Cảnh báo xuất hiện lũ trên các sông Nghệ An vào ngày 9/10

(Baonghean.vn) - Từ ngày 9 đến 12/10, dự báo sẽ tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng ở Bắc Trung Bộ. Cảnh báo sẽ có xuất hiện đợt lũ trên các sông ở Nghệ An vào ngày 9/10.

Nước lũ tràn qua cầu tràn xã Thạch Ngàn gây chia cắt cục bộ tại Con Cuông hồi tháng 7/2017. Ảnh tư liệu

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Trung Bộ thì 24 giờ qua, do chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lạnh lục địa, kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên đêm hôm qua (06/10) và sáng nay (07/10) ở khu vực Bắc Trung có mưa vừa, mưa to, một số nơi mưa rất to như: Cửa Hội: 144mm, TP Vinh: 117mm, Tĩnh Gia: 105mm và Hòn Ngư: 89mm, …. 

Dự báo, từ ngày 09 đến ngày 11/10,  chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa, sau được tăng cường, kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Tổng lượng mưa có khả năng đạt: 150 - 250mm, có nơi trên 250mm.

Từ ngày 9/10, trên các sông trong khu vực sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Trong đợt lũ này mực nước trên các sông chính dưới mức BĐI.

Lưu ý,  từ ngày 12 - 16/10, khu vực có khả năng ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông; Dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ hoạt động mạnh dần nên khu vực Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng.

Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió gật mạnh, mưa lớn tập trung trong thời đoạn ngắn cần đề phòng khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở trung du và vùng núi, ngập úng ở vùng đồng bằng và các đô thị lớn trong khu vực./.

Hà Chi