Cận Tết, chủ vườn cho thuê đào cả ngày ngồi 'hóng' khách

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Xu hướng thuê đào chưng tết đã xuất hiện từ hàng chục năm nay và ngày càng phát triển. Tuy nhiên năm nay, mặc dù giá cho thuê giảm mạnh, nhưng đến tận ngày 28, 29 Tết, nhiều chủ đào vẫn đang phải ngồi “hóng” khách.

Chủ vườn ngồi “hóng” khách

Sáng 29 tết, dọc theo đại lộ Lênin, T.P Vinh, hai bên đường, ngoài các loại hoa tết khác, những “vườn” đào bán, cho thuê vẫn ngập tràn. Sau đợt bán đầu, đến ngày 22 Tết, anh Cường, ở xã Nghi Phú, TP. Vinh lấy thêm một đợt gần 60 gốc đào nữa, nhưng nếu mọi năm ngày 25, 26 Tết đã cơ bản hết đào, thì năm nay đến ngày 28 Tết, anh vẫn còn gần 40 gốc đào chưa tiêu thụ được.

Cận Tết, chủ vườn cho thuê đào cả ngày ngồi 'hóng' khách ảnh 1

Từ sau ngày 15 tháng Chạp, dọc đường Lênin đã bạt ngàn đào tết được bày bán, cho thuê. Ảnh: Phú Hương

Bỏ ra hơn 1,5 tỷ đồng lấy về 150 gốc đào hồng Hải Phòng từ ngày 16/12 âm lịch, đến ngày 24 tết, anh Nguyễn Văn Hưng ở xóm 3 xã Nghi Ân, TP. Vinh mới bán và cho thuê được 6 gốc. “Tôi cho thuê đến ngoài Rằm tháng Giêng mới lấy về chở ra gửi lại nhà vườn chăm sóc. Nhưng nếu bình thường, khoảng ngày 24, 25 tháng Chạp, những cây đào to đã cơ bản hết, hầu như chỉ còn lại đào nhỏ thì năm nay, đến ngày 24 tháng Chạp, tôi mới tiêu thụ được 6 gốc đào. Làm nghề này hơn 10 năm rồi nhưng chưa năm nào ế như năm nay”, anh Hưng cho hay. Theo anh Hưng, năm nay dọc “phố hoa” đường Lênin, lượng người buôn hoa đông hơn năm ngoái, trong khi người mua, người đi thuê giảm mạnh.

Cận Tết, chủ vườn cho thuê đào cả ngày ngồi 'hóng' khách ảnh 2

Những gốc đào thế đẹp được rao giá rẻ hơn năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Giá cho thuê giảm mạnh

Xu hướng thuê đào trưng Tết đã xuất hiện từ hàng chục năm nay và ngày càng phát triển. Theo các chủ vườn, vào dịp tết, thường đào nhỏ mới được bán, còn những cây đào to hầu như đều được khách thuê chứ không mua, giá cho thuê tùy thuộc kích cỡ cây, số lượng hoa nhiều hay ít. Tuy nhiên, năm nay giá cho thuê đào rẻ hơn nhưng sức tiêu thụ vẫn giảm khá mạnh. Nhiều chủ vườn ngồi “hóng” khách.

Giới thiệu cho khách gốc đào phai to, đẹp lấy về từ Hải Phòng, anh Cường cho biết, năm ngoái, gốc đào này anh cho thuê với giá 70 triệu đồng, năm nay ngoài 20 tháng Chạp đã có khách trả 40 triệu đồng nhưng anh không cho thuê, hy vọng được mức giá cao hơn. Nhưng đến chiều 28 Tết vẫn chưa tiêu thụ được, theo anh Cường, chỉ cần có khách thuê khoảng 20 triệu là anh chở đến tận nhà.

