Cần thống nhất các khoản thu dịch vụ giáo dục trong các trường học trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung được bàn bạc tại Hội nghị tập huấn về công tác thu, quản lý và sử dụng nguồn kinh phí, công tác quản lý tài sản công trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An được tổ chức vào ngày 5/11.

Hội nghị diễn ra trong 1 ngày với hình thức trực tuyến và có sự tham gia của tất cả hiệu trưởng, kế toán và đại diện của hơn 1.000 trường học ở 21 huyện, thành thị.

Đây là lần đầu tiên một hội nghị trực tuyến về công tác thu chi được triển khai trên quy mô toàn ngành. Ảnh: Mỹ Hà
Đây là lần đầu tiên một hội nghị trực tuyến về công tác thu chi được triển khai trên quy mô toàn ngành. Ảnh: Mỹ Hà

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về những vướng mắc trong quá trình thu chi trong các nhà trường, tập trung  vào các nhóm thu theo quy định (tiền bảo hiểm y tế, dịch vụ giữ xe, tiền học phí), nhóm thu thỏa thuận (tiền bán trú, tiền học trong ngày nghỉ, học nghề, tiền học 2 buổi/ngày, tiền nước uống) và nhóm thu tự nguyện (gồm tiền tài trợ giáo dục, huy động tiền quỹ đoàn, quỹ đội, nguồn của đại diện cha mẹ học sinh).

Hiện ở các địa phương, đa phần các trường đều triển khai các khoản thu đầu năm nhưng nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc huy động đang gặp nhiều khó khăn, nhất là việc thu tiền dạy học 2 buổi/ngày. Thực tế, trên toàn tỉnh, nhiều địa phương khó triển khai khoản thu này, vì vậy các địa phương vẫn phải dạy học dựa theo số lượng giáo viên thực có ở các nhà trường. Trong khi đó, tình trạng thiếu giáo viên đang diễn ra và nhiều nơi chưa đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu giáo dục.

Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà
Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Hội nghị cũng tập trung vào phân tích những tồn tại trong công tác thu chi hiện nay, khi vẫn có một số trường trên địa bàn tỉnh vẫn có tình trạng lạm thu, thu sai quy định. Kiểm tra gần đây của Sở cũng cho thấy, hiện rất nhiều trường chưa thực hiện tốt việc tuyên truyền các chính sách, chưa thực hiện nghiêm túc việc công khai các khoản thu theo đúng Thông tư 36 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành cũng cho rằng: Hiện nay, công tác quản lý thu chi, sử dụng tài khoản công ở các nhà trường vẫn đang còn nhiều bất cập. Vì thế, càng đòi hỏi lãnh đạo và đội ngũ quản lý nhà trường cần phải công tâm, trung thực, chuyên nghiệp trong quản lý tài chính.

Lãnh đạo Sở cũng chia sẻ về những  khó khăn của các thầy giáo, cô giáo trong quá trình thực hiện các khoản thu. Vì thế, thông qua hội nghị này lãnh đạo ngành muốn các đại biểu tham dự chia sẻ thẳng thắn và đề xuất những giải pháp tích cực để việc quản lý thu chi tài chính có hiệu quả và thực hiện đúng theo các văn bản hiện hành.

Bên cạnh đó, cũng cần phải bàn bạc đề xuất các khoản thu dịch vụ giáo dục (như tiền dạy kỹ năng sống, tiền dạy các chương trình Tiếng Anh tăng cường, dạy Stem, dạy thêm học thêm...) để Sở làm căn cứ lập tờ trình, thông qua Hội đồng nhân dân tỉnh. Đây cũng chính là nội dung quan trọng mà Luật Giáo dục (sửa đổi) mới được thông qua và chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020. 

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo tìm hiểu về một tiết dạy Stem ở Trường Tiểu học Lê Mao - TPV. Ảnh: Mỹ Hà
Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo tìm hiểu về một tiết dạy Stem ở Trường Tiểu học Lê Mao,Thành phố Vinh . Ảnh: Mỹ Hà

Theo đó, trong thời gian tới, dự kiến một số khoản thu dịch vụ giáo dục sẽ có quy định cụ thể để việc triển khai các khoản thu được hiệu quả, đúng theo quy định, đáp ứng được yêu cầu dạy và học trong giai đoạn mới và từng bước giảm áp lực cho các nhà trường.

Thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tiến hành thu dịch vụ giáo dục (như kỹ năng sống, dạy thêm học thêm...) nhưng còn theo hình thức thỏa thuận và chưa đồng bộ giữa các cấp học và các nhà trường.  Vì thế, việc thống nhất các khoản thu dịch vụ giáo dục do UBND tỉnh quy định là việc làm cần thiết giúp cho việc quản lý thu chi tài chính trong ngành giáo dục rõ ràng, minh bạch hơn. 

Tin mới

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.