Cận Tết, nhu cầu tăng đột biến, dịch vụ dọn nhà đắt khách

Thanh Phúc

(Baonghean.vn) - Cận Tết, các đơn vị chuyên về dịch vụ vệ sinh phải vận hành hết công suất mới đủ đáp ứng nhu cầu của khách.
Do đặc thù công việc cuối năm bận rộn, nhiều gia đình chọn dịch vụ dọn nhà trọn gói để tiết kiệm thời gian, công sức. Ảnh: Thanh Phúc
Do đặc thù công việc cuối năm bận rộn, nhiều gia đình chọn dịch vụ dọn nhà trọn gói để tiết kiệm thời gian, công sức. Ảnh: Thanh Phúc

Đến ngày 28 Tết, chị Nguyễn Hà Phương mới được nghỉ việc ở công ty, chồng công tác trong ngành công an, phải trực ở đơn vị. Một mình chị vừa lo mua sắm Tết, vừa lo chuyện mâm cỗ ở hai bên nội ngoại nên thời gian hết sức hạn hẹp. Để giảm tải bớt công việc, việc dọn dẹp nhà cửa chị phải thuê dịch vụ. 

“Biết không thể cáng đáng được công việc nên từ đầu tháng 12, tôi đã tìm đặt dịch vụ dọn nhà. Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, họ cho 8 người đến dọn trong buổi sáng là xong xuôi 3 tầng. Tốn hết tiền triệu nhưng cũng chấp nhận vì mình không có thời gian dọn dẹp”, chị Phương cho biết.

Nhiều người lại lựa chọn dịch vụ này vì muốn tổng dọn vệ sinh, từ sàn nhà đến ban công, nội thất. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều người lại lựa chọn dịch vụ này vì muốn tổng dọn vệ sinh nhà cửa từ sàn nhà đến ban công, nội thất để đón năm mới. Ảnh: Thanh Phúc

Nhiều người có thời gian nhưng vì muốn tổng dọn vệ sinh toàn bộ nhà cửa, lau dọn cả ban công, cửa kính, soạn lại nội thất nên tìm đến dịch vụ dọn vệ sinh công nghiệp. Bà Tuyết thị trấn Nam Đàn (Nam Đàn) cho biết: “Họ có máy móc, có dụng cụ chuyên dùng nên lau dọn kỹ, các vị trí khó như: cầu thang, trần, vách ngăn, đèn trang trí, quạt trần… đều sạch sẽ. Năm tổng dọn một lần để đón Tết, vui Xuân”. 

Nhu cầu người dân tăng cao nên đây cũng là mùa “cao điểm” làm ăn của những công ty chuyên về dịch vụ này. Từ đầu tháng Chạp, các đơn vị dọn nhà ở thành phố Vinh đã bắt đầu nhận đơn dọn nhà cho các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị. Và đến ngày 23 tháng Chạp, nhiều nơi dừng nhận đơn vì không thể kham nổi việc. 

Theo đó, cuối năm các công trình nhà ở cũng hoàn thành, cộng vào đó, nhu cầu dọn nhà đón Tết tăng cao nên các dịch vụ này luôn
Theo đó, cuối năm các công trình nhà ở cũng hoàn thành, cộng vào đó, nhu cầu dọn nhà đón Tết tăng cao nên các dịch vụ này luôn "hút" khách. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Nguyễn Văn Tuyên, chủ một công ty chuyên về dịch vụ dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa ở thành phố Vinh cho biết: “Hiện chúng tôi đã tạm ngưng nhận khách. Lịch đã kín đến tận chiều 28 Tết. Mặc dù dịch bệnh nhưng nhu cầu dọn dẹp nhà cửa lại tăng hơn các năm trước. Từ sau 23 tháng Chạp, công ty phải chia làm 3 tốp để kịp dọn nhà cho khách”.

Để kịp dọn nhà theo đơn đặt hàng của khách, ngoài 8 công nhân làm việc thường xuyên, dịp Tết, anh Tuyên còn phải thuê thêm 10 lao động thời vụ phụ việc với mức lương 250.000  – 300.000 đồng/ngày song vẫn không đủ đáp ứng. Có thời điểm phải tăng ca, làm xuyên trưa và đến tận 21-22h đêm mới kế thúc”.

Không chỉ các hộ gia đình, các cơ quan, đơn vị, các nơi thờ tự... cũng tìm đến dịch vụ này. Ảnh: Thanh Phúc
Không chỉ các hộ gia đình, các cơ quan, đơn vị, các nơi thờ tự... cũng tìm đến dịch vụ này. Ảnh: Thanh Phúc

Theo khảo sát, giá dịch vụ lau dọn nhà cửa trên nhiều website, mạng xã hội dịch vụ dọn nhà theo giờ dịp Tết lên đến 200.000 - 250.000 đồng/giờ; giá dọn nhà trọn gói dao động 10.000 – 15.000 đồng/m2 (mức giá có thể thay đổi tùy thuộc vào diện tích, số lượng mặt kính, nội thất và kết cấu nhà). Mức giá này cao hơn ngày thường nhưng nhu cầu của người dân vẫn tăng rất mạnh, đặc biệt trong nửa tháng gần đây. 

Không chỉ ở thành phố, gần đây, dịch vụ dọn dẹp nhà cửa chuyên nghiệp cũng khá “đắt khách” ở các vùng thị trấn, thị tứ. Nhiều tổ nhóm dọn nhà thuê, dọn nhà theo giờ được hình thành, dù không chuyên nghiệp, bài bản như các công ty chuyên về dịch vụ này nhưng cũng là một công việc thời vụ mang lại thu nhập khá vào dịp cận Tết.

Để đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng, ngoài tăng cường nhân công, các công ty còn phải tăng ca liên tục. Ảnh: Thanh Phúc
Để đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng, ngoài tăng cường nhân công, các công ty còn phải tăng ca liên tục. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Nguyễn Thị Lành, trưởng một nhóm 5 người làm dịch vụ dọn nhà ở Thanh Chương cho biết: “Bình thường chúng tôi mỗi người một việc, làm nông, buôn bán vặt. Tháng Tết, 5 chị em thành lập một tổ nhận dọn nhà cho các gia đình có nhu cầu. Ngoài địa bàn thị trấn, thị tứ, ở các địa phương, các gia đình có điều kiện cũng tìm thuê tổng dọn vệ sinh, vườn tược vào dịp Tết. Từ Rằm tháng Chạp đến nay, hầu như ngày nào cũng có việc. Riêng từ sau tết ông Công, ông Táo, nhóm chúng tôi nhận được nhiều việc hơn, ngày nhận dọn nhà cho 3-4 hộ, thu nhập cũng khoảng 300-400.000 đồng/ngày”.

Tin mới

Điểm tuần: Cái giá

Điểm tuần: Cái giá

(Baonghean.vn) -  Mọi thứ trên đời này đều có cái giá của nó, kể cả không khí. Theo các nhà khoa học thì não bộ có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Thế nhưng, sau tuổi 25, trung bình mỗi ngày có khoảng 3.000 tế bào thần kinh bị chết đi mà không có sự sinh sản thêm. Cái giá của thời gian quả là đắt đỏ! Nhưng có vẻ ổn định. Tuy nhiên cái giá của xăng dầu và sách giáo khoa thì không yên ả như vậy. 
Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".