'Cánh chim' đầu đàn của ngành Giáo dục huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Sau chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, với những nỗ lực và cố gắng lớn của thầy và trò, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú - Trung học cơ sở Tương Dương xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong công tác đào tạo của huyện Tây Nam Nghệ An.

Quá trình xây dựng và phát triển

Trường phổ thông DTNT THCS Tương Dương được UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định thành lập số 2796/QĐ-UBND ngày 17/6/2009 và tổ chức khai giảng năm học 2009 - 2010 vào ngày 12 tháng 10 năm 2009. Trong năm học đầu tiên, đội ngũ giáo viên, nhân viên của trường chỉ gồm 8 người. Số lượng học sinh chỉ 75 em, thuộc các thành phần dân tộc Thái, Kinh, Khơ mú, Mông, Ơ đu, Tày Poọng, cư trú trên địa bàn huyện Tương Dương.

Sau 10 năm xây dựng, đến nay Trường phổ thông DTNT THCS Tương Dương đã trở thành một ngôi trường với cơ sở vật chất tương đối khang trang, hiện đại. Ảnh: Đình Tuân

Với quyết tâm lớn của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và sự ủng hộ, đầu tư của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, ngày 24/5/2010, việc động thổ, khởi công xây dựng hệ thống cơ sở vật chất Trường phổ thông DTNT THCS Tương Dương được tiến hành. Sau hơn 2 năm xây dựng, đến ngày 17/11/2012 công trình Trường phổ thông DTNT THCS Tương Dương được tổ chức khánh thành và chính thức đưa vào sử dụng.

Sau chặng đường xây dựng và phát triển, với những nỗ lực cố gắng lớn của thầy và trò nhà trường, đến năm 2015, Trường phổ thông DTNT THCS Tương Dương được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An công nhận trường THCS đạt chuẩn quốc gia; năm 2016 được Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục mức độ 3.

Hiện nay, trường có 36 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó, có 02 cán bộ quản lý và 01 giáo viên có trình độ thạc sĩ, 29 CB, GV, NV có trình độ đại học, 2 nhân viên có trình độ cao đẳng và 2 nhân viên có trình độ trung cấp.

Trên các mặt hoạt động những năm qua, đội ngũ giáo viên, nhân viên của trường đã đạt được nhiều thành tích:
Có 01 cán bộ quản lý đạt CSTĐ cấp tỉnh, 15 giáo viên đạt CSTĐ cấp cơ sở, 11 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 07 giáo viên đạt Sáng kiến kinh nghiệm bậc 4/cấp tỉnh,  01 giáo viên được giải thưởng Lao động sáng tạo khoa học và công nghệ cấp tỉnh, 01 giáo viên được tuyên dương Nhà giáo trẻ Nghệ An tiêu biểu, 01 giáo viên đạt giải cuộc thi đồ dùng dạy học cấp tỉnh, có 26 GV đạt Giáo viên dạy giỏi, Tổng phụ trách Đội giỏi cấp huyện, 51 lượt GV đạt SKKN, sản phẩm tích hợp, Elening, đồ dùng dạy học cấp huyện,…
Trường là nơi đào tạo nhân tài cho huyện Tương Dương với đầy đủ các thành phần dân tộc: Kinh, Thái, Mông, Khơ mú, Ơ đu, Tày Poọng. Ảnh: Đình Tuân

Học sinh của trường, đa phần là con em đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống ở khắp các xã, thôn bản trên địa bàn huyện Tương Dương. Tổng số 796 em học sinh đã và đang học tập tại trường, có 561 em học sinh đã tốt nghiệp THCS. Các lứa học sinh nhà trường đã vượt qua nhiều kỳ thi và đạt được những kết quả đáng tự hào.

Có 129 lượt HS đã đạt giải trong các kỳ thi cấp tỉnh, trong đó, HS giỏi văn hóa 94 lượt (2 giải nhất, 22 giải nhì, 30 giải ba, 40 giải KK); sáng tạo khoa học kỹ thuật 6 lượt ( 02 giải nhì, 02 giải ba, 02 giải KK); IOE 7 lượt (03 giải nhì, 03 giải ba, 01 giải KK); Olympic Vật lý 01 lượt khuyến khích; Tin học trẻ không chuyên 03 lượt (01 giải ba, 02 giải KK); Thể dục 18 lượt (9 giải nhất, 02 giải nhì, 07 giải ba).

Có 385 lượt HS giỏi cấp huyện, trong đó, HS giỏi văn hóa 260 lượt; sáng tạo khoa học kỹ thuật 6 lượt; IOE 15 lượt; Olimpic Vật lý 02 lượt; Thể dục 87 lượt; Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết một vấn đề thực tiễn 12 lượt; số học sinh thi đậu vào các trường THPT chất lượng như THPT chuyên ĐH Vinh, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Huy Tập, Lê Viết Thuật, THPT vùng cao Việt Bắc, DTNT Nghệ An, được tuyển chọn vào học trường Văn hóa I – Bộ Công an khoảng hơn 350 em.

Tự hào về truyền thống, vững bước tới tương lai

Trong suốt hành trình 10 năm, nhà trường đã dành được nhiều kết quả quan trọng, đáng tự hào. Chi bộ nhà trường nhiều năm được Huyện ủy Tương Dương xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tập thể Nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương tặng Giấy khen; Công đoàn nhà trường được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen.

Mỗi giờ học ở trường thực sự là một niềm hứng thú của các em học sinh. Ảnh: Đình Tuân

Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn biết đồng sức đồng lòng, cùng nhau chia sẻ mọi khó khăn, không ngừng nỗ lực phấn đấu, duy trì sự ổn định và phát triển của nhà trường. Trong các hoạt động dạy và học, nhà trường khẳng định được những giá trị riêng trong cách tổ chức thực hiện các nhiệm vụ với tinh thần thẳng thắn, trung thực, tận tụy, gương mẫu, luôn nỗ lực tìm tòi, đổi mới, sáng tạo.

Đặc biệt, nhà trường đã duy trì và thực hiện tốt khẩu hiệu “trường là nhà, thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em”. Dưới mái nhà nội trú thân yêu, mọi cán bộ, giáo viên, nhân viên được hỗ trợ để phát triển tối đa năng lực bản thân, được học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị và chuyên môn; mọi học sinh được đối xử bình đẳng, được chăm sóc chu đáo, được chăm lo bồi dưỡng để tiếp tục phát huy tốt hơn các tố chất, năng lực ở cấp học tiếp theo… Bản sắc, truyền thống văn hóa của cộng đồng các dân tộc Tương Dương được đặc biệt coi trọng, phát huy và chăm lo gìn giữ.

Với phương châm "trường là nhà, thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em", Trường phổ thông DTNT THCS Tương Dương là nơi gửi gắm niềm tin của chính quyền và nhân dân huyện nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tự hào về bước đường xây dựng và trưởng thành của mình, Trường phổ thông DTNT THCS Tương Dương vững tin tiến bước tới tương lai, phấn đấu xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và cộng đồng các dân tộc huyện Tương Dương.

Tin liên quan

Các tin khác