Cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng

(Baonghean) - Thời gian gần đây, bạn đọc liên tục gọi điện đến đường dây nóng phản ánh trên nhãn bìa các loại đĩa DVD, VCD, CD ca nhạc dành cho thiếu nhi bày bán trên thị trường còn in thêm phần quảng cáo phim, ảnh có nội dung thiếu lành mạnh, không phù hợp với lứa tuổi…

Tại “trung tâm băng đĩa” nhộn nhịp nhất TP. Vinh nằm trên đường Hồ Tùng Mậu, chúng tôi ghé vào một cửa hàng để hỏi mua đĩa ca nhạc thiếu nhi. Chưa dứt lời, chủ cửa hàng đã bày ra hàng chục chiếc đĩa cho chúng tôi lựa chọn. Quan sát thấy, hầu hết trên nhãn đĩa nhạc thiếu nhi, các quảng cáo cách “yêu” và tải về máy điện thoại chiếm hơn 1/3 diện tích nhãn. Trong phần tải phim “nóng” về máy, các đĩa quảng cáo những hình ảnh “mát” của các cô gái mặc bikini đủ tư thế cùng với hướng dẫn: soạn PB5 mã phim gửi 8777... Anh Trần Văn Dũng (trú tại xã Nghi Kim, TP. Vinh), đang tìm mua đĩa nhạc thiếu nhi cho con lắc đầu ngao ngán: “Đĩa nhạc dành cho thiếu nhi mà toàn hình ảnh với quảng cáo người lớn thế này thì nguy thật…”.

Rời khu vực này, chúng tôi vòng qua các cửa hàng băng đĩa trên đường Đinh Công Tráng. Tại đây, chúng tôi cũng được chủ cửa hàng giới thiệu nhiệt tình các đĩa mới phát hành như “Xuân Mai con cò bé bé”, “Bào Ngư - Rửa mặt như mèo”, “Ai mua mắt kiếng, Giầy độn - tuyển tập những típ quảng cáo vui nhộn”,… Tại nơi đựng đĩa nhạc thiếu nhi, chúng tôi cũng bắt gặp những hình ảnh tươi mát, quảng cáo sex, không khác với nội dung in trên các nhãn đĩa được bày bán tại các cửa hàng trên đường Hồ Tùng Mậu.Các cửa hàng bán băng đĩa trên đường Hồ Tùng Mậu (TP Vinh).

Theo ghi nhận của chúng tôi, các đĩa nhạc dành cho thiếu nhi có những hình ảnh “sexy” và những quảng cáo “chuyện người lớn” nhiều nhất là các đĩa ca nhạc thiếu nhi tổng hợp, chương trình cổ tích Việt Nam đến phim hoạt hình  Tom Jerry, phim Siêu nhân… Các loại đĩa nhạc này đều là đĩa lậu được sao chép lại, sau đó in bìa để tung ra thị trường tiêu thụ, với giá trung bình 10.000 đồng, được bày bán khắp nơi, từ cửa hàng băng đĩa dọc đường, cho đến các chợ, trên các xe đẩy bán rong từ thành phố cho đến tận các huyện, thị. Trên các loại đĩa này, những hình ảnh “sexy” cùng với những quảng cáo phản cảm được in ở mặt sau của bìa đĩa nhạc cùng với danh sách những bài hát có trong đĩa để gây chú ý. Đơn cử như: xem phim “Lần đầu làm chuyện ấy”, “Cô hầu bếp gợi cảm” hãy soạn tin JLX mã số gửi 8701 (được in trên bìa đĩa nhạc Bào Ngư- Rửa mặt như mèo)…

Bà Trần Thị Hiền, ở phường Lê Lợi, bất bình kể lại: Vợ chồng con gái đi tham quan nhờ bà ngoại qua trông cháu. Thấy cháu ham coi quảng cáo nên tôi ghé cửa hàng băng đĩa trên đường Hồ Tùng Mậu mua cho cháu cái đĩa “DVD tuyển tập những típ quảng cáo vui nhộn” với mục đích dỗ cháu ăn. Ai ngờ, hôm rồi anh con rể về mở đĩa cho con xem mới phát hiện đằng sau bìa đĩa là những lời quảng cáo phim "con heo". Nghe con nói mà tôi đỏ mặt tía tai, không thể ngờ mình đã vô tình mua phải một sản phẩm "đồi truỵ". Thật hết nói...

Cô Dương Thanh Thuỷ, giáo viên Trường Tiểu học Nghi Phú cho rằng: Ở lứa tuổi này các em rất tò mò, muốn khám phá thế giới xung quanh và rất cần sự định hướng đúng đắn từ nhà trường, gia đình và xã hội. Tuy nhiên, sẽ như thế nào nếu các sản phẩm độc hại này đến tay các em? Sẽ không ai dám chắc các em sẽ không bị tiêm nhiễm bởi thứ văn hoá độc hại đó. Với bản tính tò mò nếu các em thấy phần quảng cáo có nội dung khiêu dâm ấy, lén lấy điện thoại nhắn tin để xem thì sẽ như thế nào? và không chỉ là trẻ em, ngay cả với người lớn đó cũng là những nội dung độc hại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Sánh, Chánh Thanh tra Sở VHTT&DL thừa nhận còn tình trạng băng đĩa lậu bày bán trên thị trường, còn đối với loại đĩa nhạc, phim dành cho thiếu nhi có in nội dung quảng cáo phản cảm như trên thì bây giờ mới được biết. Ông Sánh cũng cho rằng việc kiểm tra, ngăn chặn tuyệt đối là rất khó, bởi khi lực lượng vào kiểm tra cửa hàng này thì cửa hàng kia đã biết nên khó phát hiện, chưa nói đến việc sau khi lực lượng kiểm tra đi rồi họ lại đưa ra bày bán… Thượng tá Dương Huy Thông, Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh) thì cho rằng: Trong lĩnh vực này, nếu vi phạm hành chính thì thanh tra Sở Văn hoá sẽ chủ trì xử lý, nếu là tội phạm trên lĩnh vực này thì công an sẽ là lực lượng chủ trì.

Thiết nghĩ, việc in sao, mua bán những băng đĩa nhạc có hình ảnh, nội dung phản cảm, đồi truỵ, trong đó có băng đĩa dành cho thiếu nhi là hành vi cần được ngăn cấm. Vì vậy, ngành Văn hoá cần chủ động đề ra phương thức kiểm tra, cùng với đó phối hợp với các lực lượng chức năng sớm vào cuộc để có giải pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi in, sao, mua bán băng đĩa lậu, trong đó có băng đĩa thiếu nhi chứa hình ảnh, thông tin không lành mạnh đang bày bán trên thị trường hiện nay.


Bài, ảnh: Đặng Nguyễn