Cần thành lập Hiệp hội chăn nuôi bò sữa

(Baonghean.vn) - Đó là kiến nghị của Chủ tịch Tập đoàn TH tại buổi làm việc với đồng chí Lại Xuân Môn- Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch BCH Hội Nông dân Việt Nam trong chuyến thăm Nhà máy chế biến gỗ và các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch của Tập đoàn TH ngày 9/1/2017.

Sau 7 năm xây dựng và phát triển, dự án của Tập đoàn TH đã khẳng định được sự thành công nhiều mặt. Bên cạnh việc cung cấp cho thị trường 55 sản phẩm sữa tươi sạch các loại, dự án đã tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động là con em nông dân trong vùng dự án. Đồng thời, Dự án cũng tạo nguồn thu nhập lớn cho nông dân huyện Nghĩa Đàn và các huyện thị lân cận với tổng doanh thu khoảng 100 tỷ đồng/năm từ thu mua rơm, rạ, ngô nguyên liệu làm thức ăn cho bò sữa.

Hiện tại, tập đoàn TH cũng đang hợp tác với nông dân một số tỉnh thành thực hiện các Dự án sản xuất, chế biến thực phẩm sạch.

Đồng chí Lại Xuân Môn- Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN thăm Nhà máy chế biến gỗ của Tập đoàn TH.

Sự phát triển của tập đoàn TH chính là sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp khi vận hành theo xu hướng tích tụ ruộng đất, đào tạo kỹ năng cho nông dân, xây dựng vùng nguyên liệu, xây dựng thương hiệu nông sản Việt - trong đó đặc biệt là sản phẩm sữa tươi - trên thị trường trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, từ thực tế sản xuất, có một số quy định, chính sách cho sản phẩm nông nghiệp chưa phù hợp, kéo lùi sự phát triển sản xuất, khiến nông dân và các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thăm trang trại rau sạch của tập đoàn TH.
Đồng chí Lại Xuân Môn tặng quà lưu niệm và trồng cây lưu niệm tại Tập đoàn TH.

Từ góc độ của đơn vị đầu tư lớn trong ngành nông nghiệp, bà Thái Hương- Chủ tịch tập đoàn kiến nghị với Hội Nông dân về việc sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sữa dạng lỏng (QCVN 5-1:2010/BYT) đã lạc hậu, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng, tạo ra sự thiếu minh bạch trên thị trường sữa; gây tổn hại đến quyền được thông tin đầy đủ, quyền được lựa chọn của người tiêu dùng. Kiến nghị Hội bảo vệ tiêu chuẩn sữa học đường và thực hiện giám sát vấn đề này.

Đồng thời người lãnh đạo tập đoàn sữa TH đề xuất Hội Nông dân Việt Nam làm đầu mối thành lập Hiệp hội chăn nuôi bò sữa để giúp đỡ các đơn vị, hộ cá thể chăn nuôi bò sữa có một nơi sinh hoạt, trao đổi về các vấn đề kỹ thuật trong chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa tươi.

Bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH True Milk báo cáo một số nét hoạt động và kiến nghị với đoàn công tác về việc liên kết sản xuất và thành lập Hội chăn nuôi bò sữa.

Trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn TH, đồng chí Lại Xuân Môn cho rằng các kiến nghị của Tập đoàn TH trùng với những trăn trở của ông và lãnh đạo Hội NDVN. Tới đây Hội sẽ có kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về việc sửa đổi, thực thi các chính sách liên quan nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó có các chính sách về chăn nuôi bò sữa, chế biến và tiêu thụ sữa.

“Hơn lúc nào hết, Đảng và nhà nước cần có cơ chế phù hợp hơn để tổ chức lại sản xuất, tích tụ ruộng đất, liên kết trong sản xuất, lấy doanh nghiệp làm trung tâm, làm động lực phát triển. Về phía Hội Nông dân sẽ làm trung tâm kết nối giữa doanh nghiệp với nông dân, giữa nông dân với nông dân.” – Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết.

Hoàng Minh