Cẩn trọng với những "tác dụng phụ" của lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng thích hợp với những người không muốn "nạp" chất béo ở trứng vào cơ thể. Tuy nhiên, cần phải thận trọng với những "tác dụng phụ" của lòng trắng trứng.
 
Lòng trắng trứng là một chất gel trong suốt bao quanh trung tâm lòng đỏ của trứng. Lòng trắng trứng có chứa hơn một nửa protein của trứng và chứa calo tối thiểu. 
 
Ngoài ra, hầu hết các chất dinh dưỡng của trứng chẳng hạn như niacin, riboflavin, kali và magiê, đều nằm trong lòng trắng trứng. Lòng trắng trứng được dùng làm thành phần quan trọng cho các loại bánh. 
 
Lòng trắng trứng thích hợp với những người thích ăn trứng nhưng lại không muốn "nạp" chất béo ở lòng đỏ trứng gà vào cơ thể.
 
Chất dinh dưỡng trong lòng trắng trứng
Một lòng trắng trứng có chứa 16 calo, 4gr protein, và ít hơn 1gr carbohydrate và chất béo, trong khi một quả trứng có chứa 78 calo, 6gr protein, 5,3gr chất béo, và ít hơn 1gr carbohydrate. 
 
Phần lớn các chất béo và calo được chứa trong lòng đỏ, do đó nếu muốn giảm cân và xây dựng cơ bắp thì chỉ ăn lòng trắng trứng sẽ tốt hơn ăn cả quả trứng. 
 
Lòng trắng trứng tráng vừa ngon vừa dinh dưỡng, tốt hơn cả các món trứng tráng trứng truyền thống, sử dụng hai lòng trắng trứng có thể tiết kiệm được 121 calo và 10gr chất béo.
Dị ứng
 
Trường hợp bị dị ứng trứng tuy không phổ biến nhưng không phải là không có. Bên cạnh dị ứng bơ, đậu phộng và sữa, có tới 1,5% người trưởng thành mắc chứng dị ứng trứng. Tuy nhiên, theo thời gian, rất nhiều người bị dị ứng trứng dần dần khỏi hẳn. Các dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng trứng bao gồm phát ban da và viêm da.
 
Cơ thể giải phóng histamine để chống lại các chất gây dị ứng trong lòng trắng trứng. Cơ chế phát hành histamin này có thể ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp, đường tiêu hóa, da và hệ thống tim mạch, thuốc kháng histamin có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng dị ứng trứng. 
 
Thỉnh thoảng, bị dị ứng trứng có thể dẫn đến nôn mửa và tiêu chảy, mặc dù các triệu chứng này không phải là phổ biến. Trong những trường hợp hiếm gặp, một phản ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ có thể xảy ra.
 
Tác dụng phụ của lòng trắng trứng
 
Không nói đến dị ứng, nếu tiêu thụ lòng trắng trứng ở mức trung bình vừa phải thì thường không tạo ra tác dụng phụ. Còn nếu ăn số lượng lớn của lòng trắng trứng thì có thể gây táo bón trên và khiến cơ thể đầy hơi khó chịu. 
 
Để giảm thiểu rủi ro này mà không lo cơ thể bị thiếu protein thì điều quan trọng là thay đổi nguồn của protein trong chế độ ăn uống, có thể chuyển sang tiêu thụ các nguồn khác, chẳng hạn như cá, thịt gà và thịt bò, lòng trắng trứng.
Ngăn ngừa tác dụng phụ từ lòng trắng trứng
 
Việc ngăn chặn dị ứng từ trứng hoặc ngăn ngừa các tác dụng phụ liên quan thì tốt nhất bạn nên tránh ăn trứng và các loại thực phẩm có chứa trứng. 
 
Lòng trắng trứng có thể được sử dụng trong bánh xốp các loại đồ uống cà phê, trong đồ ăn nhẹ, bánh nướng và mì ống. Tốt nhất nên đọc kĩ nhãn thành phần có trong sản phẩm được in trên bao bì. Hoặc để yên tâm hơn thì bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ dinh dưỡng.
                                                                     
 Theo Alobacsi.vn