Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trao đổi với ông Nguyễn Xuân Tiến - Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ về ảnh hưởng của bão số 9 đối với khu vực Nghệ An.

P.V: Thưa ông, theo dự báo, Nghệ An chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 9. Vậy ông có thể cho biết về tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày tới sẽ như thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Tiến: Ngày và đêm nay (29/10), bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên Vịnh Bắc Bộ và vùng biển Bắc Trung Bộ vẫn còn có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - cấp 5, có nơi cấp 6. Trời chuyển lạnh.

Từ hôm nay (29/10) đến ngày 31/10, do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến: 200 - 300 mm/đợt, có nơi 400 - 500 mm/đợt.

Do vậy, trên địa bàn Nghệ An dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng trung du và miền núi (Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Thanh Chương, Quế Phong Quỳ Châu), ngập úng ở đô thị và các vùng trũng (TP. Vinh, Hưng Nguyên, Nghi Lộc).

Đối với các hồ chứa, mực nước tại các hồ đang lên, đặc biệt, nhiều hồ đã đầy nước, nguy cơ có thể xảy ra sự cố.
Mưa lớn gây ngập úng tại TP.Vinh. Ảnh: Quang An
Mưa lớn gây ngập úng tại TP.Vinh. Ảnh: Quang An

P.V: Trước tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh như vậy, dưới góc độ của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ có những khuyến cáo như thế nào đối với các ngành, địa phương và người dân trong việc triển khai các biện pháp ứng phó?

Ông Nguyễn Xuân Tiến: Tình hình diễn biến của mưa to; gió mạnh ở vùng biển còn diễn biến phức tạp. Vậy các ngành, địa phương và người dân cần phải thường xuyên theo dõi, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo để chủ động đưa ra các biện pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả.

Lãnh đạo Thành ủy Vinh và UBND thành phố Vinh kiểm tra hiện trường nguy cơ sạt lở núi ở khối 3 phường Trung Đô. Ảnh Nguyễn Hải
Lãnh đạo Thành ủy Vinh và UBND thành phố Vinh kiểm tra hiện trường nguy cơ sạt lở núi ở khối 3, phường Trung Đô ngày 28/10. Ảnh Nguyễn Hải
Trước tình hình ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với không khí lạnh tăng cường và nhiễu động gió đông trên cao, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh vừa có Công văn hỏa tốc số 171 để cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và an toàn hồ chứa trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Theo đó, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN đề nghị UBND, Trưởng ban Chỉ huy PCTT- TKCN các huyện, thành phố, thị xã; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh; Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Công ty, Giám đốc các Công ty Thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi tình hình mưa lũ, thông báo kịp thời cho các cấp chính quyền, người dân biết và thực hiện nghiêm túc phương án ứng phó với thiên tai đã được phê duyệt, để đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của Nhân dân và Nhà nước.

tin mới

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.