Canada bác quan ngại an ninh của Mỹ về người di cư Syria

28/01/2016 08:22

(Baonghean.vn) - Canada hôm 27/1 đã bác bỏ những quan ngại an ninh của Mỹ đối với việc nước này nhanh chóng tái định cư hàng nghìn người di cư Syria, trong bối cảnh Thượng viện tại Washington sắp sửa tổ chức phiên điều trần những tác động trở lại đối với châu Mỹ.

Bộ trưởng Công an Canada Ralph Goodale (trái) tuyên thệ nhậm chức tại Ottawa hôm 4/11/2015. Ảnh: AFP.
Bộ trưởng Công an Canada Ralph Goodale (trái) tuyên thệ nhậm chức tại Ottawa hôm 4/11/2015. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Công an Canada Ralph Goodale phát biểu trước Quốc hội nước này, cho biết: “Chúng tôi đã áp dụng các lớp hoạt động an ninh để bảo đảm sáng kiến về người di cư của chúng tôi liên quan đến Syria có thể thành công”.

Trả lời các câu hỏi về nguyên do chính quyền Ottawa từ chối lời mời tham dự phiên điều trần của Thượng viện Mỹ, ông Goodale nói: “Chương trình trên đang hoạt động hiệu quả và thực sự sẽ giải quyết vấn đề theo cách Canada có thể lấy làm hãnh diện”.

Nhóm thành viên Quốc hội Mỹ sắp sửa có cuộc họp vào tuần tới để xem xét “Kế hoạch ứng phó nhanh của Canada đối với người di cư: Những câu hỏi chưa giải đáp và những ảnh hưởng đối với an ninh quốc gia của Mỹ”.

Theo kế hoạch phiên họp sẽ lắng nghe ý kiến từ một luật sư nhập cư người Toronto vốn chỉ trích kế hoạch về người di cư Syria của Canada, xem đó là điều phi thực tế, cùng nhiều ý kiến từ các nhân viên làm việc tại biên giới và những người khác.

Ông Goodale khẳng định giới chức Mỹ đã được thông tin đầy đủ về việc Canada tái định cư người di cư “và họ hiểu chính xác các tầng lớp kiểm soát an ninh đang được áp dụng”, bao gồm các đánh giá của Liên hợp quốc về người tị nạn, thu thập sinh trắc và kiểm tra dữ liệu an ninh.

Người phát ngôn của Ngoại trưởng Canada cho biết thêm: “Chúng tôi đã và sẽ chú trọng đường hướng mạnh mẽ hiện nay về việc lựa chọn và sàng lọc người di cư Syria”.

Chính phủ mới của Canada do đảng Tự do chi phối đã cam kết tiếp nhận 25.000 người di cư Syria - lớn hơn gấp đôi lượng người Mỹ tiếp nhận - trước khi kết thúc tháng 2 tới.

Kế hoạch ban đầu của quốc gia này là đưa số người di cư trên tới Canada trước cuối năm 2015 song đã bị hoãn lại trước luồng chỉ trích cho rằng chính phủ đang vội vàng, trong bối cảnh xuất hiện các quan ngại an ninh sau loạt tấn công tại Paris cùng nhiều vấn đề về hậu cần.

Thu Giang

(Theo AFP)

TIN LIÊN QUAN

Canada bác quan ngại an ninh của Mỹ về người di cư Syria
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO