Cảnh báo 3/4 mật ong nhiễm thuốc trừ sâu

Một nghiên cứu vừa đưa ra cảnh báo rằng 3/4 mật ong được sản xuất khắp thế giới chứa thuốc trừ sâu gây hại cho ong và có nguy cơ nghiêm trọng với sức khỏe con người.

Trong số 198 mẫu mật ong được thử nghiệm, 75% mẫu có chứa ít nhất một trong những hóa chất tân sinh Neonicotinoids có thể tấn công vào hệ thần kinh của con người nếu dùng với số lượng nhiều.

3/4 mật ong trên thế giới nhiễm thuốc trừ sâu

Neonicotinoids là hóa chất kích hoạt thần kinh tương tự như nicotine, có khả năng chống sâu bệnh, rệp, côn trùng cho cây trồng. Nó cũng có thể được dùng để tưới lên lá hoặc ướp hạt giống, do đó thâm nhập vào mọi phần của cây nhưng lại có thể gây độc cho ong.

Chất này gây tranh cãi lớn giữa những nhà bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, nhà khoa học hàng đầu Anh cho rằng không thể xác định được khả năng gây hại lâu dài nếu dùng mật ong nhiễm chất này ở lượng nhỏ. 

Theo Dave Goulson, GS sinh học tại ĐH Sussex, người thường dùng mật ong có nhiều khả năng dùng phải hỗn hợp các chất độc cho thần kinh. Nhưng nếu chỉ dùng với lượng ít thì chúng không giết người và ít có khả năng gây hại lớn. Chỉ có điều không ai biết ảnh hưởng lâu dài, mạn tính của người tiếp xúc lâu với chất này.

Dù lượng chất này trong hầu hết mẫu thử đều dưới mức an toàn của châu Âu, vẫn có những mẫu có lượng trừ sâu vượt chuẩn. 

Theo Báo Pháp luật TP.Hồ Chí Minh