Cần sớm có giải pháp tháo dỡ lò gạch bỏ hoang ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -Nhiều lò gạch ngói tại xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ đã bị cấm hoạt động từ những năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa được tháo dỡ.
Xã Nghĩa Hoàn, Tân Kỳ hiện đang còn 135 lò gạch ngói chưa được tháo dỡ. Ảnh: Văn Trường.

Có mặt tại khu vực làng nghề gạch ngói Cừa, xã Nghĩa Hoàn, Tân Kỳ thấy cả một vùng san sát lò gạch ngói thủ công bỏ hoang. Trải qua mưa gió, những lò ngói này đã bị hư hại nặng, một số lò gạch nằm chênh vênh nhưng hàng ngày vẫn có trẻ em vào đùa nghịch, nguy cơ tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Một số người dân địa phương phản ánh: “Việc tháo dỡ không dứt điểm những lò gạch ngói này nó để lại nhiều hệ lụy, mất an toàn cho một số người dân hay qua lại, lãng phí nguồn đất bằng rộng lớn có thể canh tác các loại cây nông nghiệp. Vì vậy rất cần thiết phải tháo dỡ và giải phóng mặt bằng sớm các lò gạch ngói thủ công trên.

Trẻ nhỏ vào chơi ở trong lò gạch nguy cơ tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ảnh: Văn Trường.

Được biết địa bàn xã Nghĩa Hoàn, Tân Kỳ có 135 lò gạch, ngói được xây dựng trên 30 ha, diện tích đất do xã Nghĩa Hoàn quản lý. Trong khi quỹ đất sản xuất của xã đang eo hẹp, việc chưa giải tỏa được các lò gạch này cũng gây bức xúc trong nhân dân.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Chủ tịch xã Nghĩa Hoàn cho biết: Ngay thời điểm cấm hoạt động lò gạch ngói thủ công, huyện đã chỉ đạo các chủ lò gạch, ngói bỏ hoang ở Nghĩa Hoàn phải tháo dỡ công trình.

Nhà phơi gạch làm nơi chăn thả trâu của người dân địa phương. Ảnh: Văn Trường.

Xã đã kiểm tra, rà soát, đốc thúc mời từng hộ dân lên xã yêu cầu tháo dỡ lò gạch, nhưng do khó khăn về kinh phí trong khi chưa được hỗ trợ nên nhiều bà con chưa tháo dỡ. Trước đây, huyện Tân Kỳ thu hút dự án nhà máy ngói tráng men xây dựng ngay trên nền đất cũ và vận động dự án này hỗ trợ một phần kinh phí cho bà con tháo dỡ lò gạch, ngói, nhưng dự án này không thành công.

Người dân chăn trâu, bò ngồi dưới nhà chứa gạch. Ảnh: Văn Trường.
Trẻ em xuống dưới hố sâu lấy đất làm gạch tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn mùa mưa lũ. Ảnh: Văn Trường.
Nhiều lò gạch cũ nát nguy cơ đổ sập có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ảnh: Văn Trường.

Vấn đề đặt ra hiện nay là chính quyền địa phương và ngành chức năng cần có giải pháp để nhanh chóng tháo dỡ những lò gạch bỏ hoang này để tránh tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, tạo  nguồn  đất mới cho sản xuất.


Tin liên quan

Các tin khác