Cảng Cửa Lò

Đến với Thị xã biển Cửa Lò, ngoài tắm biển, du ngoạn trên thuyền tham quan danh lam thắng cảnh và thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây, du khách cũng đừng bỏ lỡ cơ hội đến tham quan Cảng Cửa Lò.

Cảng Cửa Lò nằm phía bờ Nam con sông Cấm, thuộc địa phận phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò, vị trí thuận lợi cho giao dịch thông thương hàng hoá quốc tế đặc biệt là trung chuyển hàng cho nước bạn Lào và đông bắc Thái Lan. Cảng được xây dựng năm 1979, đến năm 1985 đưa vào khai thác sử dụng. Sau nhiều lần mở rộng và nâng cấp, cảng Cửa Lò có tổng diện tích 32 ha, có 4 cầu cảng với tổng chiều dài 780m; độ sâu vùng đậu tàu là 7,5m, độ sâu vùng luồng là 5,5m; được trang bị nhiều thiết bị hiện đại đồng bộ, có cần cẩu sức nâng 130 tấn để bốc xếp các loại hàng siêu trường siêu trọng. 
 
Bốc dỡ hàng hóa tại Cảng Cửa Lò.
 
Cảng Cửa Lò là cảng biển loại 1, nằm trên tuyến đường giao thông hàng hải quốc tế, là đầu mối giao thông vận tải của khu vực Bắc Trung bộ, trung chuyển hàng hoá đi các nước Lào và các tỉnh phía Bắc Thái Lan. Từ cảng Cửa Lò hiện có các tuyến đường biển quốc tế đi Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Âu, Tây Âu, Châu Mỹ,... và ngược lại. Công suất thiết kế cảng với quy mô 2 - 2,5 triệu tấn/năm, hiện đang xây dựng cảng nước sâu Cửa Lò có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải 30.000 - 50.000 DWT. Hiện nay, Cảng Cửa Lò có thể tiếp nhận một lúc 4 tàu có trọng tải mỗi tàu 10.000 tấn. Mỗi ngày có thể bốc xếp 6.000 - 8.000 tấn, mỗi năm lượng hàng hoá thông qua cảng đạt gần một triệu tấn.
 
Hiện nay, cảng đã được nạo vét, mở rộng, nâng cấp để có thể đón tàu 20.000 tấn và nâng khối lượng hàng hoá thông qua cảng mỗi năm trên 2 triệu tấn. Về lâu dài, với kế hoạch phát triển du lịch để biến Cửa Lò thành khu du lịch nghỉ mát, việc sử dụng tàu nhỏ và vừa là điều khả thi. Về mặt địa lý, tàu từ Singapore, Thái Lan, Malaysia và đảo Hải Nam (Trung Quốc) đều có thể đưa Cửa Lò vào hành trình của mình và chỉ cần vài ngày ở trên bờ là có thể du lịch thăm những nơi du lịch nổi tiếng của Nghệ An, Hà Tĩnh và cả Di sản thiên nhiên thế giới - Phong Nha - Kẻ Bàng. Tàu chở khách là một ngành kinh doanh lớn và phát triển trong cộng đồng đặc biệt với người cao tuổi, đây là một biện pháp lý tưởng để tham quan châu Á và Đông phương. 
 
Cảng Cửa Lò nằm trên vị trí tốt nhất ở phía Bắc Trung bộ Việt Nam cho việc phát triển thị trường dịch vụ biển. Những khả năng du ngoạn trên bờ tới những địa danh đẹp nhất Việt Nam đã tạo cho Cửa Lò một địa điểm lý tưởng cho cả các công ty du lịch tàu biển đến cả những cảng quanh đấy. 
 
T.B (Tổng hợp)