Cảnh báo que thử thai, miếng dán hạ sốt giả

Báo chí, TV đồng loạt đưa tin về việc bắt giữ que thử thai, miếng dán hạ sốt giả gây hoang mang cho người tiêu dùng. Được biết, hiện trên thị trường có nhiều que thử thai, miếng dán hạ sốt giả, đa phần từ Trung Quốc, chưa qua thẩm định chất lượng.
 
Que thử thai giả thường cho hiện tượng dương tính hoặc âm tính giả, mặc dù không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần của người dùng. Nhiều nạn nhân của hàng giả  vô cùng bức xúc và đề nghị Nhà nước xử phạt mạnh tay để ngăn chặn. 
 
Theo VTV (16/06/2015) Đội quản lý thị trường số 14 (Hà Nội) đã thu giữ 20.000 hộp que thử thai và 10.000 hộp miếng dán hạ sốt không giấy phép lưu hành của Bộ Y tế, nhưng lại đóng nhãn mác giả sản phẩm từ Mỹ. Một chuyên gia y tế cho hay: về nguyên tắc dụng cụ thử thai, miếng dán hạ sốt phải được BYT thẩm định chất lượng và cấp phép lưu hành. Hầu hết các que thử thai, miếng dán hạ sốt giả có nguồn gốc Trung Quốc, nhưng sau khi về Việt Nam đã được gắn mác xuất xứ châu Âu hoặc “made in Việt Nam”. Những hàng hóa giả sẽ bị tịch thu. Tuy nhiên, khi các cơ quan vào kiểm tra thì một số lượng lớn hàng giả đã được tiêu thụ, gây thiệt hại cho người mua. Nhiều chuyện bi hài đã xảy ra từ việc dùng phải que thử thai giả. Chị Mai Hoa, nạn nhân của que thử thai giả: “Lấy chồng lâu rồi nên khi thấy que xuất hiện hai vạch mình rạng ngời niềm vui. Ai ngờ khi đến bệnh viện thử lại thì vẫn chẳng có bầu, cảm giác khi ấy hụt hẫng vô cùng. Hỏi chuyện mấy cô bạn thì ai cũng phải vài lần mừng hụt vì dương tính giả, do mua phải que thử thai giả, nên kết quả sai lệch...”.
 
 
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để tránh mua phải que thử thai, miếng dán hạ sốt giả, chị em chỉ nên mua các sản phẩm có thương hiệu, có số đăng ký của BYT rõ ràng in trên vỏ hộp, không mua hàng quá rẻ, vì đó có thể là đồ giả. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dụng cụ thử thai, miếng dán hạ sốt không có SĐK in trên vỏ hộp, khi mua phải các sản phẩm này, chị em không biết là mình mua đồ thật hay giả, chất lượng có được kiểm soát, đảm bảo không. Do vậy phải hết sức cẩn trọng khi mua que thử thai, miếng dán hạ sốt để tránh mua phải hàng giả, vừa mất tiền và mua thêm những nỗi buồn.
 
Với những sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, trên vỏ hộp sẽ in số đăng ký cụ thể, tên và địa chỉ nhà sản xuất, để người tiêu dùng biết đó là hàng thật.
 
Dụng cụ (bút và que) thử thai CHIP-CHIPS, Miếng dán lạnh SAKURA do Công ty Tanaphar sản xuất tại Việt Nam theo công nghệ hiện đại, được Bộ Y tế thẩm định chất lượng và cấp phép lưu hành, trên vỏ hộp có in rõ SĐK “ Visa No: 22/2013/BYT-TB-CT”, do vậy chị em hoàn toàn yên tâm vì đây 
 
Theo Gia đinh.net