Cần tăng cường giám sát các dự án trọng điểm tại Quế Phong

(Baonghean.vn) - Đại biểu Trần Văn Mão cho biết những vấn đề cử tri Quế Phong quan tâm đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức các đợt giám sát, có trách nhiệm đôn đốc giải quyết.

Sáng 5/10, tại xã Quế Sơn (Quế Phong), các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 2 gồm: ông Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An; ông Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong, thực hiện tiếp xúc cử tri thị trấn Kim Sơn và các xã Quế Sơn, Mường Nọc, Châu Kim, huyện Quế Phong. Ảnh: Mỹ Nga.

Tại hội nghị, thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh, đại biểu Moong Văn Tình báo cáo đến cử tri nội dung chương trình kỳ hợp thứ 4, Quốc hội khóa XIV dự kiến diễn ra từ ngày 23/10 đến 23/11/2017.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đề cập đến những dự án đang có xu hướng “chững lại” trên địa bàn, cử tri Nguyễn Quang Pháp, thị trấn Kim Sơn đưa ra ví dụ, dự án quy hoạch mở rộng thị trấn đã triển khai từ 5-7 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Trong khi đó, việc giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Hay như, những dự án xây dựng kênh mương thuỷ lợi tiêu tốn rất nhiều kinh phí, nhưng khi đưa vào sử dụng chưa mang lại hiệu quả cao. “Chúng tôi thiết nghĩ, cần đẩy mạnh giám sát, quan tâm những chương trình dự án lớn. Những dự án nào trọng điểm, có lợi cho dân thì làm trước, tránh để tình trạng trì trệ, gây lãng phí” - đại biểu Pháp kiến nghị.

Cũng liên quan đến vấn đề này, cử tri Hồ Hiền, xã Quế Sơn bức xúc cho rằng, dự án đường đi vào thuỷ điện Truông Bành đã có từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai, trong khi đường ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt trong mùa mưa, đường ngập nước, người dân không thể đi lại, gây khó khăn cho đời sống kinh tế của người dân.

Hội nghị đã tiếp thu 7 lượt kiến nghị của người dân các xã Quế Sơn, Mường Nọc, thị trấn Kim Sơn. Ảnh: Mỹ Nga

Cử tri Lô Hoài Ân, xóm Na Ca, xã Quế Sơn cho biết, hiện nay người dân chưa được quan tâm cấp đất lâm nghiệp. Cử tri kiến nghị, cần tăng cường quản lý và đẩy nhanh tiến độ công tác giao đất lâm nghiệp gắn với giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân sản xuất, nhằm phát huy hiệu quả giá trị sử dụng đất, nâng cao đời sống, thoát nghèo bền vững cho người dân ở miền núi.

Bên cạnh đó, các cử tri cũng thẳng thắn bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng sát sườn với đời sống hàng ngày, như cử tri Lê Thị Vân, xóm 1, xã Quế Sơn bộc bạch “Mỗi lần đau ốm nặng, hầu như chúng tôi phải đi xuống tận bệnh viện Khu vực Tây Bắc ở Nghĩa Đàn”. Cử tri mong muốn có chính sách thu hút những y, bác sĩ giỏi về với các huyện miền núi, nâng cao chất lượng và nghiệp vụ đội ngũ y, bác sĩ ở Quế Phong.

Tại hội nghị, các cử tri còn quan tâm, kiến nghị đến các vấn đề như: hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công theo Quyết định 22 của Chính phủ, cấp giấy quyền sử dụng đất, xem xét độ tuổi hưởng chế độ người cao tuổi có thể bắt đầu từ 70-75 tuổi,…

Sau khi nghe 7 lượt ý kiến của cử tri phát biểu tại hội nghị, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão chia sẻ những khó khăn của người dân và mong muốn người dân nơi đây chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, cố gắng phấn đấu thoát nghèo bền vững.

Ông Trần Văn Mão thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga

Ông Mão đã tiếp thu các ý kiến kiến nghị, đề xuất của cử tri, đồng thời làm rõ thêm một số vấn đề được nhiều cử tri quan tâm. Liên quan đến việc xây dựng nhà ở cho người có công theo Quyết định 22 của Chính phủ, ông Mão cho biết, Đảng và Chính phủ luôn quan tâm và có nhiều chính sách đến người có công với cách mạng. Sắp tới, Chính phủ sẽ dành 7.000 tỷ đồng trong ngân sách dành cho đối tượng này. Tuy nhiên, cần có sự cân đối, phân bổ hợp lý với điều kiện cụ thể cùa từng địa phương. 

Trao đổi với người dân về việc cần đẩy mạnh kiểm tra những công trình, dự án trên địa bàn, ông Trần Văn Mão cho biết, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cũng như các cấp ban, ngành khác thường xuyên tổ chức những đợt giám sát, đôn đốc, nhằm đảm bảo việc giải quyết những kiến nghị của cử tri phải kịp thời, đúng lúc.

Ông Trần Văn Mão khẳng định các băn khoăn chính đáng của cử tri các xã tại Quế Phong sẽ được tổng hợp, chuyển các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết và sớm có phản hồi trở lại với cử tri./.

Mỹ Nga