Cảnh báo Bắc Trung Bộ rét đậm, rét hại kéo dài đến 13/1

Thu Huyền (Thực hiện)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, rét đậm rét hại xảy ra ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người dân; nhiều địa phương ở vùng núi cao Nghệ An xuất hiện băng giá phủ trắng rừng. Báo Nghệ An phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Tiến - Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Bắc Trung bộ xung quanh vấn đề này.

PV: Nguyên nhân của đợt rét đậm, rét hại tại miền Bắc và Bắc Trung Bộ vừa qua là do đâu, thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Tiến: Những ngày qua, Miền Bắc và Bắc Trung Bộ (BTB) chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh xuống phía Nam vào khoảng ngày 07/01 và 10/01.Vì vậy, khu vực BTB đã xảy ra một đợt rét đậm, rét hại với nhiệt độ trung bình ngày phổ biến 10-120C, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 9-110C, vùng núi cao có nơi thấp hơn.

Ông Nguyễn Xuân Tiến - Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn bắc Trung bộ. Ảnh Thu Huyền
Ông Nguyễn Xuân Tiến - Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung bộ. Ảnh Thu Huyền

Nhiệt độ không khí tối thấp của đợt rét này chưa đạt mốc lịch sử (Tmin lịch sử: tại Vinh 5.20C, ngày 30/12/1975; Đô Lương 5.00C, ngày 02/01/1974; Tương Dương 1.70C, ngày 30/01/1974, Tây Hiếu -0.20C, ngày 30/12/1975; Quỳ Châu -0.50C, ngày 02/01/1974), nhưng do rét đậm, rét hại kéo dài nên gây ảnh hưởng đến người và cây trồng vật nuôi.  

nhiều nơi đã xuất hiện băng tuyết phủ trắng cây cỏ như ở bản Buộc Mú 1 xã Na Ngoi, một bản gần đường biên giới.Ảnh CTV
Nhiều nơi đã xuất hiện băng tuyết phủ trắng cây cỏ như ở bản Buộc Mú 1 xã Na Ngoi, một bản gần đường biên giới. Ảnh CTV

Nguồn gốc của đợt không khí lạnh này bắt nguồn từ áp cao lạnh Siberi, (khối áp cao tồn tại trong khu vực từ 40 đến 60 độ vĩ Bắc). Khối không khí lạnh này sau khi tràn qua Trung Quốc thì lan dần xuống Việt Nam đã gây ra sự chuyển biến mạnh về thời tiết, gây ra mưa và gió mạnh, rét đậm rét hại.

PV: Những năm gần đây, mùa đông thường rất ít xảy ra hiện tượng rét đậm, nhưng đến giờ nhiệt độ lại quá thấp. Ông có thể lý giải về hiện tượng này?

Ông Nguyễn Xuân Tiến:  Từ nửa cuối năm 2020 đến nay, nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO 3.4 có xu hướng giảm dần và chuyển sang trạng thái La Nina. Dưới tác động của hiện tượng La Nina thời tiết ở khu vực Bắc Trung Bộ có những diễn biến khá phức tạp. Thông thường, trong các năm La Nina, không khí lạnh có xu hướng hoạt động sớm, nhiệt độ trung bình ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn so với trung bình nhiều năm.

Những người cao tuổi, không ra đồng được, ở nhà họ phải đốt củi để sưởi ấm. Ảnh: Xuân Hoàng
Những người cao tuổi phải đốt củi để sưởi ấm. Ảnh: Xuân Hoàng

PV: Dự báo những ngày tới thời tiết khu vực Bắc Trung bộ sẽ như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Tiến: Do ảnh hưởng của không khí lạnh tiếp tục được tăng cường nên từ nay đến ngày 12, 13/01, ở phía Bắc khu vực Bắc Trung bộ tiếp tục rét đậm, phổ biến không mưa; phía Nam khu vực có mưa nhỏ vài nơi, trời rét hại với nhiệt độ không khí trung bình ngày phổ biến 10 - 130C; nhiệt độ thấp nhất xuống 7 - 90C, vùng núi cao có nơi 4 - 70C.

PV: Ông có khuyến cáo cho người dân, sản xuất nông nghiệp… để ứng phó với hiện tượng rét đậm rét hại hiện nay?

Những người trồng hoa ở Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành... những ngày rét đậm này cũng phải ra đồng chăm sóc. Ảnh Xuân Hoàng
Những người trồng hoa ở Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành... những ngày rét đậm này cũng phải ra đồng chăm sóc. Ảnh Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Xuân Tiến:  Do rét đậm, rét hại nền nhiệt độ đêm xuống thấp nên ở vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá và sương muối. Người dân cần thường xuyên theo dõi sát tình hình rét đậm, rét hại trên phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng ngừa, không nên có những hoạt động ngoài trời và lúc quá sớm. Nếu cần thiết, phải mặc đủ quần áo ấm.

Ngoài ra, cần có các biện pháp phòng tránh rét cho cây trồng và vật nuôi như: Che chắn cây trồng, chuồng trại, chuẩn bị đủ thức ăn theo hướng dẫn kỹ thuật của cơ quan khuyến nông.

Xin cảm ơn ông!

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

(Baonghean.vn) - Trao Quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An; UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải quyết các khó khăn trong việc cung ứng điện; Các cầu thủ Sông Lam Nghệ An hội quân cùng Đội tuyển Việt Nam… là những thông tin nổi bật ngày 7/6. 
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 7/6, các đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Sỹ Nguyệt - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu đã có buổi tiếp xúc với cử tri 5 xã: Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh và Tiến Thủy.
Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

(Baonghean.vn) - Ngày 6/6, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thừa nhận, nhiều quốc gia trên thế giới không cùng quan điểm với phương Tây về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, bà thậm chí còn bị đặt câu hỏi Ukraine nằm ở đâu trong các chuyến thăm ngoại giao của mình.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(Baonghean.vn) - Nhằm tiếp tục cung cấp thêm lựa chọn, tiện ích cho người sử dụng ứng dụng VssID và thay thế cho phương thức nhắn tin đến đầu số 8079 để cấp lại mật khẩu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan Bảo hiểm xã hội (gọi tắt là tài khoản VssID).
Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

(Baonghean.vn) - Ngày 6 và 7/6, Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn tổ chức Đại hội Công đoàn lần X nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng 186 đại biểu đại diện cho hơn 6.000 đoàn viên công đoàn thuộc 121 công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.