Cận tết, chợ sầm uất bậc nhất vùng biên Nghệ An vắng hoe khách do ảnh hưởng dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Mặc dù gần Tết Nguyên đán, nhưng chợ Mường Xén, huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) vẫn vắng hoe khách, người bán hàng ngồi nhìn nhau chán ngán.
Dãy bán hàng đồ gia dụng lác đác vài người khách qua lại. Ảnh: Quang An
Có mặt tại chợ Mường Xén (Kỳ Sơn) vào ngày 21 tháng Chạp, lúc này hàng hóa phục vụ Tết đã tràn ngập tại các cửa hàng, ki-ốt. Tuy nhiên, qua quan sát cho thấy, khách đến mua hàng rất ít, khiến người bán hàng ngồi ngán ngẩm, thậm chí có người ngồi ngủ gật.
Những người bán hàng nông cụ, hàng điện cho hay, dây đèn led các loại, các gia đình dùng để trang trí Tết, lượng bán ra rất chậm, vì mỗi ngày chỉ có vài ba khách đến hỏi. Như các năm trước, dịp này bà con đã mua khá nhộn nhịp. 
Hàng hoa quả, bánh kẹo cũng vắng hoe khách. Ảnh: Xuân Hoàng
Bà Nguyễn Thị Mậu, chủ ki-ốt hàng tạp hóa chia sẻ: Cách đây 10 ngày, bà đã nhập số lượng hàng khá nhiều để bán Tết. Tuy nhiên, đến ngày 21 tháng Chạp, chợ vẫn chưa có khách, khiến bà cũng như các chủ ki-ốt xung quanh chỉ biết ngồi nhìn nhau. 
"Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong nước, khiến con em chưa về Tết được, nên bà con chưa có điều kiện đi mua sắm Tết. Nếu như sát ngày Tết, dịch chưa khống chế được thì con em không thể về quê ăn Tết, chợ sẽ vắng khách hơn. Bao nhiêu hàng hóa nhập về mà không bán được thì xem như mất Tết" - bà Mậu than thở.
Theo tìm hiểu cho thấy, hầu hết các mặt hàng từ quần áo, tạp hóa, nông cụ, lương thực, thực phẩm... bán tại chợ Mường Xén không hề tăng giá so với ngày thường.
Khu vực bán rau quả cũng rất ít khách. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Nguyễn Tiến Lâm - Tổ trưởng Tổ Quản lý chợ Mường Xén (Kỳ Sơn), cho biết: chợ Mường Xén có 95 ki-ốt kinh doanh, buôn bán ổn định trong khu vực chợ, ngoài ra còn có khoảng 15 - 20 người buôn bán không ổn định. Chợ là nơi mua bán phong phú các mặt hàng: Quần áo, điện dân dụng, nông cụ, lương thực, thực phẩm... Như các năm trước, dịp này chợ đã đông đúc khách là đồng bào các dân tộc trong huyện đến mua hàng, nhưng năm nay chợ luôn trong tình trạng vắng khách.
Theo ông Lâm, nguyên nhân chợ Mường Xén vắng khách trong dịp cận Tết là do ngày nay giao thông đến các xã thuận lợi hơn, nên các phương tiện tham gia giao thông chở hàng vào tận bản, xã để nhập hàng, từ đó bà con có điều kiện mua sắm ngay tại địa phương. Hơn nữa, có thể do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trong nước, khiến con em lao động ở các tỉnh, thành phố, chưa về Tết được, nên bà con chưa có tiền mua sắm.
Bà Nguyễn Thị Mậu - chủ gian hàng tạp hóa trong khu vực chợ Mường Xén cho hay, dịp gần Tết này, khác mọi năm, bà đang thường "ngồi rảnh" vì không có khách đến mua hàng. Ảnh: Quang An
Không những chợ Mường Xén, qua tìm hiểu cho thấy, nhiều chợ khác trên địa bàn miền núi: Quế Phong, Quỳ Châu, Tương Dương... đều trong tình trạng vắng khách trong những ngày cận Tết này. Các tiểu thương ở chợ tạm của thị trấn Kim Sơn (Quế Phong) cho biết, Tết năm nay chưa thấy người dân đi mua sắm.
Tâm lý của những người kinh doanh, buôn bán, vào dịp cuối năm thường trữ hàng hóa để bán Tết với số lượng gấp nhiều lần so với ngày thường. Tuy nhiên, chợ hiện đang vắng khách mà Tết đang đến rất gần, khiến các tiểu thương không khỏi lo lắng.

Tin liên quan

Người dân chen chúc rút tiền tại ATM ngày cận Tết

Người dân chen chúc rút tiền tại ATM ngày cận Tết

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã được khuyến cáo giữ khoảng cách đề phòng dịch bệnh, tuy nhiên, những cây ATM tại các huyện trên địa bàn Nghệ An vẫn đông đúc người dân đến rút tiền để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán đang cận kề.
Tất bật nghề 'chở tết' cho khách ở thành phố Vinh

Tất bật nghề 'chở tết' cho khách ở thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Những ngày cận tết Nguyên đán, khi nhu cầu vận chuyển hoa, cây cảnh tăng cao, nhiều người lái xe lôi, xe xích lô lại tất bật với việc chở thuê, nhờ đó mà họ có thêm thu nhập để sắm Tết cho gia đình.

Các tin khác