Căng thẳng vùng Vịnh: Các nước Arab chờ đợi gì từ Qatar?

Các nước Arab khẳng định, không có ý định 'thay đổi chế độ” ở Qatar mà chỉ muốn Qatar “thay đổi cách hành xử cho phù hợp'.

Qatar- “con ngựa thành Trojan” trong thế giới Arab

AP dẫn lời Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash hồi cuối tuần qua nhấn mạnh, việc các nước Arab cô lập Qatar với lý do Qatar bảo trợ khủng bố không phải là nhằm buộc Hoàng gia Qatar phải thoái vị. Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh, các nước Arab sẵn sàng “chơi rắn hơn” với Qatar nếu nước này từ chối “yêu sách 13 điểm” của các nước Arab.

cang thang vung vinh cac nuoc arab cho doi gi tu qatar hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Ngoại trưởng Anwar Gargash nhấn mạnh, 6 nước vùng Vịnh và Qatar đang rơi vào khủng hoảng ngoại giao và mô tả Qatar là “con ngựa thành Trojan” phá vỡ mối quan hệ khăng khít của nhóm các Hoàng gia Arab. Chính vì thế, Qatar đáng bị cô lập trong thời gian dài nếu không chấp thuận “đầu hàng”.

“Chúng tôi không muốn tiếp tục làm leo thang căng thẳng, chính vì thế, chúng tôi chọn cách “đường ai nấy đi” [ám chỉ việc đẩy Qatar ra khỏi nhóm-ND]. Thật khó để duy trì một cộng đồng chung trong khi một trong số các thành viên lại tích cực ủng hộ các quan điểm cực đoan và khủng bố”, Ngoại trưởng Anwar Gargash nói.

Trước đó, các nước Arab đã gửi “yêu sách 13 điểm” sang Qatar và nhấn mạnh, Qatar chỉ có 10 ngày để thực thi những yêu sách này. Các nước Arab cũng đe dọa rằng, nếu Qatar không chịu “khuất phục” họ sẽ tiếp tục cô lập Qatar cả đường bộ, đường không và đường biển vô thời hạn và gia tăng áp lực về kinh tế với Qatar.

Đáp lại, Qatar cho biết, họ đang xem xét yêu sách của các nước Arab như đóng cửa chi nhánh của kênh truyền hình Al-Jazeera tại Qatar và cắt đứt quan hệ với các nhóm phiến quân Hồi giáo như nhóm Anh em Hồi giáo. Tuy nhiên, Qatar cũng cứng rắn tuyên bố sẽ không có chuyện thương lượng trong khi nước này vẫn đang bị bao vây.

Căng thẳng nhưng vẫn có lối thoát

Dù các nước Arab đều lên tiếng khẳng định, “yêu sách 13 điểm” của họ là “tối hậu thư” gửi đến Qatar, Ngoại trưởng UAE Gargash thận trọng tuyên bố, các nước Arab vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Qatar thông qua nước trung gian Kuwait.

“Công việc của nước trung gian là lắng nghe quan điểm của các bên và tìm ra những tiếng nói chung cũng như các giải pháp mà các bên đều có thể thực hiện được”, Ngoại trưởng Gargash nhấn mạnh.

Bản thân Qatar đã lên tiếng phủ nhận việc bảo trợ cho các nhóm cực đoan hay quyên tiền cho lũ khủng bố. Tuy nhiên, nước này cũng thừa nhận cho phép các thành viên của một số nhóm phiến quân như Hamas được sinh sống tại Qatar.

Dù vậy, nhiều nước Arab vẫn nghi ngờ tuyên bố của phía Qatar. Các nước này cho rằng, chi nhánh của kênh truyền hình Al-Jazeera mở tại Qatar là nhằm che chở cho các tổ chức khủng bố như Anh em Hồi giáo hay Al-Qaeda và chính kênh này đã trở thành “loa phát ngôn” cho chúng.

Đáp lại, phía Qatar khẳng định, yêu sách của các nước Arab là khó có thể chấp nhận được. Quan chức phụ trách truyền thông của Qatar Sheikh Saif Al-Thani nhấn mạnh: “Yêu sách của các nước Arab một lần nữa cho thấy tuyên bố ban đầu của Qatar rằng việc các nước Arab cô lập Qatar là phi pháp và không liên quan gì đến cuộc chiến chống khủng bố. Các nước Arab cố tình cô lập Qatar nhằm giới hạn chủ quyền của Qatar cũng như kiểm soát chính sách ngoại giao của chúng tôi”.

Các nước Arab ra yêu sách gì với Qatar?

Theo giới chức UAE, “yêu sách 13 điểm”mà các nước Arab gửi cho Qatar vốn là thông tin mật. UAE cũng lên tiếng cáo buộc Qatar cố tình rò rỉ bản yêu sách này và khẳng định điều này cho thấy sự “thiếu thiện chí” cải thiện tình hình của Qatar.

Ngoài những yêu sách đã được rất nhiều các hãng tin lớn trên thế giới đề cập, bản “yêu sách 13 điểm”mà các nước Arab gửi cho Qatar còn có những yêu cầu khác như sau:

-         Hạn chế quan hệ ngoại giao và thương mại với Iran

-         Ngừng ngay việc chi tiền cho các hãng tin như Arabi21, Al-Araby Al-Jadeed và Middle East Eye

-         Bàn giao cho các nước Arab những “tên khủng bố” và các cá nhân đang bị các nước này truy nã

-         Ngừng việc cung cấp tài chính hoặc nhân lực cho các tổ chức bị các nước phương Tây liệt vào danh sách khủng bố

-         Chi một khoản tiền chưa xác định nhằm “hàn gắn lại quan hệ”

-         Ngừng mọi liên lạc với các phe phái đối lập tại các nước Arab nói trên./.

Theo VOV

Tin mới

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

(Baonghean.vn) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 vị được tấn phong giáo phẩm: Thượng tọa Thích Thọ Lạc được tấn phong Hòa thượng; Đại đức Thích Minh Hương được tấn phong Thượng tọa, Sư cô Thích Diệu Nhẫn được tấn phong Ni sư.
8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.