Cần thống nhất, đồng bộ trong việc đặt, đổi tên đường ở TP. Vinh

(Baonghean) - Tốc độ đô thị hóa của TP. Vinh ngày càng nhanh và các tuyến đường ngày càng được nối dài, mở rộng hơn so với trước đây. Cũng chính bởi vậy, việc đặt, đổi tên đường, tên ngõ và công trình công cộng nhằm đảm bảo tính khoa học là điều tất yếu. Thế nhưng, quá trình triển khai việc đặt, đổi tên đường, tên ngõ trên địa bàn thành phố Vinh còn tồn tại nhiều điểm bất hợp lý và thiếu đồng bộ. Hệ lụy của nó đã dẫn tới nhiều rắc rối và phiền toái đối với cuộc sống thường nhật của người dân.
 
Gần đây, ông Hoàng Đình Huỳnh cũng như nhiều hộ dân ở khối Tân Hòa, phường Hà Huy Tập tỏ ra bức xúc khi con ngõ mình đang sinh sống bao năm nay bị tùy tiện đổi tên. Thậm chí nhiều người ngơ ngác khi được hỏi và hầu như không hề biết vì sao ngõ này bị đổi tên, ai đổi, đổi với mục đích gì. Bà con bất bình là còn bởi, do thiếu sự đồng bộ, nên hầu hết các ngõ mới được sửa bên ngoài, còn phía trong các hẻm, tên ngõ hầu hết vẫn còn giữ nguyên hiện trạng ban đầu. Điều này, gây rất nhiều khó khăn cho các hộ dân sống ở đây. 
 
Nhiều người dân bất ngờ trước sự việc này và đặt câu hỏi tại sao cho đến bây giờ, trên địa bàn thành phố, một số ngõ, đường chưa có tên lại không được ngành chức năng quan tâm đặt tên. Trong khi đó, để đổi số nhà, đặt lại tên ngõ, người dân sẽ phải bỏ ra một khoản kinh phí không hề nhỏ. Ngay như tuyến đường này, trước đây được gọi là đường 95, bây giờ lại trở thành ngõ số 161… Đổi thành ngõ, cũng đồng nghĩa với việc hầu hết người dân đang sinh sống và làm việc trên con đường này sẽ phải bỏ tiền ra làm lại toàn bộ giấy tờ, hộ khẩu, con dấu, bảng biển, địa chỉ giao dịch… Gia đình ông Đoàn Thế Tài, ở số 8, đường 95, khối Tân Hòa (phường Hà Huy Tập) mở một hiệu thuốc gia truyền, lâu nay bệnh nhân cũng đã quen thuộc với địa chỉ này, vì vậy, bây giờ đổi tên đường thành ngõ, cũng sẽ gây khó khăn không nhỏ trong việc giao dịch của gia đình ông. 
 
Tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi được biết, lâu nay, việc đặt, đổi tên đường, tên ngõ và công trình công cộng trên địa bàn thành phố được điều chỉnh bởi Nghị định 91 của Chính phủ. Song, trên thực tế, việc đặt tên ngõ, tên đường ở TP. Vinh đã nảy sinh nhiều bất hợp lý, như: không thống nhất trong đánh số ngõ, số nhà; một tuyến đường có 2 số nhà giống nhau. Cá biệt, ở một số khu đô thị mới, chủ đầu tư còn tùy tiện đặt tên ngõ, tên đường không theo bất cứ quy định nào. Trước những bất cập đó, thành phố có chủ trương đặt, đổi tên ngõ, đánh số nhà cho các phường, xã theo Quyết định số 05 của Bộ Xây dựng. Rõ ràng, đây là một chủ trương đúng, thế nhưng quá trình triển khai, do thực hiện chưa đúng quy trình, đã tạo những dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân. 
 
Lý giải về những bất cập tồn tại lâu nay trong việc đánh số nhà, số ngõ, Phòng Quản lý đô thị Thành phố Vinh cho rằng do lịch sử để lại. Còn sai sót trong quá trình thực hiện đổi tên ngõ, số nhà, hiện nay trách nhiệm thuộc về UBND các phường, xã. Cho dù trách nhiệm thuộc về ai, thì để đảm bảo quyền lợi cho người dân, thiết nghĩ việc đổi tên ngõ, tên đường cần phải được thực hiện một cách cẩn trọng, đồng bộ, có lộ trình và tuân thủ yếu tố khoa học.
 
Hiến Chương