Cận Tết, chủ vườn cho thuê đào cả ngày ngồi 'hóng' khách

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Xu hướng thuê đào chưng tết đã xuất hiện từ hàng chục năm nay và ngày càng phát triển. Tuy nhiên năm nay, mặc dù giá cho thuê giảm mạnh, nhưng đến tận ngày 28, 29 Tết, nhiều chủ đào vẫn đang phải ngồi “hóng” khách.

Chủ vườn ngồi “hóng” khách

Sáng 29 tết, dọc theo đại lộ Lênin, T.P Vinh, hai bên đường, ngoài các loại hoa tết khác, những “vườn” đào bán, cho thuê vẫn ngập tràn. Sau đợt bán đầu, đến ngày 22 Tết, anh Cường, ở xã Nghi Phú, TP. Vinh lấy thêm một đợt gần 60 gốc đào nữa, nhưng nếu mọi năm ngày 25, 26 Tết đã cơ bản hết đào, thì năm nay đến ngày 28 Tết, anh vẫn còn gần 40 gốc đào chưa tiêu thụ được.

Cận Tết, chủ vườn cho thuê đào cả ngày ngồi 'hóng' khách ảnh 1

Từ sau ngày 15 tháng Chạp, dọc đường Lênin đã bạt ngàn đào tết được bày bán, cho thuê. Ảnh: Phú Hương

Bỏ ra hơn 1,5 tỷ đồng lấy về 150 gốc đào hồng Hải Phòng từ ngày 16/12 âm lịch, đến ngày 24 tết, anh Nguyễn Văn Hưng ở xóm 3 xã Nghi Ân, TP. Vinh mới bán và cho thuê được 6 gốc. “Tôi cho thuê đến ngoài Rằm tháng Giêng mới lấy về chở ra gửi lại nhà vườn chăm sóc. Nhưng nếu bình thường, khoảng ngày 24, 25 tháng Chạp, những cây đào to đã cơ bản hết, hầu như chỉ còn lại đào nhỏ thì năm nay, đến ngày 24 tháng Chạp, tôi mới tiêu thụ được 6 gốc đào. Làm nghề này hơn 10 năm rồi nhưng chưa năm nào ế như năm nay”, anh Hưng cho hay. Theo anh Hưng, năm nay dọc “phố hoa” đường Lênin, lượng người buôn hoa đông hơn năm ngoái, trong khi người mua, người đi thuê giảm mạnh.

Cận Tết, chủ vườn cho thuê đào cả ngày ngồi 'hóng' khách ảnh 2

Những gốc đào thế đẹp được rao giá rẻ hơn năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Giá cho thuê giảm mạnh

Xu hướng thuê đào trưng Tết đã xuất hiện từ hàng chục năm nay và ngày càng phát triển. Theo các chủ vườn, vào dịp tết, thường đào nhỏ mới được bán, còn những cây đào to hầu như đều được khách thuê chứ không mua, giá cho thuê tùy thuộc kích cỡ cây, số lượng hoa nhiều hay ít. Tuy nhiên, năm nay giá cho thuê đào rẻ hơn nhưng sức tiêu thụ vẫn giảm khá mạnh. Nhiều chủ vườn ngồi “hóng” khách.

Giới thiệu cho khách gốc đào phai to, đẹp lấy về từ Hải Phòng, anh Cường cho biết, năm ngoái, gốc đào này anh cho thuê với giá 70 triệu đồng, năm nay ngoài 20 tháng Chạp đã có khách trả 40 triệu đồng nhưng anh không cho thuê, hy vọng được mức giá cao hơn. Nhưng đến chiều 28 Tết vẫn chưa tiêu thụ được, theo anh Cường, chỉ cần có khách thuê khoảng 20 triệu là anh chở đến tận nhà.

Cận Tết, chủ vườn cho thuê đào cả ngày ngồi 'hóng' khách ảnh 3

Gốc đào được rao giá cho thuê 20 triệu đồng. Ảnh: Phú Hương

“Riêng gốc đào này, tôi thuê ở vườn giá đã 18 triệu đồng, chưa tính cước chở từ ngoài đó về, tiền thuê vận chuyển đến nhà cho khách thuê. Đến hôm nay rồi, mong vớt lại được tiền vốn là tốt lắm rồi. Cây đào này khách về chơi không chỉ có hoa mà còn có quả, vì trên cây đủ cả nụ, hoa và quả, tôi cho thuê đến ngày 18 tháng Giêng”, anh Cường nói.

