Cần nâng cao năng lực phòng tránh tệ nạn cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Báo cáo tại hội thảo cho biết hiện nay tỷ lệ học sinh, sinh viên sử dụng ma tuý đá dưới dạng kẹo, tem giấy đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt trong các quán bar, nhà hàng, gây nên những hậu quả nặng nề.

Sáng 29/6, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cục phòng chống tệ nạn xã hội - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo công tác phòng, chống tội phạm học đường trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Trọng Đàm - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh &Xã hội ; Đặng Cao Thắng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng đội ngũ giảng viên đến từ 100 cơ sở giáo dục dạy nghề trên khắp cả nước.

Trong thời gian một ngày, các đại biểu cùng nhau thảo luận một số nội dung liên quan như: tình hình phòng chống tệ nạn xã hội trong giai đoạn hiện nay và hệ thống pháp luật về phòng chống tệ nạn xã hội; nội dung, định hướng và một số vấn đề đặt ra trong công tác phòng, chống tội phạm học đường… Đặc biệt, tại hội thảo này, các đại biểu giành nhiều thời gian để nói về tác hại của ma tuý học đường - một tệ nạn đang xâm nhập ngày càng sâu vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng như các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Thanh Nga.
Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Thanh Nga

Báo cáo của Tổng cục Phòng chống tệ nạn xã hội cho biết, trong những năm qua, tình hình tội phạm trên địa bàn toàn quốc diễn biến phức tạp. Đã phát hiện khoảng 2.000 điểm và gần 300 tụ điểm ma tuý, hoạt động mua bán lẻ, tổ chức sử dụng ma tuý ở nhiều địa phương, nhất là các thành phố lớn diễn ra phức tạp.

Tại các thành phố, khu đô thị, hiện tượng sử dụng ma tuý tổng hợp tại các quán bar, vũ trường, nhà nghỉ đang có xu hướng gia tăng. Trong đó học sinh sinh viên tham gia chiếm tỷ lệ cao.

Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ, hiện có 321 học sinh, sinh viên nghiện ma tuý; số người nghiện trong độ tuổi vị thành niên trên toàn quốc là 2.718 em. Đã phát hiện số vụ mua bán, vận chuyển ma tuý có sự tham gia của học sinh sinh viên, điển hình: Công an tỉnh Nghệ An bắt 02 đối tượng là sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Nghệ An vận chuyển 700 viên ma tuý tổng hợp.

Ma tuý học đường đang đe doạ đến tất cả các học sinh sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Ma tuý học đường đang đe dọa đến tất cả các học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Ảnh Internet.

Báo cáo về thực trạng và phương hướng giảm thiểu tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đồng chí Đặng Cao Thắng - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 7.000 người nghiện và 410 xã có người nghiện. Trong đó tuy chưa có thống kê đầy đủ nhưng tỷ lệ học sinh, sinh viên có sử dụng ma tuý chiếm tỷ lệ không nhỏ. Đặc biệt tỷ lệ học sinh, sinh viên sử dụng ma tuý đá dưới dạng kẹo, thuốc, tem giấy đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt trong các quán bar, nhà hàng, gây nên những hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống, học tập, tương lai của chính các em.

Ông Đặng Cao Thắng Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trình bày tham luận tại hội thảo. Ảnh: Thanh Nga
Ông Đặng Cao Thắng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trình bày tham luận tại hội thảo. Ảnh: Thanh Nga

Ông Đặng Cao Thắng cũng cho biết: Để giảm thiểu tình trạng này, Nghệ An đã triển khai các giải pháp đồng bộ như tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tệ nạn ma tuý trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, để mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên hình thành ý thức tự giác trong việc chấp hành pháp luật trong nhà trường cũng như ngoài xã hội.

Đồng thời tăng cường phối hợp giữa chính quyền địa phương, nhà trường, phụ huynh trong công tác quản lý và giáo dục học sinh, sinh viên trong và ngoài nhà trường.

Hiện trên thị trường đã xuất hiện ma tuý dưới dạng tem giấy, đây là dạng ma tuý có hàm lượng gây nghiện gấp nhiều lần heroin. Ảnh: Internet.
Hiện trên thị trường đã xuất hiện ma tuý dưới dạng tem giấy, đây là dạng ma tuý có hàm lượng gây nghiện gấp nhiều lần hêrôin. Ảnh: Internet.

Tại hội thảo ông Nguyễn Xuân Lập - Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội cho biết: “Hiện nay tình hình và diễn biến về tệ nạn và tội phạm ma tuý đang có những diễn biến ngày càng phức tạp bởi các đối tượng nghiện đang có xu hướng tìm đến những dạng ma tuý đá, dưới dạng kẹo, thuốc...gây nên tình trạng ảo giác, loạn thần, rất nguy hiểm cho chính bản thân đối tượng và cộng đồng.

Ông cũng cho biết: Tuy nghiện rất khó cai, nhưng dạng bệnh mãn tính về nghiện ma tuý không phải vô phương cứu chữa. Qua hội thảo này mong muốn các chuyên gia và các nhà khoa học cần nghiên cứu các phương pháp điều trị cắt cơn giải độc hiệu quả để giảm thiểu tình trạng mãn tính đối với người nghiện ma tuý.”

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung đưa ra những giải pháp về phòng, chống tệ nạn về ma tuý học đường trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; cùng trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng chống ma tuý cũng như các tệ nạn xã hội trong nhà trường; từng bước tạo cho học sinh, sinh viên năng lực tự phòng tránh, góp phần xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh trong tương lai./.

Thanh Nga

tin mới

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.