Cần quy hoạch hợp lý các dự án thủy điện, điện năng lượng mặt trời

Thanh Lê

(Baonghean.vn) -Tỉnh Nghệ An đề xuất Quốc hội, Chính phủ cần có nghiên cứu chuyên sâu, có lộ trình và quản lý quy hoạch tốt hơn các dự án thủy điện, điện năng lượng mặt trời và điện rác, tránh ảnh hưởng, tác động xấu đến môi trường, phát triển bền vững của đất nước.

Chiều 29/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An có cuộc làm việc với UBND tỉnh và các sở, ngành trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV để nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội và các đề xuất, kiến nghị của tỉnh đối với Trung ương.

a

Dự cuộc làm việc có đồng chí Lê Hồng Vinh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh: Nguyễn Thanh Hiền, Trần Văn Mão. Ảnh: Thanh Lê

Đề xuất cơ chế, chính sách với Trung ương

Tại cuộc làm việc, UBND tỉnh báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 10 tháng đầu năm 2020, nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm. Đồng thời kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề xuất Quốc hội thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án hồ chứa nước Bản Mồng; Đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT ưu tiên bố trí khoảng 3.500 tỷ đồng Trái phiếu Chính phủ trung hạn 2021-2025 để hoàn thành dự án.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Thực hiện chủ trương sắp xếp tổ chức hành chính, Nghệ An có tổng số cán bộ, công chức dôi dư khi thực hiện các chế độ, chính sách trên là 1.768 người. Do đó, tỉnh Nghệ An phải xây dựng các chính sách hỗ trợ thêm cho các cán bộ, công chức cấp xã dôi dư phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và đảm bảo quyền lợi, tính ưu việt của cơ chế đối với cán bộ, công chức.

Nghệ An đề nghị Chính phủ tiếp tục tích hợp chính sách, xóa bỏ các chính sách hỗ trợ gián tiếp, tăng cường các chính sách hỗ trợ có điều kiện, chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân.

Phó Trưởng Đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền phát
Phó trưởng Đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Đồng thời đề nghị sớm triển khai hướng dẫn và phân bổ nguồn vốn Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững gắn với việc thực hiện xây dựng kế hoạch đầu tư công hàng năm của các địa phương, tăng tính chủ động, kết nối, đem lại hiệu lực, hiệu quả, gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ giảm nghèo trong tổng thể mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

Nghệ An đề nghị Trung ương có cơ chế hỗ trợ xây dựng huyện nông thôn mới kiễu mẫu theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và tăng mức hỗ trợ vốn trực tiếp thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới cho các tỉnh chưa cân đối được ngân sách.

Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý làm rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến công tác cải cách hành chính, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức. Ảnh: Thanh Lê
Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý làm rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến công tác cải cách hành chính, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức. Ảnh: Thanh Lê

Tỉnh Nghệ An đề nghị Trung ương quan tâm bố trí cho một số dự án trọng điểm bằng nguồn ngân sách Trung ương như: Dự án Đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Cửa Lò (Nghệ An); Dự án đường Mường Xén – Ta Đo – Khe Kiền 230 tỷ đồng; đường giao thông nối Vinh – Cửa Lò (giai đoạn 2) 1.500 tỷ đồng. Cầu Thanh Nam qua sông Lam, huyện Con Cuông 111 tỷ đồng… Kiến nghị Trung ương tiếp tục bố trí vốn cho các dự án trong chương trình cứu hộ, cứu nạn và Trái phiếu Chính phủ đang triển khai trên địa bàn…

Quản lý tốt quy hoạch thủy điện

Làm rõ những vấn đề Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh quan tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh yêu cầu các sở, ngành liên quan tiếp thu, cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến các vấn đề: thủy điện, số thôn, bản chưa có điện lưới quốc gia, chất lượng giáo dục, tình trạng giáo viên dôi dư, cải cách hành chính, đạo đức công vụ của tỉnh; cơ chế hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo…

Liên quan đến vấn đề quy hoạch thủy điện, theo đồng chí Lê Hồng Vinh, bên cạnh những tác động tích cực, hậu vấn đề thủy điện mang lại tác hại vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy, tỉnh đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần xem xét, có quy hoạch hợp lý về phát triển thủy điện, tránh thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đề nghị UBND tỉnh làm rõ các vấn đề thủy điện
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đề nghị UBND tỉnh làm rõ các vấn đề liên quan đến thủy điện. Ảnh: Thanh Lê

Bên cạnh đó, cần có nghiên cứu chuyên sâu, có lộ trình và quản lý quy hoạch tốt hơn các dự án điện năng lượng mặt trời và điện rác, tránh ảnh hưởng tác động xấu đến môi trường, phát triển bền vững của đất nước.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó trưởng Đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền ghi nhận, đánh giá cao trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng 10 tháng đầu năm tỉnh có chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Đồng thời đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Đoàn và UBND tỉnh trong các hoạt động cử cán bộ tham gia các đợt tiếp xúc cử tri; tạo điều kiện cùng Đoàn tham gia các hoạt động giám sát tại cơ sở cũng như quan tâm giải quyết kiến nghị của cử tri khi Đoàn gửi đến.

Cần quy hoạch hợp lý các dự án thủy điện, điện năng lượng mặt trời ảnh 6
Thủy điện Bản Vẽ xả lũ. Ảnh tư liệu: Phú Hương

Với trách nhiệm của mình, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp thu đầy đủ và thông qua các “kênh” thông tin để chuyển tải kiến nghị của cử tri và của tỉnh đến bộ, ngành Trung ương, Chính phủ và Quốc hội xem xét xử lý.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổng hợp 56 kiến nghị của cử tri gửi cho các cơ quan Trung ương và 138 kiến nghị của cử tri gửi UBND tỉnh tại kỳ họp thứ 9, kỳ họp thứ 10. Đến nay hầu hết các kiến nghị tại kỳ họp thứ 9 đã được các bộ, ngành và UBND tỉnh trả lời.

Tin mới

Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.