Canada bác quan ngại an ninh của Mỹ về người di cư Syria

(Baonghean.vn) - Canada hôm 27/1 đã bác bỏ những quan ngại an ninh của Mỹ đối với việc nước này nhanh chóng tái định cư hàng nghìn người di cư Syria, trong bối cảnh Thượng viện tại Washington sắp sửa tổ chức phiên điều trần những tác động trở lại đối với châu Mỹ.

Bộ trưởng Công an Canada Ralph Goodale (trái) tuyên thệ nhậm chức tại Ottawa hôm 4/11/2015. Ảnh: AFP.
Bộ trưởng Công an Canada Ralph Goodale (trái) tuyên thệ nhậm chức tại Ottawa hôm 4/11/2015. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Công an Canada Ralph Goodale phát biểu trước Quốc hội nước này, cho biết: “Chúng tôi đã áp dụng các lớp hoạt động an ninh để bảo đảm sáng kiến về người di cư của chúng tôi liên quan đến Syria có thể thành công”.

Trả lời các câu hỏi về nguyên do chính quyền Ottawa từ chối lời mời tham dự phiên điều trần của Thượng viện Mỹ, ông Goodale nói: “Chương trình trên đang hoạt động hiệu quả và thực sự sẽ giải quyết vấn đề theo cách Canada có thể lấy làm hãnh diện”.

Nhóm thành viên Quốc hội Mỹ sắp sửa có cuộc họp vào tuần tới để xem xét “Kế hoạch ứng phó nhanh của Canada đối với người di cư: Những câu hỏi chưa giải đáp và những ảnh hưởng đối với an ninh quốc gia của Mỹ”.

Theo kế hoạch phiên họp sẽ lắng nghe ý kiến từ một luật sư nhập cư người Toronto vốn chỉ trích kế hoạch về người di cư Syria của Canada, xem đó là điều phi thực tế, cùng nhiều ý kiến từ các nhân viên làm việc tại biên giới và những người khác.

Ông Goodale khẳng định giới chức Mỹ đã được thông tin đầy đủ về việc Canada tái định cư người di cư “và họ hiểu chính xác các tầng lớp kiểm soát an ninh đang được áp dụng”, bao gồm các đánh giá của Liên hợp quốc về người tị nạn, thu thập sinh trắc và kiểm tra dữ liệu an ninh.

Người phát ngôn của Ngoại trưởng Canada cho biết thêm: “Chúng tôi đã và sẽ chú trọng đường hướng mạnh mẽ hiện nay về việc lựa chọn và sàng lọc người di cư Syria”.

Chính phủ mới của Canada do đảng Tự do chi phối đã cam kết tiếp nhận 25.000 người di cư Syria - lớn hơn gấp đôi lượng người Mỹ tiếp nhận - trước khi kết thúc tháng 2 tới.

Kế hoạch ban đầu của quốc gia này là đưa số người di cư trên tới Canada trước cuối năm 2015 song đã bị hoãn lại trước luồng chỉ trích cho rằng chính phủ đang vội vàng, trong bối cảnh xuất hiện các quan ngại an ninh sau loạt tấn công tại Paris cùng nhiều vấn đề về hậu cần.

Thu Giang

(Theo AFP)

Tin mới

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.
Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.