Cần tính toán lại thời gian luân chuyển và biệt phái của giáo viên

(Baonghean.vn) - Đó là 1 trong các ý kiến được nêu tại hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện Nghi Lộc với hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn các trường học trên địa bàn vừa diễn ra sáng nay (5/6).
Sáng 5/6, huyện Nghi Lộc tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện với hiệu trưởng, chủ tịch Công đoàn 86 trường thuộc 3 cấp học trên địa bàn toàn huyện. Ảnh: Mai Hoa
Sáng 5/6, huyện Nghi Lộc tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện với hiệu trưởng, chủ tịch Công đoàn 86 trường thuộc 3 cấp học trên địa bàn toàn huyện. Ảnh: Mai Hoa

Giải quyết bài toán biệt phái, luân chuyển

Vấn đề có nhiều ý kiến đề cập tại hội nghị là việc thực hiện chủ trương luân chuyển, điều chuyển giáo viên, cán bộ quản lý và đưa giáo viên đi biệt phái tại các trường vùng khó khăn. Nhiều ý kiến khẳng định, công tác này thời gian qua huyện đã có phương án, cách làm công khai, minh bạch và hiệu quả; minh chứng là không có đơn thư, khiếu nại trong vấn đề này.

Tuy nhiên, thực tiễn vẫn đặt ra một số bất cập mà theo ý kiến của cô Dương Thị Hoa - Hiệu trưởng Trường THCS Nghi Lâm, thời gian luân chuyển, biệt phái chỉ 1 - 2 năm sẽ tạo tâm lý đi “nghĩa vụ” để về, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục đối với các trường tiếp nhận giáo viên luân chuyển, biệt phái.

C
Các đại biểu tham gia cuộc đối thoại. Ảnh: Mai Hoa

Cùng nêu vấn đề này, thầy Nguyễn Đình Hội - Hiệu trưởng Trường THCS Nghi Thạch cho rằng, thời gian luân chuyển, biệt pháo 1- 2 năm và sau khi trở về được 1 - 2 năm có giáo viên lại tiếp tục luân chuyển, biệt phái lần 2, lần 3, tạo tư tưởng cho giáo viên.

Từ thực tiễn đó, thầy Nguyễn Đình Hội đề xuất huyện cần tăng thời gian luân chuyển, biệt phái lên 3 năm và mỗi giáo viên chỉ đi một lần.

Ngoài thời hạn thì một số ý kiến cũng nêu bất cập trong việc đánh giá, xếp loại đối với giáo viên luân chuyển, biệt phái.

Cô
Cô Dương Thị Hoa - Hiệu trưởng Trường THCS Nghi Lâm cho rằng cần tăng thời gian giáo viên luân chuyển, biệt phái đến các trường. Ảnh: Mai Hoa 

Một số ý kiến cũng đề xuất huyện cần thay đổi quy chế luân chuyển, điều chuyển giáo viên từng vùng này sang vùng khác mà nên luân chuyển trong cụm với nhau, tránh việc đi lại quá xa cho giáo viên.

Mặt khác cần thực hiện luân chuyển đối với các trường hợp cán bộ quản lý đảm nhiệm một chức vụ ở một môi trường trên 10 năm; luân chuyển giáo viên có thời gian công tác nhiều năm trong trường nhưng không có sự sáng tạo hay đóng góp trong việc nâng cao chất lượng giáo dục để tránh sức ỳ, tạo động lực cho giáo viên vươn lên, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Nguyễn Đình Hải – Hiệu trưởng Trường THCS Nghi Văn, trăn trở,
Thầy giáo Nguyễn Đình Hải - Hiệu trưởng Trường THCS Nghi Văn đề nghị huyện cần có chiến lược đảm bảo ổn định nguồn giáo viên cho trường khó khăn, tránh bị động thông qua luân chuyển, biệt phái. Ảnh: Mai Hoa

Giải quyết trên tinh thần trách nhiệm

Tại cuộc đối thoại có 13 hiệu trưởng, chủ tịch Công đoàn các trường học gửi đến cấp ủy, chính quyền huyện Nghi Lộc 30 vấn đề bất cập, bức xúc liên quan đến chất lượng giáo dục, luân chuyển, điều chuyển cán bộ quản lý và giáo viên, thực hiện chính sách cho người lao động.

Kết luận tại cuộc đối thoại, đồng chí Phạm Hồng Quang - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc yêu cầu UBND huyện và các phòng, ban liên quan cần nghiên cứu để giải quyết, trả lời đầy đủ các ý kiến được nêu ra tại cuộc đối thoại với quan điểm là phải giải quyết, tháo gỡ được các bức xúc, đúng quy định.

Đồng chí Phạm Hồng Quang - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc đặt ra yêu cầu đối với UBND huyện và các xã cần tao ra bước đôt phá trong CCHC trong giai đoạn tới theo hướng thực chất, thiết thực. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Phạm Hồng Quang - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc nhấn mạnh quan điểm giải quyết, tháo gỡ được các bức xúc đúng quy định. Ảnh: Mai Hoa

Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc giao UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban liên quan và cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp để giải quyết dứt điểm “câu chuyện” nợ BHXH ở các nhà trường trước ngày 31/8/2020, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi về hưu hoặc nghỉ thai sản, ốm đau.

Nếu lỗi thuộc về trách nhiệm quản lý nhà nước thì phải khắc phục và nếu thuộc về các nhà trường thì Hiệu trưởng và kế toán các nhà trường phải chịu tránh nhiệm, chứ không để người lao động bị thiệt thòi.

Quang cảnh cuộc đối thoại. Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh cuộc đối thoại. Ảnh: Mai Hoa

Đồng thời giao UBND huyện nghiên cứu để điều chỉnh, sửa đổi quy định luân chuyển, điều chuyển cán bộ quản lý và biệt phái giáo viên mang lại hiệu quả, vừa giải quyết được khó khăn cho các trường yếu và thiếu giáo viên, vừa tạo động lực, sự phấn đấu của cán bộ quản lý, giáo viên; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của huyện. 

Bí thư Huyện ủy cũng cam kết sẽ tiếp tục có cơ chế chính sách đầu tư cơ sở vật chất đối với 78 trường học đang khó khăn thông qua cơ chế xây dựng trường chuẩn quốc gia và xây dựng nông thôn mới; tuy nhiên về phía các địa phương, các nhà trường cũng phải nỗ lực thu hút các nguồn lực để đầu tư…

Tin mới

Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.