Khu nhà ở đô thị Sơn Hà

Cần tháo gỡ vướng mắc để triển khai dự án đúng tiến độ

(Baonghean) - Dự án Khu nhà ở đô thị Sơn Hà tại xã Nghi Liên (TP. Vinh) do Công ty CP Xây dựng Sơn Hà làm chủ đầu tư đã dành hẳn khu đất ở thấp tầng phía Đông Nam (quy hoạch cũ) chuyển đổi thành khu công viên cây xanh...Ngày 15/8/2017, tỉnh Nghệ An đã chấp nhận phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Quốc lộ 1A đoạn qua dự án trở thành đường cụt sau khi dự án mở rộng quốc lộ 1A hoàn thành. Ảnh:Hoàng Vĩnh.
Là dự án khu đô thị mới nằm ở cửa ngõ phía Bắc của TP.Vinh, vị trí của Dự án Khu nhà ở đô thị Sơn Hà rất thuận lợi về giao thông (gần Bến xe phía Bắc và Sân bay Vinh…) và để phù hợp với khu nhà ở đô thị hiện đại, đáp ứng yêu cầu của người dân, chủ đầu tư  đã quy hoạch trên diện tích rộng hơn 34.831m2 để xây dựng các công trình nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề và đầy đủ các khu chức năng như: nhà văn hóa, khu cây xanh, khu dự trữ phát triển…
Trong đó nổi bật là khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở cao 12 tầng (diện tích gần 1.608 m2) gồm 1 tầng hầm để xe, 1 tầng dịch vụ tổng hợp và 10 tầng căn hộ chung cư. Cùng với việc dành khá nhiều diện tích trồng cây xanh, chủ đầu tư còn dành hơn 11.632 m2 để làm đường giao thông.
Lối vào dự án đi qua đường sắt tại Km 314 + 344 (lý trình đường sắt Bắc – Nam) đã bị đóng rào chắn. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Để Dự án Khu nhà ở đô thị Sơn Hà triển khai đúng đúng tiến độ, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 3646/UBND - CV ngày 28/5/2018 đề nghị các sở, ngành liên quan tham mưu tháo gỡ các vấn đề vướng mắc.
Theo đó, yêu cầu chủ đầu tư phối hợp các cấp, ngành chức năng tổ chức cắm mốc thực địa, tính lại giá thuế đất, hoàn thành các thủ tục liên quan để triển khai dự án mới được phê duyệt sửa đổi, đặc biệt là vấn đề giao thông an toàn để triển khai dự án. Tổ chức quản lý thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản theo đúng quy hoạch được phê duyệt, đúng mục đích sử dụng đất, đúng tiến độ. Tổ chức công khai các thông tin liên quan đến dự án để nhân dân được biết, giám sát thực hiện… 
Đường gom từ cổng vào dự án đến chân cầu vượt đường sắt Nghi Kim (cầu vượt trên QL1A) đang vướng mắc về GPMB. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 29/6/2018, các sở, ngành liên quan đã thành lập đoàn liên ngành (gồm: Sở Giao thông Vận tải; Văn phòng Ban ATGT tỉnh; UBND TP.Vinh; Công ty CP đường sắt Nghệ Tĩnh) tiến hành kiểm tra hiện trường, kiểm tra các hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án và làm việc trực tiếp với chủ  đầu tư.  Cùng với đó, Sở Giao thông Vận tải đã có Công văn số 1943/SGTVT – TTr ngày 3/7/2018 về việc xử lý các vấn đề liên quan đến dự án, trong đó vấn đề vướng mắc nhất ảnh hưởng đến tiến độ của dự án là không có đường giao thông để thi công dự án, do sau khi hoàn thành xây dựng cầu vượt đường sắt (Nghi Kim) thì QL1A cũ đi qua dự án không lưu thông được; thậm chí lối vào dự án đi qua đường sắt tại Km 314 + 344 (lý trình đường sắt Bắc – Nam) thì đã bị đóng rào chắn.
Hệ thống đường điện tại dự án đã được đầu tư. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Do tình hình an toàn giao thông đường sắt thời gian qua diễn biến phức tạp, Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT và UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo quyết liệt công tác bảo đảm ATGT đường sắt, trong đó có nội dung không để phát sinh thêm các đường ngang, lối đi tự mở, tiếp tục đóng các lối đi tự mở không bảo đảm an toàn thì việc mở lại đường ngang, đường sát tại dự án là không khả thi và phù hợp với chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền.
Để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Khu nhà ở đô thị Sơn Hà, thì vấn đề cấp thiết hiện nay là đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường gom phía Đông đường sắt Bắc - Nam đi qua địa bàn xã Nghi Liên (TP.Vinh). Tuy nhiên, hiện nay dự án đường gom đã thi công đến Nghi Liên còn khó khăn về nguồn vốn và vướng mắc về công tác GPMB đoạn tiếp theo (đi qua dự án). 
Để đẩy nhanh tiến độ dự án, đề nghị bố trí kinh phí thực hiện xây dựng đường gom theo Quyết định số 5323/QĐ – UBND. Trường hợp nguồn vốn thực hiện dự án chưa bố trí kịp thời thì tổ chức GPMB, cho phép chủ đầu tư tự bỏ kinh phí thi công đoạn đường gom này (đoạn đường gom từ cổng vào dự án đến chân cầu vượt đường sắt Nghi Kim).
Tại dự án đã thực hiện xong công tác GPMB. Ảnh: Hoàng Vĩnh.
Lãnh đạo Công ty CP xây dựng Sơn Hà cho biết: Quá trình triển khai dự án, nhà đầu tư luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan và để dự án bảo đảm đúng tiến độ, chủ đầu tư mong muốn được giải quyết kịp thời một số vấn đề khó khăn, vướng mắc như: Công tác GPMB đoạn đường gom từ cổng vào dự án đến chân cầu vượt đường sắt Nghi Kim (cầu vượt trên QL1A) và nếu được chấp nhận chủ trương đầu tư sẽ tự ứng kinh phí để thi công đoạn đường từ cổng vào dự án đến chân cầu vượt, để có đường giao thông thực hiện Dự án Khu nhà ở đô thị Sơn Hà theo đúng tiến độ. 
Do nhu cầu đi lại của người dân, nên tại chân cầu vượt đường sắt đã hình thành đường gom và không bảo đảm ATGT. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Được biết, sau khi đơn vị chức năng đóng rào chắn đi qua đường sắt tại Km 314 + 344 (lý trình đường sắt Bắc - Nam) thì có rất nhiều hộ dân ở các Nghi Liên, Nghi Kim bị ảnh hưởng, nhất là người dân ở các xóm 18A, 18B, 18C, xã Nghi Liên đã hàng chục năm nay đi lại đều qua đường ngang này.
Hiện nay, tại dự án đường gom đường sắt Bắc - Nam đoạn TP. Vinh - huyện Nghi Lộc đang được triển khai và đây là dự án quan trọng đảm bảo an toàn, an ninh khu vực Cảng hàng không Vinh và giảm tải mật độ giao thông trên tuyến QL1A đoạn từ TP. Vinh - Nghi Lộc. Đồng thời hình thành trục không gian kiến trúc cảnh quan cho khu vực phía Đông tuyến đường sắt Bắc - Nam, tạo cơ hội để thu hút đầu tư xây dựng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho toàn vùng.