Cần sớm có văn bản hướng dẫn thu các loại quỹ xây dựng trường học

(Baonghean.vn) - Đó là kiến nghị của cứ tri các xã Quỳnh Lâm, Ngọc Sơn, Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu tại các cuộc tiếp xúc cử tri ngày 16/11.
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Ngọc Sơn.
Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả mà tỉnh và huyện đã đạt được trong năm 2018. Đồng thời, kiến nghị một số vấn đề như: Trong đóng góp xây dựng trường học, nhất là đóng góp xã hội hóa, đề nghị tỉnh, huyện sớm có văn bản chính thức hướng dẫn các trường thu các loại quỹ để phục vụ xây dựng trường; Đường 48B đi Ngọc Sơn, qua Quỳnh Lâm khởi công xây dựng từ 2013 đến nay vẫn chưa hoàn thànhGPMB, thi công chậm, ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân; sau khi bãi rác thải của huyện tạm ngưng hoạt động làm các xã rất khó khăn trong việc xử lý rác thải ở địa phương, đề nghị sớm giải quyết vấn đề về bãi rác.
Giờ học của học sinh Trường Mầm non Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu). Ảnh minh họa
Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị một số nội dung liên quan đến các vấn đề xã hội khác như: Đề nghị cấp thẻ BHYT cho hội viên hội CCB và người cao tuổi từ 70 tuổi trở lên; Nới rộng phạm vi hoạt động cho đội ngũ y tế thôn, bản và y tế xã; Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công.
Cử tri cũng phản ánh, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng dán quảng cáo, phát tờ rơi tín dụng đen cho vay tiền nhiều ở nông thôn ,đề nghị công an vào cuộc kiểm tra, xử lý. Đề nghị hỗ trợ kinh phí xây dựng mương thoát nước cho các tuyến đường giao thông liên xã. Đề nghị xây dựng nhà máy nước sạch phục vụ cho nhân dân Quỳnh Thuận vì hiện nay nước sạch khan hiếm...
Các đại biểu tiếp xúc cử tri tại xã Quỳnh Thuận.
Tiếp thu kiến nghị của cử tri, các đại biểu đã giải trình một số nội dung thuộc thẩm quyền như các vấn đề về cấp Giấy CNQSD đất, đường giao thông chậm tiến độ, không có nguồn vốn, vấn đề rác thải và vệ sinh môi trường, xây dựng nhà ở cho người có công… Một số vấn đề khác không thuộc thẩm quyền, các đại biểu tập hợp trình HĐND tỉnh, huyện xem xét, giải quyết.