Căng thẳng quan hệ Nga-Mỹ: Moscow sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất

Theo Anh Tú (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trước sự gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Nga với Mỹ thời gian gần đây, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Đ.Peskov ngày 8/4 tuyên bố, Moscow sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất trong quan hệ với Washington.

Trả lời các phóng viên, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Đ.Peskov nhấn mạnh, sự thù địch và không thể đoán trước được trong các hành động của phía Mỹ buộc Nga phải chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất. Ông cho rằng, Mỹ đang hạn chế hợp tác với Nga về kinh tế và khoa học một cách giả tạo, điều này gây tổn hại cho quan hệ giữa hai nước. Theo ông, sự không thể dự đoán được vẫn duy trì trong các cuộc tiếp xúc giữa Moscow và Washington và "điều này là rất tồi tệ".

Trước đó, cũng trong hôm qua, phát biểu tại cuộc họp báo về kết quả hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tleuberdi nhân chuyến thăm nước này, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố, Moscow sẽ phản ứng với bất kỳ bước đi không thân thiện nào của Mỹ. Ông cũng chỉ trích Washington trong việc đẩy quan hệ hai nước vào ngõ cụt và nhấn mạnh rằng, những mục tiêu mà Mỹ đề ra khi áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga là không thể đạt được. Tình trạng này đã lặp đi lặp lại nhiều lần.

Căng thẳng quan hệ Nga-Mỹ: Moscow sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất ảnh 1
(Nguồn: Rianovosti)

Bộ trưởng Lavrov tuyên bố: “Những hành động này chỉ thuyết phục chúng tôi một điều rằng, chúng tôi phải dựa vào chính mình, bởi vì cả Mỹ, cả các đồng minh của họ đều không phải là những đối tác đáng tin cậy".

Mối quan hệ giữa Moscow và Washington trở nên tồi tệ hơn kể từ tháng trước, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra cáo buộc gay gắt nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nga đã triệu hồi đại sứ nước này tại Mỹ về Moscow để tham vấn về các bước đi theo trong quan hệ với Washington.

Khi căng thẳng giữa hai bên chưa hạ nhiệt, thì Mỹ mới đây đã tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev giữ gìn "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ". Phía Mỹ coi thông tin nhận được từ Kiev về hoạt động di chuyển của quân đội Nga gần biên giới Ukraine là "hành động khiêu khích" và yêu cầu Moscow giải thích. Về phần mình, Moscow nhấn mạnh, việc di chuyển của quân đội Nga trên lãnh thổ của nước này không nên gây lo ngại cho các nước khác, vì Liên bang Nga không gây ra mối đe dọa cho các quốc gia khác, bao gồm cả Ukraine./.

tin mới

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

(Baonghean.vn) - Israel đang tiếp tục cuộc chiến ở Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ngày 11/4, trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị tấn công Israel để đáp trả việc sát hại các chỉ huy cấp cao của Iran.

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine tuyên bố chuẩn bị kế hoạch phá hủy cầu Crimea; Nghị sĩ Ukraine thông qua dự thảo bước đầu về việc gọi nhập ngũ người bị kết án tù; Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine...

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

(Baonghean.vn) - Từng tin tưởng giao an ninh cho Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ, châu Âu giờ thức tỉnh rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân”. Câu hỏi liệu một cường quốc hạt nhân có sẵn sàng đánh đổi lợi ích để bảo vệ đồng minh xa xôi, trở thành vấn đề cốt lõi.

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

(Baonghean.vn) - Iran đã cảnh báo Mỹ “tránh xa” bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào giữa Iran và Israel, trong khi Washington cảnh báo Tehran không nhắm mục tiêu vào các cơ sở của Mỹ, Trợ lý Tổng thống Iran Mohammad Jamshidi cho biết ngày 5/4.