Cận Tết, 'thợ cấy' Nghệ An kiếm nửa triệu mỗi ngày

(Baonghean.vn) - Cuối năm, nhiều địa phương ở Nghệ An tranh thủ thời tiết nắng ấm đang tích cực xuống đồng khép kín diện tích lúa xuân. Để kịp cấy xong trước Tết, nhiều gia đình phải thuê người cấy với mức tiền công 300.000 đồng - 400.000 đồng/ngày hoặc 500.000 đồng/sào.

Ông Nguyễn Thế Minh ở xóm 3, xã Hưng Phúc (Hưng Nguyên) làm 4 sào ruộng, nhà chỉ có 2 ông bà nên từ làm đất đến cấy lúa đều phải thuê. Ông Minh cho biết: “4 sào, ông không cấy được, mỗi bà cấy thì biết khi mô cho xong. Do đó, phải thuê thôi. Tiền công cao nhưng cũng chấp nhận cho kịp làng, kịp xóm”. 4 sào ruộng, ông khoán hẳn cho 2 nhân công với số tiền thuê 1,5 triệu đồng.

Hiện các xã Vĩnh Thành, Viên Thành, Đồng Thành, Văn Thành… (Yên Thành) đang vào vụ cấy. Sát Tết, nhiều chị em ở Yên Thành đã thành lập các tổ cấy, đi cấy thuê các xã trong huyện và các huyện phụ cận như Diễn Châu, Đô Lương.

Khắp các cánh đồng nông dân Nghệ An đang khẩn trương khép kín diện tích lúa Xuân vùng thấp trũng trước Tết Nguyên đán. Ảnh: Thanh Phúc
Khắp các cánh đồng nông dân Nghệ An đang khẩn trương khép kín diện tích lúa xuân vùng thấp trũng trước Tết Nguyên đán. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Nguyễn Thị Tuất ở xã Mã Thành (Yên Thành) làm công nhân ở Đồng Nai, năm nay công ty ít việc, được nghỉ Tết sớm nên tranh thủ những ngày này chị nhận cấy thuê cho những hộ cần để thêm tiền tiêu Tết. “Gia đình khó khăn, năm nay công ty ít việc nên không có tích trữ. Do đó, tranh thủ những ngày nghỉ Tết nhận cấy thuê, kiếm thêm thu nhập”.

Mỗi ngày, bắt đầu từ 7h sáng, cấy xuyên trưa đến 5h chiều, chị được trả công 400.000 đồng/ngày, tính ra, trong 10 ngày nghỉ Tết, chị cũng kiếm được số tiền kha khá.

Cận Tết nên tiền ngày công của các thợ cấy cũng đắt hơn những mùa vụ khác trong năm. Ảnh: Thanh Phúc
Cận Tết nên tiền ngày công của các thợ cấy cũng đắt hơn những mùa vụ khác trong năm. Ảnh: Thanh Phúc

Trên khắp các cánh đồng ở Nghi Lộc, Diễn Châu, Đô Lương, Anh Sơn... bà con nông dân cũng đang tất bật chạy đua với thời gian để gieo cấy xong trước Tết Nguyên đán. Bà Hoàng Thị Bá ở xã Tào Sơn (Anh Sơn) cho biết: "Cấy xong lúa, gieo xong sạ thì mới lo chuyện Tết nhất. Không còn nhiều thời gian theo nông lịch, Tết đã "chạm ngõ" nên ngoài huy động anh em, gia đình phải thuê thêm 3 nhân công nữa may ra mới kịp xong 9 sào ruộng trước khi nghỉ ăn Tết". 

Hiện nhu cầu thuê cấy đang rất cao do sát Tết Nguyên đán các hộ nông dân đều có tâm lý khép kín diện tích để thoải mái đón Tết, vui Xuân. Khi người người nô nức sắm Tết, trang hoàng nhà cửa thì các đội thợ cấy lại đang miệt mài trên ruộng đồng, tranh thủ “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để kiếm thêm thu nhập. Mức tiền công cao, nhiều thợ cấy nhận “kèo” cấy thuê đến hết ngày 29 Tết. Với họ, lộc Xuân là những đồng tiền công xứng đáng mà họ nhận được từ những thửa ruộng xanh màu lúa non…

Tin mới

Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.