Cần phân biệt rạch ròi giữa máy móc thiết bị và công nghệ

(Baonghean.vn)- Đại biểu Lê Quang Huy (Đoàn ĐBQH Nghệ An) cho rằng cần phân biệt rạch ròi máy móc thiết bị và công nghệ, bởi vì mỗi loại được điều chỉnh bởi những luật khác nhau.

Trao đổi với phóng viên bên lề Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, về dự án Luật Chuyển giao khoa học công nghệ (sửa đổi), đại biểu Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An (Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An) cho rằng ông đánh giá cao dự án Luật chuyển giao khoa học - Công nghệ (KH-CN) vì trong dự thảo có quy định nhiều các cơ chế chính sách rất tích cực và đổi mới, hứa hẹn sẽ tạo được môi trường pháp lý thuận lợi, đột phá, giúp chuyển giao KH-CN tốt hơn, phát triển thị trường KH-CN và ứng dụng KH-CN. Khi dự án luật này được ban hành thì nó có thể làm rõ được vị trí, vai trò của KH-CN, quốc sách hàng đầu, động lực để phát triển kinh tế.

Đại biểu Lê Quang Huy trao đổi với phóng viên về Dự án Luật Chuyển giao khoa học - Công nghệ, sáng 2/6. Ảnh: Thanh Loan

Đại biểu Lê Quang Huy cho rằng trong dự án Luật Chuyển giao KH-CN (sửa đổi) có 2 vấn đề hết sức cơ bản, có ảnh hưởng xuyên suốt, cần được trao đổi và làm rõ.

Trước hết là Điều 2, liên quan đối tượng áp dụng. Trong dự thảo luật có nói đó là đối tượng tham gia quá trình ứng dụng và đổi mới công nghệ. Ở đây có vấn đề là việc ứng dụng và đổi mới cũng chỉ là một công đoạn sau khi đã chuyển giao, công nghệ đó được ứng dụng, được đổi mới. Thí dụ như có việc giải mã công nghệ, có việc đi để khám phá, phân tích các nội dung kỹ thuật cốt lõi bên trong, có thể phát triển thị trường KHCN. 

Rõ ràng những đối tượng đó tham gia vào những công đoạn đó cũng phải là đối tượng áp dụng với luật này. Nếu chỉ có chuyển giao công nghệ và ứng dụng đổi mới là không đầy đủ. Theo đại biểu Lê Quang Huy Huy, có lẽ không nhất thiết phải đưa đối tượng ứng dụng đổi mới công nghệ. Mà chỉ quy định chung là tham gia chuyển giao công nghệ và liên quan chuyển giao công nghệ. 

Vấn đề thứ hai là cần phân biệt giữa công nghệ và máy móc, thiết bị. Theo khoản 2 điều 3 có nói khái niệm của công nghệ đó là giải pháp, là bí quyết, là các quy trình, nhưng sau đó có kèm theo hoặc không kèm theo các máy móc thiết bị, phương tiện và công cụ. Tiêu đề của khoản 1 điều 5 nói “các công nghệ sau đây”, khi đến  điểm D cho rằng đó là “máy móc và thiết bị”. "Quy định như vậy dễ dẫn đến hiểu lầm máy móc và thiết bị cũng là công nghệ. Tôi nghĩ điều đó không phải. Trong khi đó máy móc và thiết bị là vật mang, đó là cái chuyển tải nội dung và thực thi công nghệ, triển khai công nghệ, trong một số trường hợp là sản phẩm công nghệ", đại biểu Quang Huy phân tích.

Có hiện tượng trong thời gian vừa qua khi nhập máy móc thiết bị về cho rằng đó là vai trò của ngành khoa học công nghệ. Nhưng thực chất khi đó máy móc và thiết bị được coi là đối tượng hàng hóa. Mà hàng hóa khi nhập vào thì bị điều chỉnh bởi Luật Thương mại và các luật khác liên quan. Do vậy tách bạch là rất chuẩn xác. 

Đại biểu Lê Quang Huy cho rằng cần phải sửa lại khoản 1 điều 5, làm rạch ròi giữa công nghệ và thiết bị.

Nhóm PV-CTV