Canada tố Trung Quốc bắt chục công dân sau vụ Huawei

Theo Sơn Dương (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Một thông báo của Chính phủ Canada ngày 3/1 cho biết Trung Quốc đã bắt 13 công dân nước này kể từ sau vụ Ottawa bắt giữ để xem xét dẫn độ cựu Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei của Trung Quốc hồi cuối tháng 11/2018.

Ít nhất có 8 trong số 13 công dân Canada được trả tự do tính tới thời điểm này.

Truyền thông quốc tế mới biết 3 vụ việc công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ là được công bố, gồm Michael Kovrig, Michael Spavor và Sarah McIver.

Canada to Trung Quoc bat chuc cong dan sau vu Huawei

Michael Kovrig (trái) và Michael Spavor, hai công dân Canada bị bắt ở Trung Quốc. Ảnh: Toronto Star.

Sarah McIver là một giáo viên dạy tiếng Anh tại Trung Quốc, bị Bắc Kinh bắt giữ trong tháng 12/2018 đã được thả và trở về Canada. Trong khi đó, Kovrig và Spavor vẫn bị bắt. Các quan chức lãnh sự Canada gặp họ một lần hồi giữa tháng 12. Bắc Kinh tuyên bố Kovrig và Spavor "vi phạm rõ ràng" pháp luật cũng như các quy định của Trung Quốc và đang bị điều tra theo quy trình. Họ bị cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc.

Thông tin từ Bộ Các vấn đề quốc tế của Canada (GAC) cho thấy hàng chục công dân Canada bị Bắc Kinh bắt giữ càng khiến nhiều doanh nghiệp Canada lo ngại về nguy cơ trở thành mục tiêu trả đũa từ Bắc Kinh.

Một quan chức chính phủ Canada cho The Globe and Mail biết, có khoảng 200 công dân Canada đang vướng vào các hình thức tố tụng pháp lý ở Trung Quốc vì nhiều loại vi phạm hay cáo buộc. Một số đã được tại ngoại, một số vẫn bị hạn chế. Nguồn tin này khẳng định, số người Canada bị bắt giữ tại Trung Quốc là "tương đối ổn định, không có sự tăng giảm rõ rệt trong những năm gần đây".

Giữa lúc căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc, các quan chức Canada đang có kế hoạch tiến hành chuyến thăm Trung Quốc vào hôm 5/1 tới. Các thượng nghị sĩ Victor Oh và Joseph Day và các nghị sĩ Michael Cooper, Geng Tan, Majid Jowhari và Chandra Arya sẽ đến thăm Trung Quốc trong nay mai. Chuyến đi được cho biết sẽ tập trung vào nội dung hai người Canada bị Trung Quốc bắt giữ từ đầu tháng 12/2018.

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.