Cần tăng cường quản lý đất lưu không!

(Baonghean) - Đầu tháng 9/2015, Báo Nghệ An nhận được đơn của một số hộ dân sinh sống tại tổ 1, khối 8, phường Hà Huy Tập (TP.Vinh) phản ánh: có một hộ dân cơi nới, lấn chiếm, xây dựng trái phép trên diện tích 6m2 đất công; tuy nhiên, chính quyền phường sở tại xử lý chưa nghiêm minh...

Theo đơn thì hộ dân sống tại tổ 1, khối 8, phường Hà Huy Tập có hành vi lấn chiếm 6m2 đất công, sau đó xây dựng trái phép là gia đình bà Nguyễn Thị Tâm. Hành vi vi phạm của gia đình bà Tâm đã được lực lượng chức năng của phường Hà Huy Tập lập biên bản. Tuy nhiên, tối 4/9/2015, người dân tổ 1 lại được ban cán sự khối mời đến dự cuộc họp tổ với nội dung: "Có thống nhất cho bà Nguyễn Thị Tâm mượn đất để làm sân chơi cho trẻ hay không?". Người viết đơn cho rằng, hành vi lấn chiếm đất công, sau đó xây dựng mà không có giấy phép rõ ràng là vi phạm pháp luật. Vậy nhưng chính quyền không căn cứ quy định của pháp luật để xử lý mà lại lấy ý kiến người dân khi có mặt của người vi phạm là rất khó để đảm bảo sự nghiêm minh vì ai cũng ngại khi phải bày tỏ chính kiến...
 
Nhà trẻ Tuổi thần tiên của gia đình bà Nguyễn Thị Tâm ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh).
 
Tìm hiểu, gia đình bà Nguyễn Thị Tâm ở trên thửa đất rộng 258m2 (trong đó, có 62,49m2 nằm trong quy hoạch Kênh Bắc) và mở nhà trẻ tư thục Tuổi thần tiên. Khi Nhà nước xây dựng công trình đường, vỉa hè Kênh Bắc, đã thu hồi của gia đình bà Nguyễn Thị Tâm 43m2 đất. Khi công trình đường, vỉa hè Kênh Bắc hoàn thành, sát kề với thửa đất của gia đình bà Tâm có một khoảng đất nhỏ với chiều rộng 0,6m, một chiều rộng 1,4m; dài 6m (diện tích rộng 6m2). Vì khoảnh đất 6m2 này hai bên còn lại bám đường ngõ và bám vỉa hè đường Kênh Bắc, không liên quan đến gia đình nào trong tổ nên gia đình bà Tâm có nguyện vọng được Nhà nước cho hợp thức hóa vào phần đất gia đình mình để làm sân chơi cho trẻ. \\
 
Cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2015, bà Nguyễn Thị Tâm đã làm đơn gửi chính quyền phường Hà Huy Tập bày tỏ nguyện vọng. Sau đó, bà Tâm đã thực hiện tôn nền, đổ cọc bê tông xây dựng bờ rào. Phát hiện có hộ dân vi phạm trật tự xây dựng, ngày 10/8, Đội quy tắc đô thị phường Hà Huy Tập đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu gia đình bà Nguyễn Thị Tâm cắt cột bê tông, giữ nguyên hiện trạng đất đai và yêu cầu chỉ được phép sử dụng khi được cấp thẩm quyền cho phép. Ngày 17/8, bà Nguyễn Thị Tâm có đơn gửi UBND phường Hà Huy Tập trình bày lại nguyện vọng và cam kết chỉ xây dựng tạm trên phần diện tích 6m2 đất công để mở rộng sân chơi cho trẻ.
 
Đơn của bà Tâm được đại diện ban cán sự khối 8, là Khối trưởng Nguyễn Ngọc Lâm xác nhận, bên cạnh đó đề nghị cấp thẩm quyền cho phép bà Tâm được hợp thức hóa 6m2 đất công vào thửa đất của gia đình, vì như vậy là đảm bảo mỹ quan đô thị; không ảnh hưởng đến chỉ giới đường, vỉa hè Kênh Bắc. Do khoảnh đất 6m2 này nằm trong quy hoạch mở đường cũ trước đây của dự án Kênh Bắc; quy hoạch này chưa được cấp thẩm quyền có quyết định điều chỉnh nên việc nguyện vọng của bà Nguyễn Thị Tâm tại thời điểm hiện tại là không thể thực hiện. Do đó, bà Tâm đã đề nghị "mượn" 6m2 đất, để hoàn thành việc xây bao sân chơi cho trẻ.
 
Khi UBND Thành phố Vinh nhận được phản ánh về sự việc nêu trên, ngày 25/8/2015, UBND phường Hà Huy Tập đã có Báo cáo số 89/BC-UBND về việc dựng, rào khung sắt lưới B40 trên đất công giáp Kênh Bắc của bà Nguyễn Thị Tâm gửi UBND thành phố. Tại Báo cáo số 89, UBND phường Hà Huy Tập xác định việc bà Tâm tự ý cơi nới 6m2 đất là vi phạm trật tự xây dựng; nhưng cho rằng việc làm bờ rào tạm không ảnh hưởng đến chỉ giới đường, vỉa hè và các thửa đất liền kề và có mục đích phù hợp; vì vậy, đã đề nghị UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo, tạo điều kiện cho gia đình bà Nguyễn Thị Tâm được tạm thời mượn 6m2 đất để làm sân chơi cho trẻ.
 
