Cận Tết, giá lợn hơi tại Nghệ An trên đà tăng

Thanh Phúc

(Baonghean.vn) - Khoảng nửa tháng nay, giá lợn hơi tại Nghệ An bắt đầu tăng trở lại, dao động từ 55-57.000 đồng/kg. Người dân phấn khởi khi cận Tết, lợn dễ tiêu thụ, giá tăng, đem lại nguồn thu lớn dịp cuối năm…
Giá lợn đang trên đà phục hồi, nhích dần từng ngày, người chăn nuôi phấn khởi. Ảnh: Thanh Phúc
Giá lợn đang trên đà phục hồi, nhích dần từng ngày, người chăn nuôi phấn khởi. Ảnh: Thanh Phúc

Để chuẩn bị cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gia đình ông Lê Doãn Xô (bản Đồng Tâm, xã Thạch Ngàn, Con Cuông) đã vào đàn 120 con lợn thịt. Chi phí đầu vào như thức ăn, vật tư thú y tăng cao nhưng giá lợn “neo” mức thấp trong thời gian dài khiến ông lo ngại. 2 tuần nay, thị trường lợn hơi có dấu hiệu phục hồi, giá lợn nhích từng ngày nên ông rất phấn khởi. 

Ông Lê Doãn Xô cho biết: “Tôi vừa bán lứa lợn 15 con với giá 54.000 đồng/kg. Với mức giá này, người dân mới có lãi. Còn 100 con nữa sẽ bán rải từ giờ đến Rằm tháng Giêng. Hy vọng, cuối năm, nhu cầu thực phẩm tăng, giá lợn sẽ tăng thêm nữa để người nuôi có thêm đồng lãi, trang trải chi tiêu”.

Các trại lợn quy mô đang chuẩn bị xuất hàng trăm tấn lợn thịt ra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ảnh: Thanh Phúc
Các trại lợn quy mô đang chuẩn bị xuất hàng trăm tấn lợn thịt ra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ảnh: Thanh Phúc

Tại Con Cuông, nhiều hộ dân cũng chuẩn bị xuất bán ra thị trường số lượng lớn lợn hơi để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng dịp cuối năm. Ông Lô Văn Vê (xã Mậu Đức) cho biết: “Ngoài 10 con lợn đen thì tôi còn nuôi thêm một bầy lợn siêu nạc để cung ứng thị trường Tết. Hiện lợn đã đạt trọng lượng 85-90kg/con. Mấy ngày qua, thương lái đã vào hỏi mua nhưng tôi chưa vội bán. Chờ đến áp Tết, giá nhích thêm thì sẽ xuất chuồng”.

Hiện toàn huyện Con Cuông có tổng đàn lợn 28.850 con, sản lượng xuất chuồng trên 2.500 tấn. Năm 2021, dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục làm ảnh hưởng đến phát triển của đàn lợn, việc tái đàn gặp nhiều khó khăn do thiếu giống và rủi ro do khi dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn, nên hạn chế rất lớn đến tăng tổng đàn. 

Giá lợn tăng giúp người chăn nuôi có lãi trong bối cảnh thức ăn, vật tư thú y đều đội giá. Ảnh: Thanh Phúc
Giá lợn tăng giúp người chăn nuôi có lãi trong bối cảnh thức ăn, vật tư thú y đều đội giá. Ảnh: Thanh Phúc

Bà Lô Thị Tâm - chuyên viên phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Con Cuông cho biết: “Để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán, huyện đã tập trung khống chế, dập dịch tả châu Phi, hạn chế tối đa việc dịch tái phát; đồng thời, các địa phương đã tích cực rà soát, khuyến khích các hộ chăn nuôi đủ điều kiện an toàn tiếp tục tái đàn, tăng cường phòng, chống dịch để bảo toàn đàn lợn Tết. Hiện nay, cơ bản dịch tả lợn đã được khống chế, chỉ có 3 địa phương chưa qua 21 ngày. Giá lợn hơi tăng nên người chăn nuôi rất phấn khởi”.

