Cẩn trọng khi bơm 'dung dịch sinh con theo ý muốn'

Muốn có con trai, chị Kiều Oanh ở TP HCM sử dụng một loại dung dịch gel bơm vào âm đạo được quảng cáo giúp sinh con theo ý muốn.

Chị Oanh cho biết, vợ chồng có kế hoạch sinh con trai vào năm 2019 nên đã tìm hiểu nhiều cách khác nhau để sinh con theo ý muốn. Tình cờ xem quảng cáo sản phẩm này nên mua về sử dụng.

Người bán giới thiệu, sản phẩm là hàng xách tay từ Nhật Bản, trông giống như ống xi lanh chứa 4,5ml dung dịch dạng gel. Thành phần gồm có Propanediol, Axit lactic, Axit hyaluronic Na, phenoxyethanol, Methylparaben... Trong đó, ống màu hồng điều chỉnh môi trường axit trong âm đạo giúp sinh con gái, ống màu xanh điều chỉnh môi trường kiềm tạo điều kiện thuận lợi sinh con trai với tỷ lệ thành công hơn 80%. Mức giá của sản phẩm này khoảng 3,5 triệu đồng một hộp có 7 ống.

"Người bán hàng hướng dẫn tôi bơm trực tiếp gel vào sâu trong âm đạo từ 5 đến 8 cm trước khi giao hợp khoảng 10 phút. Mỗi lần quan hệ dùng một ống. Tôi sử dụng 5 ống trong hai tháng rồi nhưng vẫn chưa có kết quả gì", chị Oanh chia sẻ.

Ống màu hồng giúp sinh con gái, màu xanh sinh con trai được quảng cáo có tỷ lệ thành công hơn 80%. Ảnh: FB

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Thắm, Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, việc lựa chọn  giới tính thai nhi bằng sản phẩm trên không có cơ sở khoa học nghiên cứu và chứng minh hiệu quả. Các y bác sĩ sản khoa chưa bao giờ tư vấn hay thực hiện các phương pháp nào giúp lựa chọn giới tính thai nhi cho sản phụ.

"Dung dịch cũng chỉ là một dạng thực phẩm chức năng, hoàn toàn không phải là thuốc. Thành phần trong sản phẩm này đều không có gì đặc biệt. Thậm chí, chất Methylparaben có trong sản phẩm là chất bảo quản dung dịch, nếu hàm lượng cao có nguy cơ gây ung thư, phụ nữ nên hết sức cẩn trọng", bác sĩ Thắm nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, khi đưa dung dịch vào âm đạo có thể làm thay đổi nồng độ PH trong âm đạo, diệt những vi khuẩn có lợi và dễ viêm nhiễm phụ khoa. Một số người có thể bị dị ứng tại chỗ như ngứa rát, bỏng rộp, tiết dịch hay dị ứng toàn thân gây sốc, khó thở, nổi mẩn ngứa... 

Hiện nay, phương pháp chọn lựa giới tính có độ chính xác cao có thể kể đến như thụ tinh trong ống nghiệm hay lọc phôi. Những phương pháp theo dân gian hay sử dụng sản phẩm can thiệp vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng nhận về sự hiệu quả và an toàn.

Bác sĩ Thắm cho biết, lạm dụng các kỹ thuật y sinh học lựa chọn giới tính thai nhi là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta. Bộ Y tế đã cấm các cơ sở y tế, phòng khám siêu âm công bố giới tính thai nhi dưới mọi hình thức nhằm tránh việc cha mẹ lựa chọn giới tính thai nhi.

suckhoe.vnexpress.net