Can trường nơi đầu sóng

Hải Thượng - Kỹ thuật Sỹ Hưng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Bằng tinh thần trách nhiệm, nghiệp vụ tinh thông và lòng dũng cảm của người lính biên phòng, Hải đội 2 (BĐBP Nghệ An) đã trở thành điểm tựa cho đông đảo bà con ngư dân đang hoạt động khai thác hải sản trên biển trong công tác phòng, chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn.


Sẵn sàng ứng cứu

Sau 31 tiếng đồng hồ, vượt gần 150 hải lý, vào 17 giờ 30 phút ngày 15/10, cán bộ, chiến sỹ Hải đội 2 (BĐBP Nghệ An) đã cứu nạn thành công tàu cá NA 90988 TS  và 17 ngư dân thuộc huyện Quỳnh Lưu gặp nạn trên biển vào bờ an toàn. Sóng gió, bóng tối, đêm đen. Tất cả không ngăn được ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm và lòng dũng cảm của người lính thủy biên phòng, có mặt kịp thời để ứng cứu khi người dân cần đến.

Can trường nơi đầu sóng ảnh 1
Hải đội 2 (BĐBP Nghệ An) lai dắt tàu cá gặp nạn vào bờ an toàn. Ảnh: H.T 

Trở về sau chuyến tàu được cứu nạn thành công, anh Nguyễn Bá Duẩn, trú tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Thuyền trưởng tàu cá NA 90988 TS chia sẻ: Tàu của tôi vừa rời bến tại Quỳnh Lưu đang hoạt động khai thác hải sản khu vực cách Đông Nam Cửa Hội khoảng hơn 72 hải lý thì bị hỏng máy, nước tràn vào ngập tàu có nguy cơ bị chìm. Mặc dù đã cố gắng khắc phục nhưng không thể sửa chữa, chúng tôi đã phát tín hiệu cứu nạn khẩn cấp và được Hải đội 2 cứu nạn về bờ an toàn. Mặc dù thời tiết những lúc xuất kích cứu nạn không thuận lợi nhưng các chiến sỹ BĐBP đã vượt qua khó khăn, không quản đêm tối, sóng to, gió lớn kịp thời có mặt đến ứng cứu những người dân đang gặp nạn như chúng tôi, kịp thời đưa về đất liền an toàn trước khi có gió mùa đông bắc.

Hải đội 2 cứu tàu cá bị hỏng trong cơn bão số 3 năm 2018
Hải đội 2 cứu tàu cá bị hỏng trong cơn bão số 3 năm 2018. Ảnh: Ngọc Tú

Nếu không có sự kịp thời của các chiến  sỹ thì số phận của 17 con người trên phương tiện gặp nạn giữa mênh mông biển khơi sẽ rất nguy hiểm. 
Đó chỉ là một trong rất nhiều những lần vượt sóng, cứu nạn của cán bộ, chiến sỹ biên phòng Hải đội 2 (BĐBP Nghệ An) từ đầu năm đến nay. Những công việc dường như chỉ có bão tố, sóng biển mới nhìn thấy... Trung tá Nguyễn Ngọc Tú - Chính trị viên Hải đội cho biết: Đa số cán bộ, chiến sỹ Hải đội 2 cùng quê xứ Nghệ, nên những trận bão đổ bộ vào vùng quê này, gia đình họ đều nằm trong diện nguy hiểm.

Đã mang trong mình nghiệp lính thủy biên phòng
Nhưng đã mang trong mình nghiệp “lính thủy” biên phòng, họ luôn vì nhiệm vụ của đơn vị, vì nhân dân, sẵn sàng lên tàu ra biển. Ảnh: Ngọc Tú

Nhưng đã mang trong mình nghiệp “lính thủy” biên phòng, họ luôn vì nhiệm vụ của đơn vị, vì nhân dân, sẵn sàng lên tàu ra biển. Mỗi khi nhận được thông tin người dân cần cứu hộ, cứu nạn anh em đều sẵn sàng lên đường để kịp thời làm nhiệm vụ giúp dân.

Lai dắt tàu cá của ngư dân gặp nạn trong đêm
Lai dắt tàu cá của ngư dân gặp nạn trong đêm. Ảnh: Hải Thượng

Những lúc anh em xuất kích đều trong điều kiện thời tiết có biến động, sóng gió, hoạt động xa đất liền, phương tiện liên lạc gặp khó khăn, nhưng với tinh thần và trách nhiệm cứu dân là trên hết, cán bộ, chiến sỹ đơn vị đã khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ cứu nạn.

Điểm tựa của ngư dân 

Điểm tựa của ngư dân
 

Thiên tai ngày càng diễn biến khó lường, chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho ngư dân khi hành nghề trên biển, cũng như hoàn thành nhiệm vụ, ngay từ đầu năm, Hải đội 2 (BĐBP Nghệ An) đã thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ luyện tập theo từng phương án, tình huống tìm kiếm cứu nạn; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng liên quan, chính quyền và nhân dân địa phương sẵn sàng cho những tình huống khẩn cấp.