Theo cán bộ Phòng Quản lý đô thị Thành phố Vinh, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo cán bộ phòng xuống thực địa kiểm tra hiện trạng. Qua kiểm tra thì thấy nội dung Báo cáo số 89 của UBND phường Hà Huy Tập là xác đáng. Ngày 1/9, UBND thành phố đã tổ chức họp các bên liên quan, sau đó đã yêu cầu UBND phường Hà Huy Tập tổ chức họp tổ dân cư số 1 lấy ý kiến của người dân. Tối 4/9, Ban cán sự khối 8, phường Hà Huy Tập đã tổ chức họp tổ dân cư số 1 (có 17/23 hộ tham dự). Tại cuộc họp, đã xác định diện tích bà Tâm cơi nới là 6m2; thống nhất việc bà Tâm mượn đất không ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, sinh hoạt của nhân dân khối phố, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ có thêm diện tích sân chơi. Khi lấy biểu quyết về việc cho bà Tâm mượn đất, có 10/17 hộ đồng ý; 3/17 hộ không đồng ý; 2/17 hộ đề nghị để chính quyền quyết định; 2/17 hộ không có ý kiến. Ban cán sự và cấp ủy khối 8 (có 5 người tham gia cuộc họp) đều nhất trí để nghị chính quyền các cấp xem xét cho bà Nguyễn Thị Tâm mượn đất.
 
Theo ông Hoàng Văn Nam, một người dân tổ 1 thì, nếu để 6m2 đất lưu không, hoang hóa không có ai quản lý chỉ làm xấu đi mỹ quan chung, nên vì vậy đại đa số dân cư đều thấy nguyện vọng của bà Nguyễn Thị Tâm là chính đáng và thông cảm với việc bà Tâm đã làm. "Thực tế, sau khi bà Tâm làm tường rào thì cảnh quan chung đẹp hơn hẳn" - ông Hoàng Văn Nam nói.
 
Tại hiện trường thì việc cơi nới đất của gia đình bà Nguyễn Thị Tâm không ảnh hưởng tới chỉ giới đường, vỉa hè và các thửa đất xung quanh; bên cạnh đó, góp phần làm đẹp mỹ quan chung. Và, khoảnh đất cơi nới này, là dùng để mở rộng sân chơi cho trẻ đúng như nguyện vọng mà bà Tâm đã đề xuất. Nhưng dù vậy, vẫn phải khẳng định rằng việc làm của gia đình bà Nguyễn Thị Tâm là vi phạm quy định của pháp luật. Vi phạm của bà Nguyễn Thị Tâm, trong đó có phần trách nhiệm của chính quyền phường Hà Huy Tập. Theo như phản ánh tại hồ sơ và một số cán bộ có liên quan, trước khi cơi nới, xây dựng tường rào, bà Nguyễn Thị Tâm đã có đơn kiến nghị, đề xuất. Lý ra, khi nhận được đơn của bà Tâm, chính quyền phường Hà Huy Tập cần phải xem xét và trả lời thấu đáo bằng văn bản. Nếu việc "hợp thức hóa" là không thể thực hiện thì đề xuất "mượn đất" của bà Tâm cũng phải được trả lời rõ ràng. Chính vì thiếu rõ ràng, dứt khoát là nguyên nhân dẫn đến việc làm sai, khiến công dân có đơn thư khiếu nại.
 
Theo tìm hiểu, khi công trình đường, vỉa hè Kênh Bắc được xây dựng, hai bên công trình này thuộc địa bàn phường Hà Huy Tập có rất nhiều khoảnh đất nhỏ dôi dư xen lẫn trong các khu dân cư. Và vì nhu cầu mở đường ra Kênh Bắc nên có nhiều hộ dân có nguyện vọng được hợp thức hóa các khoảnh đất nhỏ dôi dư vào diện tích đất của mình; trong số này, một vài hộ có hành vi vi phạm khi tiến hành cơi nới trái phép. Vì vậy, thông qua sự việc công dân gửi đơn kiến nghị đến Báo Nghệ An, chính quyền phường Hà Huy Tập cần rút kinh nghiệm, để tăng cường cho công tác quản lý đất đai, nhất là đối với đất lưu không trên địa bàn. Với việc xây dựng Kênh Bắc có sự thu hẹp so với quy hoạch trước đây (trước đây quy hoạch đường rộng 7m, nay thực hiện đường rộng 3m), thì cần nghiên cứu, có văn bản đề xuất lên cấp thẩm quyền đề nghị cho điều chỉnh lại quy hoạch. Có làm được điều này, mới cụ thể hóa được nguyện vọng hợp thức hóa những khoảnh đất lưu không của người dân, và qua đó, giúp cho công tác quản lý đất đai trên địa bàn được thuận lợi.
 
Bài, ảnh: Hà Giang