Cận Tết, chủ vườn cho thuê đào cả ngày ngồi 'hóng' khách ảnh 4

Không chỉ đào, nhiều chủ hàng cây cảnh khác cũng chán nản ngồi "hóng" khách khi đã đến chiều 28 tết. Ảnh: Phú Hương

Ngoài một số gốc đào nhỏ hơn nhưng thế và hoa đều rất đẹp, đã được khách thuê với giá 6,5 - 7,5 triệu đồng; thì những gốc đào nụ nhỏ hơn, khoảng mùng Một, mùng Hai tết mới nở, được chủ “vườn” phát giá 4- 5 triệu đồng nhưng khách hỏi cũng rất ít, chần chừ chưa thuê. Theo anh Cường, những gốc đào mà cách đây 1 tuần được khách thuê với giá 13 - 15 triệu đồng, thì đến những ngày sát Tết, nếu có khách mua, chỉ 6- 6,5 triệu là bán, còn cho thuê thì giá thấp hơn nữa.

Đưa đào về từ Nam Định, bình quân mỗi gốc, anh Trần Văn Hải ở huyện Hưng Nguyên phải trả 10 triệu đồng tiền thuê, chưa tính chi phí khác, trong đó có những gốc to, đẹp hơn, giá thuê lên đến 14 - 15 triệu đồng. Thế nhưng đưa về Vinh, giá bình quân mỗi gốc anh chỉ cho thuê tầm được tầm 10 - 14 triệu đồng.

Cận Tết, chủ vườn cho thuê đào cả ngày ngồi 'hóng' khách ảnh 5

"Khách lạ" khảo giá ở nhiều hàng cây cảnh trước khi đưa ra quyết định thuê. Ảnh: Phú Hương

“Đào hồng được ghép từ đào rừng và đào Nhật Tân, nở dần chứ không rực một lúc như đào phai nên chơi được rất lâu. Mọi năm tôi cho thuê 15- 25 triệu đồng/cây là bình thường, nhưng năm nay giá rẻ chỉ bằng trên dưới một nửa năm ngoái. Cả “vườn” mấy chục cây đào, chỉ duy nhất có một cây cho thuê 38 triệu đồng chở ra Yên Lý là cao nhất. “Đào ở ngoài Bắc mất mùa, nên chúng tôi nghĩ năm nay đào sẽ được giá, thế nhưng mua thì đắt mà về Nghệ An lại ế, giá bán bắt buộc phải giảm”, anh Hải chán nản.

Cận Tết, chủ vườn cho thuê đào cả ngày ngồi 'hóng' khách ảnh 6

Theo các chủ vườn, đào hồng hoa nở dần chứ không bung đồng loạt như đào phai nên chơi được rất lâu. Ảnh: Phú Hương

Từ 5 - 6 năm nay, anh Nguyễn Cảnh Hồng, chủ doanh nghiệp ở phường Hưng Phúc, TP. Vinh không còn mua đào tết. Thay vào đó, anh tìm thuê với mức giá chỉ bằng tầm 1/3 mà lại to, đẹp. Tôi không thuê những cây đào quá to vì cũng không có nhu cầu, thường chỉ dao động từ 3- 4 triệu đồng, năm nay giá lại còn rẻ hơn nữa. Từ khoảng 28 Tết, chủ đào sẽ chở đến công ty, mùng 10 tháng Giêng sẽ quay lại lấy. Nhất là mấy năm nay đã có mối quen nên rất tiện”, anh Hồng chia sẻ.

Tin mới

'Thắp sáng' tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ biên giới

'Thắp sáng' tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ biên giới

(Baonghean.vn) - Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã, đang lan tỏa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả; góp phần “thắp sáng” tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ vùng biên giới.
Đêm nhạc để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng người yêu nhạc Trịnh. Ảnh: Cao Đông

Da diết đêm nhạc nhớ Trịnh

(Baonghean.vn) - Tròn 22 năm người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn rời bỏ “kiếp rong chơi” trần thế - cái triết lý thân phận mà có lẽ chỉ riêng ông mới biểu đạt như vậy, là cũng chừng ấy thời gian giới mộ điệu chưa một ngày lãng quên ông, bằng việc hát lên những giai điệu đắm say, nồng nàn...
Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận.