Cần quan tâm hơn việc làm cho con em đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Sáng 4/12, các đại biểu quốc hội do đồng chí Lê Quang Huy- Phó Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn).
 
Tham dự buổi tiếp xúc có đồng chí Vi Thị Hương- Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam- Nghệ An, đại diện lãnh đạo huyện, xã và các cử tri.
 
Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri
Đồng chí Lê Quang Huy phát biểu tại buổi tiếp xúc
 
Tại buổi tiếp xúc, những kết quả của kỳ họp thứ VIII, Quốc hội khóa XIII đã được đồng chí Vi Thị Hương thay mặt đoàn đại biểu báo cáo với cử tri. Tiếp đó, đoàn lắng nghe ý kiến đóng góp của cử tri. 
 
Cử tri nhấn mạnh đến các vấn đề bức thiết của địa phương về điện- đường- trường- trạm. Cử tri bản Định Sơn 2 nêu những khó khăn về đường đi lại, đề nghị cân nhắc các phương án hạ độ dốc đường để người dân thuận lợi trong giao thông, giao thương. Vấn đề xây dựng điểm trường mầm non cho các cháu ở bản Khe Tỳ cũng được cử tri đề cập đến, bởi lâu nay, các cháu của bản đang phải học tạm trong nhà cộng đồng đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn, sức khỏe và chất lượng học tập. Mặt khác, vấn đề làm cầu vượt nối giữa bản Bà và Đỉnh Sơn 1 cũng làm “nóng” không khí buổi tiếp xúc trước hiện trạng mùa mưa, nước lũ dâng cao, hiện trạng cầu quá thấp, người dân gần như bị cô lập.
Cử tri Lương Thị Huệ (bản Khe Tỳ) kiến nghị
 
Trong lĩnh vực việc làm, xuất khẩu lao động, các cử tri bày tỏ trăn trở trước thực tế con em đồng bào dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, không thể tìm được việc làm. Cùng với đó là tỉ lệ cao đối tượng  trong độ tuổi lao động  không có bằng cấp, thất nghiệp kéo dài, phần nào tác động tiêu cực đến tình hình an ninh - trật tự xã hội trên địa bàn. 
 
Sau khi lắng nghe và ghi nhận đầy đủ ý kiến cử tri, thay mặt đoàn đại biểu, đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy lần lượt giải trình. Đồng chí cảm ơn sự chia sẻ của cử tri trước nỗ lực đổi mới của quốc hội và bày tỏ vui mừng trước những phát triển của địa phương. Với những vấn đề cử tri kiến nghị, đồng chí giao cho huyện, xã giải quyết trong phạm vi thẩm quyền. Những vấn đề còn lại, đoàn thư ký tổng hợp và chuyển qua đường văn bản đến cơ quan, ban, ngành các cấp. 
 
Phương Chi