Canada: Bắt giữ một kẻ tình nghi liên quan đến IS

(Baonghean.vn) - Thứ 3 ngày 3/2, lực lượng cảnh sát hoàng gia Canada (RCMP) thông báo lực lượng này đã bắt giữ một người đàn ông với tội danh tuyển mộ thành viên cho cuộc chiến ở Syria và Iraq.
 
Chính phủ Canada nhiều lần quan ngại về những nguy cơ xảy ra các vụ tấn công của “những con sói đơn độc” cải đạo sang đạo Hồi. Ảnh: Internet
 
Người đàn ông bị RCMP bắt giữ hôm thứ 3 là Awso Peshdary, 25 tuổi. Người này không chỉ bị buộc tội tuyển mộ thành viên cho cuộc chiến ở Syria và Iraq mà còn bị tình nghi tạo điều kiện cho các hoạt động của nhóm khủng bố trong đó có việc cung cấp tài chính.
 
Theo hồ sơ của cảnh sát, Peshdary từng bị bắt giữ lần đầu tiên vào năm 2010 trong cuộc điều tra liên quan đến một tổ chức cực đoan có liên hệ với các chi nhánh khủng bố ở Afghanistan và Pakistan. Tổ chức trên từng có ý định tiến hành các cuộc tấn công tại Canada. Tuy nhiên, do thiếu bằng chứng nên phía cảnh sát đã phải thả Peshdary ngay sau đó.
 
Hôm thứ 2, cảnh sát đã bắt giữ tại sân bay Montreal một kẻ bị tình nghi ra nước ngoài để “tham gia vào các hoạt động khủng bố”. Trước đó 3 ngày, một người đàn ông khác cũng bị cảnh sát quản thúc vì lý do tương tự.
 
Ngoài ra, RCMP còn cho biết 2 người đàn ông khác là Khalib Khadar 23 tuổi và John Maguire 24 tuổi cũng đang nằm trong “tầm ngắm” của cảnh sát. Nếu như kế hoạch của Awso Peshdary thành công thì 2 kẻ này sẽ rời khỏi đất nước và gia nhập hàng ngũ của IS. Hiện RCMP đã phát lệnh truy nã toàn quốc đối với 2 đối tượng trên.
 
Hồi tháng 10, lục lượng an ninh Canada từng công bố một bản danh sách khoảng 90 người có thể trở thành mối nguy hiểm ở Canada và ở nước ngoài. Hôm thứ 3, RCMP cam kết họ sẽ thực hiện thêm nhiều vụ bắt giữ các đối tượng nguy hiểm nói trên. Trước sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố cực đoan, chính phủ Canada cũng nhiều lần quan ngại về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công của “những con sói đơn độc” cải đạo sang đạo Hồi.
 
Chu Thanh
Theo Le Monde 4/2