Cần đánh giá đúng nguyên nhân lũ lụt ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là vấn đề được nêu ra tại hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 9 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp tổ chức sáng 6/9.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự và chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Trong tháng 8, các cơ quan báo chí đã bám sát định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Thông tin - Truyền thông; kịp thời phản ánh, thông tin đầy đủ các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh và các vấn đề thời sự, tình hình mọi mặt diễn ra trên địa bàn tỉnh.
Đặc biệt, nhiều cơ quan báo chí, nhiều phóng viên bám sát tình hình lũ lụt và những khó khăn của đồng bào miền Tây Nghệ An bị ảnh hưởng để phản ánh, tuyên truyền, đồng thời có những hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực cũng như kêu gọi cộng đồng chung tay khắc phục.
Bên cạnh hoạt động và đóng góp tích cực của báo chí, theo đồng chí Nguyễn Bá Hảo – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, vẫn còn tình trạng một số cơ quan báo chí phản ánh thiếu khách quan, rút “tít” sai bản chất vấn đề. Vì vậy đề nghị các cơ quan báo chí cần khắc phục.
Đồng chí Nguyễn Bá Hảo – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho rằng, vẫn còn tình trạng một số cơ quan báo chí phản ánh thiếu khách quan, rút “tít” sai bản chất vấn đề; vì vậy đề nghị các cơ quan báo chí cần khắc phục. Ảnh: Mai Hoa

Tại giao ban, nhiều vấn đề được các cơ quan báo chí quan tâm và đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy và UBND tỉnh vào cuộc và chỉ đạo.

Quan tâm đến tình hình lũ lụt ở các huyện miền Tây vừa qua, Giám đốc Đài PTTH tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị tỉnh cần đánh giá toàn diện nguyên nhân của lũ lụt, trong đó làm rõ có nguyên nhân từ thủy điện là bao nhiêu phần trăm. Từ đó, đề ra các biện pháp, giải pháp để không lặp lại tình trạng này cũng như gắn trách nhiệm trong vấn đề khắc phục đời sống của người dân vùng bị ảnh hưởng.

Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An Trần Văn Hùng đề nghị tỉnh chỉ đạo triển khai với cách làm thống nhất, khoa học hơn và làm tốt công tác tư tưởng trong việc điều chuyển giáo viên THCS xuống tiểu học. Ảnh: Mai Hoa

Đề cập đến vấn đề điều chuyển giáo viên bậc THCS xuống bậc tiểu học, mỗi địa phương làm mỗi kiểu, chưa có sự thống nhất và chưa tạo được sự đồng thuận trong đội ngũ giáo viên, Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An Trần Văn Hùng đề nghị tỉnh chỉ đạo triển khai với cách làm thống nhất, khoa học hơn và làm tốt công tác tư tưởng cho giáo viên.

Nhà báo Trần Quang Đại (báo Lao động) cho rằng, để hạn chế những bài báo thiếu trung thực hoặc vi phạm pháp luật thì các cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần thay đổi cách đánh giá hoạt động của báo chí hàng tháng, cụ thể là cần đánh giá, biểu dương những bài báo mà ở đó nhà báo có sự lao động thật sự và có sức lan tỏa; gắn với đó là cần thẳng thắn chỉ ra những nhà báo, những bài báo kém hoặc thông tin sai sự thật, không né tránh.  

Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kha Văn Tám định hướng một số trọng tâm tuyên truyền trong tháng 9. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh sự quan tâm, tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp từ nhiều ngành, cơ quan, đơn vị thì theo một số nhà báo vẫn còn tình trạng một số ngành, cơ quan né tránh hoặc gây khó dễ trong việc cung cấp thông tin cho báo chí bằng cách hẹn dài làm mất thời gian và đi lại nhiều lần của cơ quan báo chí hoặc tự đặt ra “giấy phép con” trên Luật báo chí.

Một số cơ quan báo chí cũng đề nghị tỉnh cần nghiêm túc xử lý các vấn đề mà báo chí phản ánh, từ đó hạn chế việc sai nhỏ thành sai to hoặc từ cá biệt thành phổ biến...

Tại cuộc giao ban, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kha Văn Tám đã định hướng một số trọng tâm tuyên truyền trong tháng 9, trong đó quan tâm, giành thời lượng phản ánh, tuyên truyền trên cơ sở phân tích sâu và hiến kế cho tỉnh trong việc thực hiện các Nghị quyết và Chỉ thị các cấp về kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh và xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Đồng chí Kha Văn Tám cũng lưu ý các cơ quan báo chí cần dành thời lượng, mở chuyên trang tiếp tục hưởng ứng các giải báo chí có chất lượng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ghi nhận các ý kiến đóng góp của các cơ quan báo chí, các nhà báo và hứa sẽ tham mưu với Tỉnh ủy để chỉ đạo xử lý các vấn đề báo chí quan tâm.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban báo chí tháng 9/2018. Ảnh: Mai Hoa

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy vai trò báo chí cách mạng, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích và các nhà báo cần phát huy phẩm chất, đạo đức của nhà báo cách mạng, đồng hành với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trong công tác thông tin, tuyên truyền, giải thích, góp ý để Nghệ An phát triển bền vững.