Cần phân loại nhóm hộ nghèo theo đối tượng

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND xã Diễn Kim Phạm Xuân Bang cho rằng cần phân loại cụ thể hơn để có chính sách phù hợp theo nhóm hộ nghèo.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tặng quà cho hộ nghèo xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND xã Diễn Kim Phạm Xuân Bang cho rằng, Chính phủ cần khảo sát, đánh giá, nghiên cứu thực tế tại các địa phương để có chính sách giảm nghèo sát thực, vừa hiệu quả cho người nghèo, vừa hiệu quả xã hội.

“Chính sách cho hộ nghèo, người nghèo nên tập trung, không nên dàn trải”, ông Bang đề xuất. “Trong hộ nghèo cần phân loại cụ thể hơn để có chính sách phù hợp theo nhóm hộ nghèo: nhóm hộ nghèo nhiều năm liền, nhóm hộ nghèo có khả năng thoát nghèo, nhóm hộ nghèo tạm thời do rủi ro”.

Sáng 17/4, đoàn giám sát của HĐND tỉnh về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2012 -2016 làm việc tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh.

Trên quan điểm đó, người đứng đầu UBND xã Diễn Kim cũng cho rằng, bố trí hỗ trợ nguồn lực cho người nghèo cần tập trung vào một số chính sách quan trọng, cần thiết và quan trọng nhất là hỗ trợ cho người nghèo để họ phát huy nội lực, tự vươn lên trong cuộc sống để thoát nghèo, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại, lợi dụng chính sách Nhà nước.

Trước đó, ông Phạm Xuân Bang cho biết, tổng kinh phí huy động thực hiện chương trình giảm nghèo trong giai đoạn 2012 -2015 của xã hơn 23,3 tỷ đồng. Hiện nay, địa phương này đang thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016 -2020.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh trao đổi với cán bộ xóm Yên Thịnh, xã Diễn Kim về triển khai các chính sách cho hộ nghèo. Ảnh: Thành Duy

Đến hết 2016, xã bãi ngang Diễn Kim còn 123 hộ nghèo, tương đương 4,7% số hộ. Địa phương này đặt mục tiêu đến hết năm 2020, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 2,5%, bình quân mỗi năm giảm 0,5 -1%.

Kết luận cuộc làm việc, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Lê Hồng Vinh đánh giá công tác bình xét hộ nghèo của xã chính xác. Tuy nhiên, qua báo cáo của lãnh đạo xã cho thấy việc tuyên truyền, phổ biến những chủ trương chính sách của các hộ nghèo còn hạn chế, nhất là tiếp cận với các nguồn vốn vay, đào tạo nghề...

Cho rằng, Diễn Kim đã thực hiện công tác đào tạo nghề song để mang lại hiệu quả cao hơn, trưởng đoàn giám sát HĐND tỉnh gợi mở địa phương này nên đánh giá tiềm năng, lợi thế như: đất đai, khai thác hải sản, xây dựng các mô hình sản xuất để có hướng đào tạo, định hướng cách làm, chuyển đổi nghề phù hợp nhằm thoát nghèo bền vững. Mặt khác, Diễn Kim cần tăng cương xây dựng các mô hình hợp tác sản xuất để giải quyết việc làm cho người nghèo.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách tỉnh cũng đánh giá, qua báo cáo của xã vẫn còn nặng về các chính sách dành cho hộ nghèo nhưng chưa thể hiện rõ các chính sách cho hộ giàu để “kéo hộ nghèo lên”.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với lãnh đạo xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu. Ảnh: Thành Duy

Trao đổi với xã và cũng là kiến nghị với Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hiền tham gia giám sát cùng đoàn, người đứng đầu đoàn giám sát HĐND tỉnh đồng tình với quan điểm của Chủ tịch UBND xã Diễn Kim là cần phân loại hộ nghèo.

“Với những đối tượng không đủ sức lao động thì đừng xếp họ vào hộ nghèo mà phải xếp vào diện bảo trợ xã hội. Còn những ai có sức lao động nhưng không có phương pháp, kiến thức để làm ra sản phẩm hoặc lười lao động thì phân loại ra để có giải pháp giảm nghèo hiệu quả”, đồng chí Lê Hồng Vinh nói.

Trước khi làm việc với lãnh đạo xã Diễn Kim, đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã đến tìm hiểu thực tế, tặng quà cho hai hộ nghèo của xã.

Thành Duy