Cảnh báo xuất hiện lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều và đêm nay (21/9) mực nước trên các sông Nghệ An, Hà Tĩnh ở xu thế lên  và xuất hiện một đợt lũ.

Theo tin mới nhận từ Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Trung bộ, từ chiều tối ngày 21 đến ngày 23/9, phía nam Nghệ An - Hà Tĩnh, có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và giông, lượng mưa phổ biến: 70 - 150 mm, cục bộ có nơi trên 200mm; ở phía bắc Nghệ An và Thanh Hoá, có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và giông.

Nước lũ chia cắt xã Hữu Lập và Bảo Nam (Kỳ Sơn) đoạn đi qua cầu tràn ngày 14/9/2016. Ảnh tư liệu

Nguyên nhân do chịu ảnh hưởng của rìa tây nam Lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường, sau suy yếu kết hợp với rìa phía bắc Dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ; trên cao Lưỡi áp cao cận nhiệt đới lấn về phía Tây.

Chiều và đêm nay (21/9) mực nước trên các sông Nghệ An, Hà Tĩnh ở xu thế lên và xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này trên thượng nguồn các sông Hà Tĩnh có khả năng lên mức báo động I - báo động II, có sông trên mức báo động II, hạ lưu các sông Nghệ An và Hà Tĩnh xấp xỉ mức báo động I.

Cảnh báo, mưa lớn trong thời đoạn ngắn nên đề phòng khả năng xẩy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, ngập úng ở vùng trũng và nguy cơ cao xẩy ra sạt lở đất ở trung du và vùng núi.

Các huyện nằm trong vùng cảnh báo gồm Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Con Cuông, Anh Sơn, Quỳ Hợp, Đô Lương, Thanh Chương, Tân Kỳ và Nghĩa Đàn./.

Hà Chi