Cảnh báo tình trạng chủ quan với dịch Covid-19 tại các cảng cá

(Baonghean.vn) - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng tại các cảng cá trên địa bàn Nghệ An, nơi luôn tập trung đông người, công tác phòng dịch Covid-19 ở một số nơi vẫn còn chủ quan, phần lớn bà con đến đây không đeo khẩu trang.
Phần lớn người dân đến cảng cá Lạch Vạn không đeo khẩu trang. Clip: Xuân Hoàng
Ghi nhận tại Cảng cá Lạch Vạn trên địa bàn xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu chiều 31/1 cho thấy, hàng nghìn người tập trung tại đây để mua bán hải sản, nhưng công tác phòng dịch Covid-19 chưa được chú trọng. Phần lớn bà con đến đây không đeo khẩu trang; ngư dân trên các tàu cá khi về bến cũng không đeo khẩu trang.
Phần lớn người dân đến Cảng cá Lạch Vạn trong trưa 31/1 không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong khi đó, phía Ban quản lý Cảng cá Lạch Vạn không có tuyên truyền, nhắc nhở bà con đeo khẩu trang. Khi hỏi thì bà con phớt lờ, nếu trả lời thì cho rằng mình quên, hoặc không quan tâm vì dịch chưa xảy ra trên địa bàn.

Ông Ngô Xuân Thủy - Trưởng Cảng cá Lạch Vạn cho rằng, trong đợt này, đơn vị chưa nhận được văn bản hay công văn chỉ đạo về công tác phòng dịch Covid-19 từ trên xuống, nên đơn vị chưa thực hiện các giải pháp phòng dịch như các lần trước. Tuy nhiên, anh em vẫn nhắc nhở bà con đeo khẩu trang khi tụ tập đông người để mua bán hải sản tại cảng.
Vào buổi trưa hàng ngày, Cảng cá Lạch Vạn có tới hàng nghìn người đến mua bán hải sản, nguy cơ lây lan dịch rất cao. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại Cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu), theo quan sát của phóng viên cho thấy, lúc này số tàu thuyền về cảng không nhiều, nên bà con ngư dân không đông đúc. Trong đó, phần lớn bà con đã có ý thức đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19.

Ngư dân Diễn Châu cũng chưa quan tâm đến công tác phòng dịch. Ảnh: Xuân Hoàng

Thuyền viên Nguyễn Văn Tùng, ngư dân xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) cho biết, sau 4 ngày ra khơi đánh bắt, sáng nay tàu của anh về bờ với hàng tấn cá mực. Được chính quyền và Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận tuyên truyền thực hiện phòng chống dịch Covid- 19, anh Tùng đã nhắc nhở các thuyền viên phải đeo khẩu trang.

Bà con đến mua bán hải sản tại Cảng cá Lạch Quèn đã có ý thức phòng dịch Covid-19 bằng cách đeo khẩu trang. Ảnh: Việt Hùng
Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid – 19, những ngày vừa qua, huyện Quỳnh Lưu đã tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các văn bản chỉ đạo xuống các xã, thị trấn để người dân toàn huyện thực hiện nghiêm túc. Do đặc thù nghề đi biển nên sau khi ngư dân về bờ, các tổ chức đoàn thể địa phương đã nhanh chóng xuống cảng cá tuyên truyền bà con chấp hành phòng bệnh, phát khẩu trang miễn phí cho ngư dân.
Tuy nhiên, vẫn còn một số ngư dân chưa thực hiện tốt về phòng dịch bệnh, không đeo khẩu trang, tập trung đông người.  

Tin liên quan

Các tin khác