Sở dĩ giá lợn tăng là do nhu cầu sử dụng thịt lợn để chế biến từ người dân, doanh nghiệp vào dịp cuối năm tăng. Ảnh: Thanh Phúc
Sở dĩ giá lợn tăng là do nhu cầu sử dụng thịt lợn để chế biến từ người dân, doanh nghiệp vào dịp cuối năm tăng. Ảnh: Thanh Phúc

Không chỉ chăn nuôi nông hộ, gia trại mà các trang trại quy mô lớn cũng hết sức phấn khởi khi giá lợn hơi đang trên đà tăng. Anh Bùi Văn Huỳnh - chủ một trang trại tổng hợp ở xóm 1, xã Thạch Sơn (Anh Sơn) có quy mô đàn lợn khoảng 1.500 con/năm. Riêng lứa lợn bán vào dịp Tết này xấp xỉ 300 con. Chủ động con giống, không phụ thuộc vào thức ăn công nghiệp nên giá lợn tăng đem lại cho anh nguồn lợi nhuận khá.

“Trước đó, khi giá lợn xuống thấp nhưng tôi không bị thua lỗ nhờ chủ động con giống, chủ động nguồn thức ăn có sẵn từ phụ phẩm nông nghiệp. Với giá lợn tăng cao trở lại, giúp tôi có thêm khoản lãi khá để tái đầu tư chuồng trại”, anh Huỳnh cho biết.
Giá lợn đen đặc sản hiện cũng đã tăng từ 160.000 đồng/kg lên 175-190.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc
Giá lợn đen đặc sản hiện cũng đã tăng từ 160.000 đồng/kg lên 175.000-190.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Theo đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng thịt lợn phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2022 của Sở Công Thương, hiện, tổng đàn lợn toàn tỉnh ước đạt 930.821 con, tăng 2,88% so với cùng kỳ năm 2020, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng năm 2021 ước đạt 141.040 tấn, tăng 3,36%, do đó, nguồn cung thịt lợn khá dồi dào dịp Tết. Việc giá lợn tăng nằm trong dự đoán, nguyên nhân là do sức tiêu thụ tăng đẩy giá lợn tăng theo. Do đây là thời điểm mà người dân, doanh nghiệp thu mua lợn để làm sản phẩm chế biến cho cuối năm và quý I nên giá lợn có động lực tăng.

Hiện nay, giá thịt ở các chợ dân sinh đã bắt đầu tăng nhẹ. Ảnh: Thanh Phúc
Hiện nay, giá thịt ở các chợ dân sinh đã bắt đầu tăng nhẹ. Ảnh: Thanh Phúc
Tuy nhiên, theo nhận định, do tác động của COVID-19, sức mua của người dân so với cùng kỳ các năm trước có phần kém hơn nên sự biến động về giá sẽ không có sự đột biến. Theo khảo sát, giá thịt lợn ở các chợ dân sinh đã bắt đầu tăng nhẹ: thịt ba chỉ tăng từ 100.000 đồng/kg lên 110.000 đồng/kg; thịt mông, vai tăng từ 95.000 đồng/kg lên 100.000 đồng/kg; sườn tăng từ 110.000 đồng/kg lên 120.000 đồng/kg...

"Việc giá lợn hơi tăng lên 57.000 – 60.000 đồng/kg là điều tất yếu. Bởi, thời điểm trước Tết Nguyên đán khoảng 1 tháng, giá thịt lợn sẽ tăng để phục vụ cho thực phẩm chế biến. Bên cạnh đó, việc các hàng quán trên cả nước mở cửa trở lại sau thời gian giãn cách xã hội cũng khiến nhu cầu tiêu dùng tăng lên, điều đó cũng khiến giá lợn tăng theo.  Tuy nhiên, giá lợn tăng nhưng sẽ không có nhiều biến động, sẽ giữ ở khoảng 56.000 đồng – 60.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Trọng - nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn)

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".