Cần tổ chức lấy phiếu tín nhiệm cán bộ theo định kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ là thực hiện quyền dân chủ, giám sát, đánh giá độ tín nhiệm của cán bộ, Nhân dân đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp bầu hoặc phê chuẩn, làm cơ sở cho việc xem xét, đánh giá cán bộ...

Trong những năm qua, cùng với việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chúng ta đã và đang tích cực thực hiện cải cách hành chính và đã đạt được những kết quả tích cực: Thể chế hành chính Nhà nước được xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả; Thủ tục hành chính đã chuyển biến căn bản theo hướng công khai, hiện đại, đơn giản và thuận tiện; Hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước không ngừng được nâng cao; Đổi mới mạnh mẽ chế độ công vụ và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; Nâng cao hiệu quả quản lý tài chính công; Thúc đẩy chuyển đổi số trong nền hành chính Nhà nước,... tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Cán bộ, công chức là một mắt xích quan trọng, không thể thiếu của nền hành chính Nhà nước, là chủ thể quan trọng trong quá trình cải cách hành chính. Đội ngũ này có nhiệm vụ tổ chức thực thi chính sách, pháp luật, quản lý các lĩnh vực của đời sống xã hội, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong quản lý Nhà nước. Cán bộ và công tác cán bộ có ý nghĩa rất quan trọng trong sự phát triển của đất nước, của mỗi ngành, địa phương, đơn vị. Đội ngũ cán bộ, công chức đã có bước trưởng thành, góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của đất nước.

Tuy vậy, vẫn không ít những cán bộ, công chức chưa ý thức được vinh dự, trách nhiệm của mình, chưa chăm lo công việc, thiếu sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Vẫn có biểu hiện quan cách hoặc “bình chân như vại”, “ngồi nhầm chỗ”, “chờ trời, đợi nước”, lấy “an toàn là bạn” “thủ thế chờ thời”, hoặc kết bè, kéo cánh, tạo ra sức ỳ trong bộ máy, thậm chí thoái hóa, biến chất, thực hiện không đúng, vi phạm pháp luật,... trở thành những “con sâu” phá hoại, làm giảm niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ. Điều này vừa gây tâm lý ức chế, tiêu cực đối với doanh nghiệp, người dân, vừa tạo không khí căng thẳng trong chính các cơ quan, tổ chức. Đây là tín hiệu đáng báo động đối với nền hành chính công hiện đại, “của dân, do dân, vì dân”, đề cao giá trị dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, liêm chính, có năng lực kiến tạo phát triển, phục vụ nhân dân.

Hiệu quả công việc chính là thước đo chính xác nhất ý thức, trách nhiệm, năng lực công tác của cán bộ. Chúng ta đang rất cần những con người năng động, sáng tạo, quyết liệt, mạnh mẽ, vì nước, vì dân. Lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ là thực hiện quyền dân chủ, giám sát, đánh giá độ tín nhiệm của cán bộ, Nhân dân đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp bầu hoặc phê chuẩn, làm cơ sở cho việc xem xét, đánh giá cán bộ. Đây cũng là dịp để đánh giá hiệu quả công việc của các vị trí chủ chốt; đồng thời, một dịp “tự soi, tự sửa”, thúc đẩy tinh thần trách nhiệm đối với cán bộ, công chức trong hệ thống chính trị các cấp.

Việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm phải tổ chức cho phù hợp. Người tham gia bỏ phiếu thực sự là những người nắm được cơ bản tình hình, kết quả công việc của những người được lấy phiếu tín nhiệm. Tránh tình trạng bỏ phiếu theo cảm tính, “theo đám đông”. Ví dụ, ở cấp cơ sở nên lấy phiếu tín nhiệm của Bí thư, Xóm trưởng, đại diện các ngành, đoàn thể, đại biểu Hội đồng nhân dân xã,... đối với các chức danh Thường vụ Đảng ủy, những người đứng đầu chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể trong hệ thống chính trị cấp xã. Cấp huyện nên lấy phiếu tín nhiệm của các Ủy viên Ban Thường vụ các cơ sở, cấp trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, đại biểu Hội đồng nhân dân huyện đối với các chức danh Thường vụ Huyện ủy, những người đứng đầu chính quyền, đoàn thể trong hệ thống chính trị cấp huyện,...

Cần tổ chức lấy phiếu tín nhiệm cán bộ theo định kỳ ảnh 1

Tranh minh họa.

Một thành phần rất quan trọng là cần được lấy phiếu của chính cán bộ, công chức, viên chức tại cơ sở của cán bộ được lấy phiếu. Họ là những người hiểu rõ nhất lãnh đạo của mình. Việc lấy phiếu này sẽ giúp sự đánh giá chính xác hơn, chứ không chỉ là sự đánh giá từ cấp trên, sẽ tránh được tình trạng cán bộ “nịnh trên, nạt dưới”, chỉ biết cách đối phó với cấp trên bằng những báo cáo thành tích, không đúng thực tế. Từ đó, giúp cán bộ gắng sức nhiều hơn trong công việc, quan tâm nhiều hơn đến cấp dưới, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nếu tổ chức thật công khai, nghiêm túc, thật sự cầu thị để lắng nghe thì sau mỗi lần lấy phiếu tín nhiệm, người làm tốt được ghi nhận sẽ thêm phấn khởi, tự tin; người làm chưa tốt được cảnh báo, nhắc nhở, ý thức, trách nhiệm và tinh thần phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao sẽ càng được thể hiện rõ ràng hơn. Đây cũng là cơ sở, điều kiện, một kênh quan trọng để đánh giá, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, có khi không cần chờ đến hết nhiệm kỳ. Nhờ vậy, không những hình ảnh, uy tín của cán bộ được củng cố mà công việc chung của mỗi ngành, địa phương, đơn vị sẽ có những chuyển biến tích cực.

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.