Cần ưu tiên xi măng cho địa phương đăng ký về đích NTM năm 2014

(Baonghean.vn) - Chiều 5/5, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Sở Tài Chính về việc thực hiện chính sách cho vay xi măng xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Cùng tham gia cuộc làm việc có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cùng một số thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh. 
 
Quang cảnh cuộc làm việc.
Đồng chí Võ Viết Thanh phát biểu
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Giám đốc Sở Tài chính làm rõ các vấn đề đoàn công tác quan tâm.
 
Theo báo cáo của Sở Tài chính, thực hiện chủ trương cho vay xi măng làm đường GTNT xây dựng NTM cho các địa phương, qua 3 đợt là 297.263 tấn. Tổng nhu cầu kinh phí để mua xi măng và tiền vận chuyển cả 3 đợt là 432 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua 2 đợt cung ứng xi măng (năm 2012, 2013), đến nay tỉnh đang còn nợ các doanh nghiệp 127,8 tỷ đồng. Cộng thêm kinh phí mua xi măng đợt 3 năm 2014 với 94.025 tấn xi măng, tương đương 148,4 tỷ đồng thì tỉnh ta đang cần 276,2 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu vay xi măng cho các địa phương. Thế nhưng, ngân sách của tỉnh dành vào việc mua xi măng hỗ trợ các địa phương xây dựng NTM đang gặp khó khăn nên chưa trả nợ cho các doanh nghiệp dẫn đến việc cung ứng từ các doanh nghệp hạn chế, làm chậm tiến độ
 
Tại cuộc làm việc, đồng chí Võ Viết Thanh làm rõ một số vướng mắc, khó khăn trong việc cung ứng xi măng xây dựng NTM ở các địa phương hiện nay cũng như các giải pháp giải quyết về nguồn lực để đảm bảo việc cung ứng xi măng đáp ứng được nhu cầu cho các địa phương, góp phần đẩy nhanh tến độ xây dựng NTM. Đồng chí khẳng định, mặc dù trong điều kiện khó khăn nhưng cũng cần phải tiếp tục thực hiện chính sách cho vay xi măng xây dựng NTM, trước mắt tập trung ưu tiên cho 14 xã đăng ký về đích NTM trong năm 2014. 
 
Minh Chi