quy định dạy thêm, học thêm ở các trường mầm non

(Baonghean.vn) LTS: Từ ngày 3 tháng 1 năm 2012, báo Nghệ An ra chuyên mục “Dạy và học”. Bài viết thể hiện dưới dạng bài phản ánh hoặc trao đổi về các hoạt động giáo dục và đào tạo trong nhà trường, bao gồm các nội dung (quản lý trường học, xây dựng đội ngũ nhà giáo, xây dựng cơ sở vật chất trường học, hoạt động chuyên môn, chế độ chính sách đối với giáo dục và nhà giáo, sáng kiến kinh nghiệm…). Chuyên mục có dung lượng khoảng 500-800 từ. Báo Nghệ An mong muốn nhận được nhiều bài viết cho chuyên mục “Dạy và học” từ cán bộ, giáo viên của ngành Giáo dục và những người quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Mấy năm nay, nhiều trường mầm non ở thành phố, thị xã, thị trấn tổ chức dạy thêm, học thêm khá nhiều. Có trường tổ chức dạy thêm cho các cháu mẫu giáo môn Tiếng Anh, có trường dạy thêm môn Mỹ thuật, có trường dạy thêm môn Nghệ thuật; cũng có một số trường dạy thêm cả Tiếng Anh, Mỹ thuật và Nghệ thuật. Nhiều phụ huynh có con 4, 5 tuổi theo học trong các trường mầm non ở Vinh, mỗi tháng đã phải nạp tiền học thêm cho con tới  283.000 đồng, gồm 183.000 đồng tiền học thêm tiếng Anh, 50.000 đồng tiền học thêm hoạ, 50.000 đồng tiền học thêm múa.

Việc dạy thêm, học thêm ở các trường mầm non hiện nay bộc lộ nhiều bất cập. Trước hết là chương trình. Khi được hỏi nhà trường dạy tiếng Anh cho các cháu theo chương trình nào? Do cơ quan nào ban hành? Ba hiệu trưởng của 3 trường mầm non ở Vinh đều trả lời là không biết người dạy dùng chương trình nào.

Thứ đến là tài liệu giảng dạy, rồi chất lượng của người dạy, yêu cầu cần đạt của các cháu sau một khoá học. Tất cả những điều này nhà trường đều không có, không nắm được, không hề quản lý. Một điều nữa là việc học thêm của các cháu đều được tổ chức trong giờ chính khoá, hiển nhiên là nội dung chính khoá phải cắt bỏ. Lý luận của các trường mầm non là buổi chiều, các cháu mẫu giáo chơi là chủ yếu, nên có thể dùng những buổi này để tổ chức dạy thêm môn Tiếng Anh, dạy thêm các môn Mỹ thuật, Nghệ thuật cho các cháu. Sao lại thế được, ở mầm non, giờ chơi, nội dung chơi cũng chính là giờ học, nội dung học cơ mà.

Một vấn đề cũng cần nói đến là mức thu học phí học thêm của giáo dục mầm non. Trong khi UBND tỉnh Nghệ An quy định học sinh tiểu học học buổi thứ 2 trong ngày nạp 3.000 đồng/buổi/học sinh; học sinh THCS học thêm có tổ chức nạp 6.000 đồng/buổi/học sinh, học sinh THPT học thêm có tổ chức nạp 7.000 đồng/buổi/học sinh thì việc các cháu mẫu giáo nạp bao nhiêu là do nhà trường tự quy định.

Tìm hiểu kỹ mới thấy, nhiều trường mầm non còn tổ chức học thêm nhiều hơn cả các trường phổ thông. Đây quả là một nghịch lý và đã gây nhiều bức xúc trong phụ huynh, trong dư luận. Thiết nghĩ, vấn đề dạy thêm, học thêm ở các trường mầm non cần phải được các cơ quan quản lý giáo dục xem xét một cách chu đáo, khoa học và khẩn trương. Nên chăng, Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu để UBND tỉnh ban hành quy định quản lý việc dạy thêm, học thêm ở giáo dục mầm non như đã làm với giáo dục phổ thông.


Trung Hoài