Canada thẳng thừng từ chối nhận lại rác thải nhựa từ Malaysia

Theo Mai Lâm (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Ottawa từ chối tiếp nhận rác thải nhựa từ Kuala Lumpur vì không có bằng chứng nào cho thấy chúng có nguồn gốc từ Canada.
Canada thẳng thừng từ chối nhận lại rác thải nhựa từ Malaysia ảnh 1

Trẻ em gom phế liệu nhựa tại một bãi rác của Malaysia. Ảnh: Reuters.

"Không có kế hoạch nào cho thấy chính phủ Canada sẽ nhận số rác thải ở Malaysia", người phát ngôn Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada Gabrielle Lamontagne cho biết trong thông báo hôm 13/6. Lamontagne nói không có dấu hiệu nào cho thấy số chất thải nhựa trên có nguồn gốc từ Canada và bộ này đã liên hệ với chính phủ Malaysia để có thông tin chi tiết.

Chính phủ Malaysia hồi cuối tháng 5 tuyên bố sẽ gửi trả 3.000 tấn rác thải nhựa trở lại 14 quốc gia phát triển, trong đó Canada, Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Australia và Anh. "Các nước phát triển phải có trách nhiệm với những thứ họ đã chuyển đi", Bộ trưởng Năng lượng, Công nghệ, Khoa học, Biến đổi khí hậu và Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin nói hôm 21/5.

Bà Yeo cho biết nhiều loại phế liệu nhựa chuyển tới Malaysia vi phạm Công ước Basel - hiệp ước Liên Hợp Quốc về buôn bán và xử lý chất thải nhựa. Quốc gia Đông Nam Á này năm ngoái trở thành điểm đến hàng đầu cho rác thải nhựa sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu loại phế liệu này, làm gián đoạn dòng chảy hơn 7 triệu tấn rác nhựa mỗi năm.

Rác thải nhựa từ nước ngoài, đặc biệt là nhựa không thể tái chế, gần đây trở thành một trong những vấn đề nổi cộm ở một số quốc gia Đông Nam Á. Philippines hồi tháng 5 rút nhân viên ngoại giao từ Canada về nước khi Ottawa không chịu nhận lại hàng chục container rác thải nhựa chuyển tới quốc gia này. Chính phủ Canada sau đó nhượng bộ, chấp nhận để Philippines chuyển số rác trên bằng đường biển về cảng Canada.

Đầu tuần này, Canada công bố kế hoạch cấm một số loại nhựa sử dụng một lần như ống hút, túi, dao kéo vào đầu năm 2021 để giảm chất thải không thể tái chế và bảo vệ các đại dương.

tin mới

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

(Baonghean.vn)- Cựu Ngoại trưởng Đức Joschka Fischer lập luận rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần sở hữu kho vũ khí hạt nhân của riêng mình để ngăn chặn Nga tốt hơn. Quan chức hiện đã nghỉ hưu này cũng cảnh báo EU cần phải tự đứng vững nếu mối quan hệ giữa khối này với Mỹ nguội lạnh.

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

(Baonghean.vn)-Khi mùa đông đến gần, Ukraine lo sợ sẽ bị các nước khối EU và Mỹ "lãng quên" khi xung đột giữa Israel và Hamas diễn ra và trước nhiều tác động khác. Xung quanh vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an có những nhận định sau.

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

(Baonghean.vn) - Các cuộc tấn công kép của quân đội Nga là ác mộng cho Ukraine; Đức giúp Ukraine huấn luyện sử dụng hệ thống Patriot; Nhà Trắng  sắp hết tiền mặt cho Ukraine; Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử; Pháp kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho "vay" để sản xuất vũ khí

Bản tin quốc tế: Tổng thống Ukraine đề nghị phương Tây cho vay để sản xuất vũ khí

(Baonghean.vn) -Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý: Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho"vay" để sản xuất vũ khí; Thủ tướng Israel tuyên bố chống Hamas bằng tất cả sức mạnh; Hàng trăm mục tiêu ở Gaza bị tấn công dữ dội; Nga không đủ phiếu trong Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế.

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

(Baonghean.vn) - Thời tiết ngày càng xấu đi rõ rệt, khi nhiệt độ trung bình dao động chỉ trong khoảng -4,8 đến 2 độ C. Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều này.

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

(Baonghean.vn) - Tờ iDNES (Cộng hòa Séc) cho biết, nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là không còn đủ sức để bảo vệ nơi được mệnh danh là "trái tim đen" của Donbass.