Cận Tết, chủ vườn cho thuê đào cả ngày ngồi 'hóng' khách ảnh 3

Gốc đào được rao giá cho thuê 20 triệu đồng. Ảnh: Phú Hương

“Riêng gốc đào này, tôi thuê ở vườn giá đã 18 triệu đồng, chưa tính cước chở từ ngoài đó về, tiền thuê vận chuyển đến nhà cho khách thuê. Đến hôm nay rồi, mong vớt lại được tiền vốn là tốt lắm rồi. Cây đào này khách về chơi không chỉ có hoa mà còn có quả, vì trên cây đủ cả nụ, hoa và quả, tôi cho thuê đến ngày 18 tháng Giêng”, anh Cường nói.

Cận Tết, chủ vườn cho thuê đào cả ngày ngồi 'hóng' khách ảnh 4

Không chỉ đào, nhiều chủ hàng cây cảnh khác cũng chán nản ngồi "hóng" khách khi đã đến chiều 28 tết. Ảnh: Phú Hương

Ngoài một số gốc đào nhỏ hơn nhưng thế và hoa đều rất đẹp, đã được khách thuê với giá 6,5 - 7,5 triệu đồng; thì những gốc đào nụ nhỏ hơn, khoảng mùng Một, mùng Hai tết mới nở, được chủ “vườn” phát giá 4- 5 triệu đồng nhưng khách hỏi cũng rất ít, chần chừ chưa thuê. Theo anh Cường, những gốc đào mà cách đây 1 tuần được khách thuê với giá 13 - 15 triệu đồng, thì đến những ngày sát Tết, nếu có khách mua, chỉ 6- 6,5 triệu là bán, còn cho thuê thì giá thấp hơn nữa.

Đưa đào về từ Nam Định, bình quân mỗi gốc, anh Trần Văn Hải ở huyện Hưng Nguyên phải trả 10 triệu đồng tiền thuê, chưa tính chi phí khác, trong đó có những gốc to, đẹp hơn, giá thuê lên đến 14 - 15 triệu đồng. Thế nhưng đưa về Vinh, giá bình quân mỗi gốc anh chỉ cho thuê tầm được tầm 10 - 14 triệu đồng.

Cận Tết, chủ vườn cho thuê đào cả ngày ngồi 'hóng' khách ảnh 5

"Khách lạ" khảo giá ở nhiều hàng cây cảnh trước khi đưa ra quyết định thuê. Ảnh: Phú Hương

“Đào hồng được ghép từ đào rừng và đào Nhật Tân, nở dần chứ không rực một lúc như đào phai nên chơi được rất lâu. Mọi năm tôi cho thuê 15- 25 triệu đồng/cây là bình thường, nhưng năm nay giá rẻ chỉ bằng trên dưới một nửa năm ngoái. Cả “vườn” mấy chục cây đào, chỉ duy nhất có một cây cho thuê 38 triệu đồng chở ra Yên Lý là cao nhất. “Đào ở ngoài Bắc mất mùa, nên chúng tôi nghĩ năm nay đào sẽ được giá, thế nhưng mua thì đắt mà về Nghệ An lại ế, giá bán bắt buộc phải giảm”, anh Hải chán nản.

Cận Tết, chủ vườn cho thuê đào cả ngày ngồi 'hóng' khách ảnh 6

Theo các chủ vườn, đào hồng hoa nở dần chứ không bung đồng loạt như đào phai nên chơi được rất lâu. Ảnh: Phú Hương

Từ 5 - 6 năm nay, anh Nguyễn Cảnh Hồng, chủ doanh nghiệp ở phường Hưng Phúc, TP. Vinh không còn mua đào tết. Thay vào đó, anh tìm thuê với mức giá chỉ bằng tầm 1/3 mà lại to, đẹp. Tôi không thuê những cây đào quá to vì cũng không có nhu cầu, thường chỉ dao động từ 3- 4 triệu đồng, năm nay giá lại còn rẻ hơn nữa. Từ khoảng 28 Tết, chủ đào sẽ chở đến công ty, mùng 10 tháng Giêng sẽ quay lại lấy. Nhất là mấy năm nay đã có mối quen nên rất tiện”, anh Hồng chia sẻ.

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.