Cảnh báo dùng băng dán giữ ấm cho trẻ

Không nên sử dụng các loại miếng dán giữ ấm, đặc biệt là trẻ con thì càng không nên sử dụng, vì da của trẻ rất mỏng nếu dán vào, khó thoát hơi ra…

Liên tục trong những ngày qua, thời tiết ở Hà Nội rét đậm, rét hại, nền nhiệt độ giảm mạnh, có lúc tới dưới 6 độ C. Để giữ ấm cho trẻ, nhiều người đã tìm mua băng dán giữ ấm về dùng. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, nếu dán thường xuyên băng dán giữ ấm, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Đối phó với thời tiết lạnh giá trong mấy qua, nhiều người ở Hà Nội đã tìm mua miếng dán giữ nhiệt về dùng để sưởi ấm, nhất là những gia đình có người già và trẻ em. Nhiều người cho rằng miếng dán giữ nhiệt vào mùa đông sưởi ấm cho trẻ rất tiện dụng, vì nó làm cơ thể ấm nhanh, lại nhỏ gọn, dễ sử dụng nên được chọn mua khá nhiều.

Hiện trên thị trường giá một túi miếng dán giữ nhiệt gồm 5 miếng dao động từ 50.000 đồng đến 150.000 đồng/túi, tùy từng công ty sản xuất. Miếng dán sưởi ấm giữ nhiệt trong mùa lạnh có 2 loại: loại dán được và không dán được. Thông thường, mọi người hay lựa chọn loại dán để dùng.

Cảnh báo dùng băng dán giữ ấm cho trẻ ảnh 1
 

Cao dán giữ nhiệt được quảng cáo bán trên thị trường

Chị nguyễn Thị Lan, ở quận Hoàn Kiếm cho biết: “Nghe bạn bè kể dùng tiện lợi cũng đã tìm mua, tôi mua miếng cao giữ nhiệt về để dán cho con để cho con đi học. Tôi dán vào cho con chủ yếu là để phòng chống thời tiết lạnh cho bé và đề phòng khi bé bị cảm lạnh do thời tiết gây ra”.

Tuy nhiên, do nhiều người quá lạm dụng việc làm ấm bằng miếng dán này nên đã dẫn đến hậu quả đáng tiếc đối với trẻ như da bị tấy đỏ, phồng rộp, tróc da hoặc nhợt nhạt... Các chuyên gia y tế khuyến cáo chỉ sử dụng miếng dán giữ nhiệt trong trường hợp thật sự cần thiết, kể cả người lớn và trẻ em.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Tất cả các loại miếng dán giữ ấm chỉ làm cho cảm giác ấm thôi, chứ không giữ đủ ấm. Bởi vì cao chỉ dán được một vùng nào đó thôi nhưng diện tích da của chúng ta có thể thoát nhiệt ra ngoài cho nên giữ ấm cho cả người phải mặc ấm, chân tay phải đi tất, đầu phải đội mũ cho nên dán một chỗ là không ăn thua gì. 

Tôi khuyến cáo không nên sử dụng các loại miếng dán giữ ấm, đặc biệt là trẻ con thì càng không nên sử dụng, vì da của trẻ rất mỏng nếu dán vào nó không thoát hơi ra, hô hấp của da kém thì lại nguy hiểm cho nên trên thế giới các bác sĩ hầu như là không khuyến cáo sử dụng các loại miếng dán vào da"./.

Theo VOV.VN

Tin mới

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.