Cần đẩy nhanh tiến độ thi công đập Khe Chuối

(Baonghean) Công trình đập Khe Chuối (xã Đại Sơn, Đô Lương) chính thức tháo nước thi công từ tháng 6/2011, theo kế hoạch sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng sau 8 tháng (đến tháng 2/2012). Tuy nhiên, đến thời điểm này đã gần 1 năm rưỡi, công trình vẫn còn ngổn ngang, trong khi người dân nơi đây đang sống trong nguy cơ mất mùa vì thiếu nước và nỗi lo vỡ đập trong mùa mưa bão.

XÃ Đại Sơn nằm ở vùng hạ huyện Đô Lương, không được hưởng lợi từ các hệ thống sông lớn trên địa bàn. Toàn xã có 14 công trình hồ đập lớn nhỏ  phục vụ sản xuất, song hầu hết đều  là  đập đắp ngăn sông lấy nước tự nhiên.  Hàng năm, toàn xã cơ cấu khoảng 290 ha lúa hè thu. Năm nay, do khó khăn về nước tưới nên xã chỉ đạo bà con gieo cấy 260 ha lúa, 30 ha còn lại phải bỏ hoang.

Ông  Đặng Văn Toàn - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Sơn cho biết, hiện nay toàn bộ diện tích lúa hè thu của xã đang giai đoạn trổ đòng đều gặp hạn, trong đó có trên 90 ha tại 5 xóm là các xóm 2, 3, 8,  9,10  lúa đã ngả màu héo vàng trên đồng, nguy cơ sẽ mất trắng hoàn toàn. Ông Toàn cho hay: “Công trình đập Khe Chuối là nguồn nước chủ đạo phục vụ tưới tiêu cho gần 80 ha lúa trên địa bàn.  Ngoài ra, đây còn là nguồn nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và cũng là nguồn nước uống chủ lực cho hàng trăm con trâu bò hàng hoá trong dân tại chợ Ú. Từ đầu tháng 6/2011, đập đã bị tháo nước để chuẩn bị cho quá trình nâng cấp, song đến cuối tháng 10 mực nước trong lòng đập đã rút cạn mà vẫn chưa được thi công. Do tháo hết nước nên bà con nơi đây không biết lấy nguồn nước nào để phục vụ tưới tiêu cho lúa.. Từ đầu vụ, nhiều bà con bỏ hoang ruộng đồng vì không cấy được lúa hè thu. Trước thực trạng này, xã đã nhiều lần phản ánh ý kiến của bà con lên UBND huyện để được kiểm tra, xem xét, đồng thời có công văn xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, song đến nay vẫn không có chuyển biến gì”.                     Công trình đập Khe Chuối thi công ngổn ngang do thiếu vốn.

Đập Khe Chuối là công trình tưới tiêu chủ lực cho sản xuất của xã Đại Sơn, là công trình có từ mấy chục năm về trước, đến nay đã xuống cấp, không đảm bảo nguồn nước phục vụ. Năm 2011 tỉnh đã có quyết định chính thức phê duyệt đầu tư xây dựng đập. Đầu tháng 6/2011, con đập này đã được tháo nước để chính thức thi công. Công trình  do UBND huyện Đô Lương làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch, đập sẽ hoàn thành trong thời gian 8 tháng kể từ thời điểm tháo nước trong đập. Đến nay, đã gần một năm rưỡi, theo chứng kiến của chúng tôi thì việc thi công đập chưa có gì chuyển biến, xung quanh bờ đập vẫn còn những đống cát, đá được tập kết ngổn ngang, trong lòng đập nước đã khô cạn trơ đáy, cả công trường im ắng.

Đem những mong mỏi của bà con nhân dân trao đổi với ông Nguyễn Công Châu - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương, được biết: đập Khe Chuối được tỉnh phê duyệt vốn đầu tư là 8 tỷ đồng, trong đó được áp dụng theo phương thức bố trí vốn hàng năm. Huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương huy động sức lực thi công, đôn đốc nhà thầu hoàn thành một số hạng mục như cống mới, nhà vận hành, mái đập chính với nguồn nhân sách trên 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn cấp trên nên đến nay, tỉnh mới bố trí về cho thi công công trình đập Khe Chuối nguồn kinh phí 1 tỷ đồng. Chậm vốn là nguyên nhân cơ bản khiến việc thi công đập ì ạch và dở dang.

Bên cạnh thiếu nguồn nước chủ đạo trong sản xuất và nhu cầu sinh hoạt dân sinh, đập Khe Chuối nằm ở vị trí đỉnh cao so với dân cư và ruộng đồng, làng mạc, nếu không được sự quan tâm đầu tư xây dựng kịp thời thì công trình này dễ dẫn đến nguy cơ vỡ đập, mất an toàn trong mùa mưa bão... Thiết nghĩ, tỉnh và huyện Đô Lương cần nghiên cứu, xem xét  phương án cụ thể để vừa đẩy nhanh tiến độ thi công đập Khe Chuối, đảm bảo có nguồn nước phục vụ sản xuất, vừa đảm bảo an toàn cho công trình khi mùa mưa bão đến.


Lương Mai