Cảnh báo sạt lở đất và lũ quét vùng miền Tây

03/10/2017 07:06

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đang dịch chuyển dần lên phía Bắc, nên từ ngày 3-5/10, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, mưa to.

Do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 12-15 độ Vĩ Bắc nên trong ngày và đêm hôm qua (02/10), ở các tỉnh ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to như: Đô Lương (Nghệ An) 59mm, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 80mm...

Dự báo: Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đang dịch chuyển dần lên phía Bắc nên từ ngày hôm nay (3/10) đến ngày 5/10 ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm, riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình 150-200mm, có nơi trên 250mm).

Từ ngày 03-04/10, ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa 50-150mm, riêng miền Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên 150-200mm). Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Cảnh báo: Nguy cơ sạt lở đất và lũ quét có khả năng xảy ra tại vùng núi một số tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Tình trạng ngập úng tại các vùng trũng thấp, khu đô thị có khả năng xảy ra ở T.p Thanh Hóa, các huyện Vụ Quang, Hương Khê, Đức Thọ, Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh); huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Thị xã Ba Đồn, TP Đồng Hới (Quảng Bình); TP Huế.

Ở khu vực Nam Bộ, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An và triều cường gây ngập lụt sâu ở khu vực T.p Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2 - 3.

Đường ở miền Tây Nghệ An bị sạt lở trong đợt mưa đợt tháng 9/2016 đe dọa đến ATGT cho người tham gia giao thông. Ảnh tư liệu
Đường ở miền Tây Nghệ An bị sạt lở trong đợt mưa đợt tháng 9/2016 đe dọa đến ATGT cho người tham gia giao thông. Ảnh tư liệu


Dự báo thời tiết miền Trung ngày 3/10:

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 97%. Nhiệt độ từ: 23 - 32oC.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Phía bắc gió đông bắc đến đông, phía nam gió tây đến tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 - 99%. Nhiệt độ từ: 23 - 32oC.

Hoa Lê

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN

Cảnh báo sạt lở đất và lũ quét vùng miền Tây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO