Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông trên quốc lộ 1A

(Baonghean.vn)- Ngay sau khi được đưa vào sử dụng, quốc lộ 1A đã bị người dân tháo dỡ nhiều đoạn rào chắn phân cách để làm lối sang đường trái phép. Các hành vì vi phạm an toàn giao thông cũng đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Sau khi dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 1A hoàn thành, diện mạo con đường huyết mạch thay đổi hoàn toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện tham gia giao thông. Suốt chiều dài quốc lộ 1A đều có rào chắn ngăn cách
Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều đoạn rào chắn phân cách đã bị người dân tự ý tháo dỡ.
Giải phân cách gồm 2 phần, chân bê tông ở dưới và lưới sắt phía trên được hàn cố định nhưng phần trên vẫn bị tháo để tạo thành những lối qua đường.
Đoạn bị tháo nhiều nhất là dọc các xã Diễn Ngọc, Diễn Kỷ, Diễn Hồng, Yên Lý của huyện Diễn Châu
Một số nơi, phía trên của giải phân cách chỉ còn trơ lại cọc sắt. Một người dân xóm 7 xã Diễn Kỷ có nhà nằm sát Quốc lộ cho hay, việc tháo gỡ rào chắn là do “thanh niên” trong làng thực hiện, họ “làm” vào ban đêm.
Sau khi tháo dỡ, các đoạn trống đường ngang được người dân sử dụng để làm nơi qua đường, trao đổi hàng hóa giữa hai bên.
Bên cạnh tình trạng người dân tự ý tháo gỡ, nhiều đoạn phân cách cũng bị hư hỏng sau các vụ tai nạn giao thông
Đoạn qua huyện Diễn Châu, một số biển báo cũng bị hư hỏng.
Một tấm biển báo được chống tạm bằng cọc tre, chờ sửa chữa.
Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm an toàn giao thông trên quốc lộ 1A đang diễn ra ngày càng nhiều. Các hành vi như trèo rào chắn để sang đường, đi ngược chiều vì không muốn mất thời gian đi vòng để qua đường xảy ra thường xuyên.
Vào giờ tan tầm, các em học sinh qua đường một cách lộn xộn
Một số em học sinh lợi dụng kẽ hở nhỏ giữa hai đoạn phân cách để lách xe qua đường, bất chấp nguy hiểm rình rập.
Theo tìm hiểu, việc phá hoại giải phân cách bằng sắt xảy ra nhiều ở các đoạn đường dân cư đông đúc, trong đó xuất hiện ngày càng nhiều ở huyện Diễn Châu. Nếu cơ quan chức năng không nhanh chóng vào cuộc xử lí thì tình trạng trên còn sẽ xảy ra nhiều hơn. Đây là hành vi phá hoại tài sản quốc gia, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

 Nguyên Khoa - Đào Tuấn