Căng thẳng thương mại với Mỹ, doanh nghiệp Trung Quốc ưu tiên thị trường ASEAN

Theo Lương Tuấn - Vĩnh Hà - Bùi Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Ông Hứa Ninh Ninh đánh giá rằng trong bối cảnh căng thẳng thương mại Trung-Mỹ gia tăng, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ đẩy mạnh đầu tư sang các nước ASEAN.
 Các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Trung Quốc lần thứ 21. (Ảnh VGPQuang Hiếu).
Các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Trung Quốc lần thứ 21 năm 2018. (Ảnh VGPQuang Hiếu).
Hội nghị bàn tròn về hợp tác ngành nghề Trung Quốc-Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã diễn ra ngày 31/5 tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

Mục đích hội nghị lần này nhằm thực hiện nhận thức chung đã đạt được trong Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” hồi cuối tháng 4/2019, qua đó thúc đẩy hợp tác ngành nghề ASEAN-Trung Quốc, cùng ứng phó với những nhân tố bất ổn trong kinh tế thế giới hiện nay.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Trung Quốc-ASEAN, Hứa Ninh Ninh cho biết tính đến hết quý 1/2019, kim ngạch thương mại hai bên đạt 137,1 tỷ USD; ASEAN đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc.

Theo ông Hứa Ninh Ninh, tính đến cuối năm 2018, tổng mức đầu tư hai chiều ASEAN-Trung Quốc đạt 205,7 tỷ USD, trong vòng 15 năm qua, tổng mức đầu tư song phương đã tăng 22 lần.

Ông cũng đánh giá rằng trong bối cảnh căng thẳng thương mại Trung-Mỹ gia tăng, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ đẩy mạnh đầu tư sang các nước ASEAN.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc Đào Việt Anh khẳng định Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển năng động trong khu vực và trên thế giới; hợp tác ngành nghề giữa Trung Quốc và Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại song phương phát triển lành mạnh, ổn định.

Tham tán thương mại Đào Việt Anh kiến nghị lãnh đạo các hiệp hội thương mại của Trung Quốc cần tích cực phát huy vai trò dẫn dắt, tăng cường tổ chức các doanh nghiệp thành viên sang Việt Nam tham quan, khảo sát, trao đổi, xây dựng quan hệ hợp tác với các hiệp hội tương ứng của phía Việt Nam, đồng thời qua đó tạo nhiều cơ hội kết nối hợp tác, kinh doanh hơn cho doanh nghiệp của hai nước.

Bên cạnh đó, hội nghị bàn tròn lần này có một số điểm sáng như: nội dung được kết hợp chặt chẽ với nhu cầu thực tế.

Tại hội nghị, hơn 20 lãnh đạo các hiệp hội thương mại mang tính toàn quốc của Trung Quốc đã tiến hành đối thoại cùng tham tán thương mại các nước ASEAN tại Trung Quốc, qua đó cùng phân tích, trao đổi về việc thông qua hợp tác ngành nghề để thúc đẩy sự phát triển mới trong đầu tư, thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN; hội nghị đã đạt nhiều nhận thức chung liên quan đến lĩnh vực hợp tác.

Hội đồng Thương mại Trung Quốc-ASEAN và Hội liên hiệp Doanh nghiệp điện lực Trung Quốc, Hội liên hiệp Vật liệu xây dựng Trung Quốc, Hiệp hội Khoáng sản Trung Quốc, Hiệp hội Máy móc cơ giới nông nghiệp Trung Quốc, Hiệp hội Công nghiệp cơ giới thông dụng Trung Quốc, Hiệp hội Công nghiệp thực phẩm sạch Trung Quốc, Hiệp hội Chế biến và phân phối thủy sản Trung Quốc đã cùng ký kết “Bản ghi nhớ hợp tác phát triển mới về hợp tác ngành nghề Trung Quốc-ASEAN;” tạo điều kiện cho việc tìm kiếm những cơ hội hợp tác, kinh doanh mới.

Tham tán thương mại các nước Việt Nam, Lào, Thái Lan, Philippines, Myanmar đã lần lượt giới thiệu tình hình kinh tế, nhu cầu phát triển, môi trường đầu tư, cơ hội hợp tác thương mại tại mỗi nước.

Các đại biểu Trung Quốc tham dự hội nghị cũng thống nhất cho rằng đây chính là những thông tin hết sức cần thiết cho việc doanh nghiệp Trung Quốc tiến hành đầu tư, phát triển tại các nước ASEAN.

Qua trao đổi, thảo luận, các đại biểu tham dự hội nghị đều tin tưởng hợp tác ngành nghề ASEAN-Trung Quốc sẽ thúc đẩy doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư thuận lợi, hiệu quả sang các nước ASEAN, qua đó nâng cao khả năng bổ sung ưu thế so sánh lẫn nhau giữa doanh nghiệp hai bên.

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.