BĐBP thăm hỏi các thuyền viên
BĐBP thăm hỏi các thuyền viên gặp nạn. Ảnh: Hải Thượng

Bên cạnh đó, đơn vị luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sỹ xác định rõ nhiệm vụ trên mặt trận tìm kiếm cứu nạn trên biển. Khi có tình huống xảy ra, Hải đội 2 (BĐBP Nghệ An) sẵn sàng dốc toàn lực thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân. Đồng thời thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và “phòng hơn chống”. Đơn vị cũng hiệp đồng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng như Trung tâm cứu hộ, cứu nạn thị xã Cửa Lò, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản... tiến hành làm tốt công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn hàng hải. Khi có vụ việc xảy ra thì đều được phát hiện và ứng cứu kịp thời, giảm mức thấp nhất về tài sản và sinh mạng nhân dân.

BĐBP trao tặng áo phao cho các thuyền viên
BĐBP trao tặng áo phao cho các thuyền viên. Ảnh: Hải Thượng

Thiếu tá Hồ Sỹ Linh - Hải đội 2 (BĐBP Nghệ An), người có nhiều năm tham gia cứu hộ, cứu nạn cho biết: Trong quá trình tìm kiếm cứu nạn nhiều lúc tàu phải hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt của biển khơi, sóng to, gió lớn và con người luôn phải đối mặt với hiểm nguy, nhưng với tinh thần trách nhiệm của người chiến sỹ biên phòng “Vì nhân dân phục vụ” chúng tôi luôn đồng tâm cùng vượt qua khó khăn, nguy hiểm để hoàn thành nhiệm vụ.

Tàu Hải đội 2 luôn luôn sẵn sàng xuất kích
Tàu Hải đội 2 luôn luôn sẵn sàng xuất kích. Ảnh: Hải Thượng

Đối với những người lính thủy Hải đội 2 luôn trong tình thế sẵn sàng, có lệnh là lên đường, đến những nơi người dân cần. Điển hình như gần đây sau khi nhận được thông tin tàu cá NA 97175 TS do ông Trần Đình Chắt, quê quán xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu làm chủ, trên tàu có 17 thuyền viên khi đang hoạt động cách Mũi Ròn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh về phía đồn khoảng 71 hải lý, bị hỏng hộp số cần cứu nạn khẩn cấp. Nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã điều động tàu cứu hộ cùng cán bộ thuộc Hải đội 2 thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Sau hơn 10 tiếng đồng hồ vượt sóng to, gió lớn, đêm tối lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được tàu bị nạn. Tại đây cán bộ, chiến sỹ đã tổ chức sơ, cấp cứu cho các nạn nhận bị thương trong khi khắc phục các sự cố của tàu, đồng thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các thuyền viên chống đói, sau đó lai dắt tàu bị nạn vào bờ.

Can trường nơi đầu sóng ảnh 9
Biên đội 1 - Hải đội 2 lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: Hải Thượng

Hay như trường hợp một tàu cá tỉnh Quảng Bình mang biển kiểm soát QB 93532 TS trong lúc di chuyển để tránh bão số 3 vừa qua trên vùng biển Nghệ An đã bị gãy trục láp, không thể di chuyển. Mặc dù sóng to, gió lớn, tất cả các phương tiện đã di chuyển đến nơi an toàn để tránh mưa bão. Nhưng khi nhận được thông tin cần cứu hộ, Hải đội 2 (BĐBP Nghệ An) đã điều động tàu và lực lượng kịp thời ứng cứu, kéo tàu đến neo đậu vị trí an toàn, kịp thời tránh mưa bão.
Đại úy Lê Xuân Hướng - Hải đội trưởng, người thường xuyên chỉ huy các cuộc xuất kích cứu nạn cho biết: Với đặc thù luôn hoạt động trong điều kiện thời tiết bất lợi, chỉ cần sơ suất nhỏ sẽ khiến mọi thứ trở nên phức tạp. Chính vì thế công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ đòi hỏi  phải nhanh, chính xác và đúng vị trí tàu gặp nạn, từ đó tiếp cận và đưa ra phương án ứng cứu kịp thời.

Tàu Biên Phòng lai dăt tau bi nan
Tàu biên phòng lai dắt tàu bị nạn. Ảnh: Hải Thượng

Vất vả, hiểm nguy, nhưng những người lính quân hàm xanh Hải đội 2 (BĐBP Nghệ An) luôn thấy vui và hạnh phúc vì đã mang lại niềm tin và sự bình yên cho các ngư dân khi hành nghề trên biển.

Năm 2017, Hải đội 2 (BĐBP Nghệ An) đã tổ chức được 9 đợt với 13 lượt tàu, 162 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn được 4 vụ/8 phương tiện/68 ngư dân gặp nạn. Riêng năm 2018 đến thời điểm này, Hải đội 2  đã triển khai 10 đợt (14 lượt tàu với 106 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia phòng, chống bão lụt, tìm liến cứu hộ, cứa nạn được 10 vụ tai nạn trên biển). Kết quả đã cứu 9 phương tiện, 135 ngư dân đưa vào bờ an toàn; phối hợp các lực lượng bắt giữ 1 tàu chở 150m3 dầu diezen không có giấy tờ hợp lệ

Không những thế, trong những đợt mưa bão làm ảnh

hưởng đến nhà cửa, tài sản của người dân và các cơ quan trên địa bàn. Cán bộ, chiến sỹ Hải đội 2 đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể sát cánh với nhân dân di dời tài sản, người dân đến nơi an toàn, phối hợp khắc phục hậu quả khi bão lũ đi qua và sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi người dân cần đến.

Tin mới

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .